Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xác ướp voi ma mút lông xoăn niên đại 30.000 năm tuổi tại Canada

Một người đào vàng ở Canada mới đây đã phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của một con voi ma mút lông xoăn có niên đại cách đây 30.000 năm.

Một người đào vàng ở Canada mới đây đã phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của một con voi ma mút lông xoăn có niên đại cách đây 30.000 năm, hãng CBS News ngày 25-6 đưa tin.

Xác ướp con voi ma mút cái chưa trưởng thành được đặt tên là “Nun cho ga” - có nghĩa là con vật lớn trong tiếng Hän của người bản địa, CBS News dẫn thông tin từ chính quyền vùng lãnh thổ Yukon ở cực tây Canada.

 Xác ướp voi ma mút lông xoăn niên đại 30.000 năm tuổi tại Canada. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Xác ướp voi ma mút lông xoăn niên đại 30.000 năm tuổi tại Canada. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Người đào vàng tìm thấy xác ướp, vẫn còn nguyên cả da và lông, trong khi đào xuyên qua lớp băng vĩnh cửu ở khu vực Eureka Creek trong mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon.

Con vật ước tính đã bị đóng băng trong Kỷ Băng hà, hơn 30.000 năm trước. Khi còn sống, “Nun cho ga” có khả năng đã đi lang thang ở Yukon với ngựa hoang, sư tử hang và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Giới chức trách khẳng định đây là phát hiện "quan trọng" và hiếm thấy, ngay cả đối với một khu vực như Yukon, nơi có "hồ sơ hóa thạch nổi tiếng thế giới về động vật kỷ băng hà”.

 Xác ướp voi ma mút lông xoăn niên đại 30.000 năm tuổi tại Canada. Ảnh: DEAN LOMAX / TWITTER

Xác ướp voi ma mút lông xoăn niên đại 30.000 năm tuổi tại Canada. Ảnh: DEAN LOMAX / TWITTER

Thông cáo của chính quyền địa phương cho biết: “Việc phát hiện ra ‘Nun cho ga’ đánh dấu lần đầu tiên xác ướp voi ma mút gần như hoàn chỉnh và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ”.

“Thật tuyệt vời. Tôi đã nín thở khi họ gỡ bỏ tấm bạt. Chúng ta phải đối xử với xác ướp này một cách tôn trọng” - Trưởng lão Tr'ondëk Hwëch'in Peggy Kormendy bày tỏ.

Theo CBS News, một số phát hiện tương tự từng được ghi nhận tại Alaska, chẳng hạn xác ướp một con voi ma mút bán phần tên là Effie được tìm thấy vào năm 1948.

Năm 2007, xác một con voi ma mút sơ sinh 42.000 tuổi có tên là Lyuba được tìm thấy ở Siberia. "Nun cho ga" có kích thước tương đương với Lyuba, theo thông cáo từ chính quyền địa phương.

Trʼondëk Hwëchʼin và chính quyền Yukon đang hợp tác để bảo quản xác ướp một cách cẩn thận, cũng như tìm hiểu nhiều hơn về “Nun cho ga”.

CBS News dẫn lời Tiến sĩ Grant Zazula - thành viên trong nhóm nghiên cứu - chia sẻ: "Là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu về Kỷ Băng hà, một trong những giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là tận mắt thấy một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực”.

“‘Nun cho ga’ trông thật đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới" – vị tiến sĩ nói thêm.

HÒA ĐẶNG