Xác minh thông tin bữa cơm của học sinh vùng cao ở Quảng Nam chỉ có món thịt chuột chế biến sơ sài

Mới đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội lan truyền bức ảnh hộp cơm trắng kèm theo món thịt chuột chế biến sơ sài của học sinh vùng cao gây xôn xao bàn tán.

Theo thông tin đăng tải, đây là bữa ăn của các em học sinh vùng cao tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

“Không phải một bữa cơm đầy đủ thịt cá, không phải hộp cơm đẹp đẽ được mẹ chuẩn bị cẩn thận mỗi buổi sớm trước khi đến lớp. Dưới đây là hình ảnh hộp cơm của một em học sinh vùng cao tại Nam Giang, Quảng Nam khiến nhiều người phải xót xa, không khỏi chạnh lòng", tài khoản này viết.

Hộp cơm với món thịt chuột của học sinh vùng cao khiến nhiều người xôn xao bàn tán

Hộp cơm với món thịt chuột của học sinh vùng cao khiến nhiều người xôn xao bàn tán

Ngay sau khi bức ảnh kèm thông tin nói trên lan truyền trên mạng xã hội lập tức nhận được nhiều sự quan tâm, bàn tán xôn xao của cư dân mạng.

Liên quan đến bức ảnh này, ngày 12/9, trao đổi với Infonet, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, kiểm tra thông tin, hình ảnh, nội dung chia sẻ trên mạng xã hội nói rằng học sinh trên địa bàn huyện chỉ ăn cơm trắng với thịt chuột.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Giang, nội dung bài viết là hoàn toàn không đúng. Lâu nay, món thịt chuột là món ăn phổ biến của đồng bào vùng cao trong các dịp lễ, tết.

“Việc bức ảnh này được chụp khi nào và ở trường nào thì nội dung bài viết không nhắc tới. Do vậy, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác minh", vị lãnh đạo huyện Nam Giang nói.

Bên cạnh đó, vị này khẳng định tất cả học sinh thuộc diện bán trú trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ tiền ăn trưa, mỗi bữa ăn đều có đầy đủ rau, cá, thịt.

Trả lời tờ Giáo dục & Thời đại, ông Thái Viết Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định, đây là thông tin sai sự thật.

“Sau khi nhận thông tin, tôi đã gọi lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Nam Giang để xác minh thông tin. Được biết, bức ảnh này được chụp cách đây 3 năm. Một cá nhân nào đó đã đăng tải lên mạng xã hội để xin quyên góp làm từ thiện. Hiện Công an tỉnh Quảng Nam và Công an huyện đang phối hợp để điều tra người tung thông tin này”, ông Tường cho hay.

Cũng theo ông Tường, hộp cơm chụp trong bức ảnh cũng không phải là bữa ăn hàng ngày của học sinh nơi đây. Vì thực tế, học sinh nội trú sẽ dùng khay cơm, mỗi bữa ăn đều có đầy đủ thức ăn như: rau, canh, đồ xào…

“Hiện lực lượng công an đang khẩn trương tìm ra người tung thông tin sai sự thật này để xử lý theo thẩm quyền”, ông Tường nói.

Tổng hợp

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-hoc-duong/xac-minh-thong-tin-bua-com-cua-hs-vung-cao-chi-co-mon-thit-chuot-202209121506551195.html