Xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia: Làm tốt công tác GPMB và phát triển kinh tế - xã hội

Gốc
(Xây dựng) - Là một xã trọng điểm nằm trong Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn. Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Mai Lâm đã phối hợp cùng UBND huyện Tĩnh Gia và Ban quản lý KKT Nghi Sơn tập trung làm tốt công tác GPMB, quản lý quy hoạch, đảm bảo cho các dự án triển khai đúng tiến độ cũng như quyền lợi của người dân.

Xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia: Làm tốt công tác GPMB và phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1

Công sở xã Mai Lâm mới được xây dựng.

Trong năm 2016, công tác GPMB trên địa bàn Mai Lâm có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng với quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được UBND huyện giao phó, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với huyện, Ban quản lý KKT Nghi Sơn tập trung quản lý quy hoạch chặt chẽ và tổ chức tốt công tác xác định nguồn gốc đất đai, kiểm kê tài sản... để thực hiện công tác đền bù, GPMB cho các dự án. Chỉ trong 9 tháng, toàn xã đã tiến hành kiểm kê, chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân thuộc 6 dự án đang được triển khai, với tổng diện tích thu hồi hơn 150ha đất các loại. Cùng với đó, trong những ngày cuối năm, xã đang tiếp tục lên phương án, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp, ngành có thẩm quyền đẩy mạnh giải quyết tồn đọng, vướng mắc trong thu hồi một số diện tích mặt bằng còn tồn đọng.

Cùng với công tác GPMB, xã đã chỉ đạo ban Công an, cán bộ địa chính cùng với tổ quản lý quy hoạch tích cực phối hợp với Đội Quản lý Quy tắc Xây dựng của huyện, tăng cường nắm địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn. Qua đó, chỉ riêng 9 tháng năm 2016, xã đã lập biên bản và xử lý 21 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó có 3 trường hợp xây dựng không phép trên đất ở và cấp trái thẩm quyền, 9 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

Bên cạnh nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch, với quyết tâm không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san lấp trái phép trên tuyến đường BN1B mới được thi công, UBND xã đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đường, nắm bắt nhanh những trường hợp có thể vi phạm để ngăn chặn kịp thời, không để phát sinh thành điểm nóng.

Về công tác phát triển kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người dân. Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của xã, đến nay, trên địa bàn Mai Lâm đã có 19 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động ổn định, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Phát triển đa dạng dịch vụ kinh doanh, buôn bán và ngành nghề dịch vụ, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân, vừa góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách. Nhờ đó, chỉ riêng 9 tháng năm 2016, tổng thu ngân sách của xã đã đạt 4.285.448.669 đồng, bằng 108,65% so với dự toán năm.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mai Lâm phấn đấu hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, kế hoạch năm 2016. Qua đó, tạo đà cho năm 2017 và những năm tiếp theo với các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh các biện pháp tăng thu và tạo nguồn thu, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước; tăng cường vai trò quản lý nhà nước, giải quyết cơ bản các tồn đọng về đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quản lý, rà soát quỹ đất công có hiệu quả; Về kinh tế, đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, đẩy mạnh nuôi trồng và khai thác thủy hải sản. Tạo nguồn vốn, cơ chế hỗ trợ và xã hội hóa trong xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Tăng cường khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, vận tải hàng hóa, ăn uống, nơi ăn nghỉ phục vụ công nhân KKT Nghi Sơn.

PV

Tin nóng

Tin mới