Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xác cá sấu cụt đầu bí ẩn trong ngôi mộ cổ 3.400 tuổi

Xác 2 con cá sấu cụt đầu được tìm thấy trong quần thể mộ cổ bên bờ sông Nile, Ai Cậpkhiến các nhà khoa học sững sờ.

Nhóm các chuyên gia khảo cổ người Thụy Điển rất bất ngờ khi lần đầu phát hiện quần thể đại mộ cổ Gebel el Silsila bên bờ sông Nile. Nơi đây tập trung 12 ngôi mộ mới, bao gồm một loạt hài cốt người, nhiều xác cừu và hoặc dê với dấu chấm trên sọ và 1 con mèo. Đáng chú ý nhất là xác hai con cá sấu không đầu có niên đại 3.400 tuổi.

Ảnh minh họa

Điều đặc biệt được tìm thấy chính là xác 2 con cá sấu ăn thịt trưởng thành trong tình trạng không đầu được bọc bằng một loại vải lanh, có thể là vật phẩm hiến tế. Các nhà nghiên cứu hiện chưa rõ liệu những con cá sấu không đầu đặt trong mộ để phục vụ mục đích nhất định hay chúng chỉ vô tình trôi dạt vào mộ.

Cá sấu là một con vật mang sắc thái tín ngưỡng quan trọng trong đời sống Ai Cập cổ đại. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, sông Nile là một con sông cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của Ai Cập vì thế không có gì lạ khi có hẳn một vị thần trông coi con sông này. Vị thần thần mang đầu cá sấu đó là Sobek.

Cái tên Sobek trong tiếng Hy Lạp là "Suchos" và tiếng Latin là "Suchus" nghĩa là "cá sấu". Sobek là con trai của nữ thần Neith và là anh em với ác thần Apep, tất cả được sinh ra từ vùng nước nguyên sơ ở thời kỳ hỗn mang. Một số tài liệu ghi ông là con trai của ác thần Seth.

Thần Sobek được mô tả có đầu cá sấu gắn với cơ thể của một người đàn ông. Theo truyền thuyết, ông còn liên kết sức mạnh với các vị thần Atum, Ra và Horus. Chính vì sự hung hãn, tàn bạo của loài cá sấu mà Sobek được xem là vị thần bảo trợ cho quân đội và các Pharaoh.

Với người Ai Cập, cá sấu tượng trưng cho thần Sobek – vị thần biểu tượng cho khả năng sinh sản, cai quản sông Niles và các loài bò sát liên quan. Thần Sobek được mô tả có đầu cá sấu gắn với cơ thể của một người đàn ông.

Sobek là tên vị thần Ai Cập được người cổ đại tôn thờ.

Theo lệnh của thần Ra, Sobek đã cứu sống 4 người con trai của thần Horus khỏi vùng nước nguyên sơ của thần Nun. Bởi vậy, Sobek trở thành nhân vật bảo hộ người dân dưới thời trị vì của Pharaoh. Sobek có khả năng hóa giải kiếp nạn và bảo vệ cư dân Ai Cập khỏi những điều nguy hiểm từ dòng sông thiêng liêng này.

Trong đền thờ thần Sobek, cá sấu được nuôi trong hồ nước, đeo đồ trang sức và được thờ cúng. Khi cá sấu chết, chúng được tẩm hương liệu, được thực hiện các nghi lễ đưa tang và ướp xác trong quan tài đá.

Để có cá sấu dùng để ướp xác dâng lên thần Sobek, người Ai Cập thời cổ đại đã giết con vật hung dữ này bằng cách đập vỡ hộp sọ chúng rồi nhanh chóng đem đi xử lý để ướp xác, sau đó cho chúng đeo trang sức và hiến tế cho thần Sobek.

Nguyên Anh (Nguồn Ancient Code)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/xac-ca-sau-an-thit-cut-dau-bi-an-trong-ngoi-mo-co-3-400-tuoi-a502473.html