Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xăng dầu tạm nhập, tái xuất được hoàn thuế bảo vệ môi trường

Gốc

Kho chứa xăng dầu của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Từ 1/1/2012, xăng, dầu là mặt hàng sẽ phải đóng thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu mặt hàng này chỉ tạm nhập, tái suất thì sẽ được hoàn thuế.

Thông tư số 152/2011/TT- BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 67/2011/NĐ- CP của Chính phủ về một số điều của Luật thuế Bảo vệ môi trường, vừa được Bộ Tài chính ban hành đã nêu rõ về điều này.

Theo Luật thuế Bảo vệ môi trường, từ 1/1/2012, xăng, trừ etanol, sẽ phải chịu mức thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 – 4.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 1.000 – 3.000 đồng/lít; dầu hỏa, dầu mazút, dầu nhờn cùng chịu mức từ 300 – 3.000 đồng/lít….

Tuy vậy, cũng từ 1/1/2012, người nộp thuế bảo vệ môi trường sẽ được hoàn thuế trong các trường hợp: hàng hóa nhập khẩu còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu và đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan được tái xuất khẩu ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu để giao, bán cho nước ngoài thông qua đại lý tại Việt Nam; xăng dầu bán cho phương tiện vận tải của hãng nước ngoài trên tuyến đường qua cảng Việt Nam hoặc phương tiện vận tải của Việt Nam trên tuyến đường vận tải quốc tế theo quy định của pháp luật; hàng hóa tạm nhập để tái xuất khẩu theo phương thức kinh doanh tạm nhập, tái xuất được hoàn lại số thuế bảo vệ môi trường đã nộp tương ứng với số hàng tái xuất.

Thủ tục, hồ sơ, trình tự, thẩm quyền giải quyết hoàn thuế bảo vệ môi trường đối với hàng xuất khẩu được thực hiện theo quy định như đối với việc giải quyết hoàn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, việc áp thuế bảo vệ môi trường sẽ không làm tăng giá xăng vì khi thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ bỏ thu phí xăng dầu.

Thêm nữa, để ổn định kinh tế vĩ mô cũng như không gây tác động lớn đến sản xuất và đời sống xã hội, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1269/2011/UBQVQH12 về Biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường bằng với mức phí xăng dầu hiện hành. Cụ thể xăng, nhiên liệu bay mức thu là 1.000 đồng/lít; dầu diesel mức thu 500 đồng/lít; dầu hỏa, dầu mazút, dầu nhờn mức thu 300 đồng/lít; mỡ nhờn thu 300 đồng/kg.

Nguồn VnEconomy: http://vneconomy.vn/20111122105419979p0c19/xang-dau-tam-nhap-tai-xuat-duoc-hoan-thue-bao-ve-moi-truong.htm