Theo Futurity, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston (Mỹ) đã xác định được một tập hợp 26 chỉ dấu sinh học chịu trách nhiệm về quá trình con người già đi và xu hướng mắc những chứng bệnh khi về già.

Xac dinh duoc 'thu pham' chiu trach nhiem ve qua trinh lao hoa - Anh 1

Ảnh minh họa

Bài viết về công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Aging Cell khẳng định: "Những chỉ dấu sinh học đó phản ánh sự khác biệt trong các loại hình lão hóa ở người và giúp tạo ra khả năng dự đoán những thay đổi trong chức năng nhận thức và thể chất, tuổi thọ và các chứng bệnh song hành với tuổi già như đột quỵ, tiểu đường thể 2, ung thư”.

Công trình nghiên cứu này đã được tiến hành trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ các mẫu máu của gần 5.000 người tham gia thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng một nửa trong số họ có một tập hợp 19 chỉ dấu sinh học (mức trung bình). Một nhóm nhỏ khác trong số họ có số lượng chỉ dấu sinh học không chuẩn và liên quan với nguy cơ cao bị bệnh và tử vong.

Tổng cộng nhóm nhà khoa học do giáo sư Paola Sabastiani và giáo sư Thomas Perle phụ trách đã lập ra 26 bộ chỉ dấu sinh học khác nhau. Chẳng hạn, một bộ chỉ dấu sính học có liên quan đến tuổi già nhưng không mắc bệnh tật gì, một bộ chỉ dấu có liên quan với chứng mất trí nhớ và một bộ chỉ dấu thứ ba cho thấy không bị khuyết tật mặc dù có các bệnh về tim mạch.

Theo giáo sư Thomas Pearl, nghiên cứu này là một ví dụ về việc sử dụng nhiều dữ liệu và các ngành khoa học mới như proteomics (nghiên cứu về protein) và metabolomics (nghiên cứu về chuyển hóa).

"Bây giờ chúng ta có thể tìm ra và xác định hàng nghìn dấu sinh học trong một lượng máu nhỏ và trong tương lai có thể dự đoán rất sớm những trường hợp có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau cả khi chưa hề xuất hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào" - giáo sư Pearl giải thích thêm.

Vũ Trung Hương