Những năm gần đây, tăng trưởng xanh đã được xác định là trọng tâm trong chính sách phát triển quốc gia của nhiều nước trên thế giới trong nỗ lực đạt được sự phát triển bền vững. Trong xu hướng này, châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng đang xây dựng một chiến lược về tăng trưởng xanh.

Báo New York Times số ra mới đây cho rằng, nhà máy lắp ráp và kiểm định chip trị giá 1 tỷ USD của tập đoàn Intel của Mỹ tại TPHCM được bao trùm các biện pháp môi trường và tính bền vững, thậm chí vượt xa những yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

Không chỉ góp phần cải tạo môi trường theo quy định của chính phủ Việt Nam, một hệ thống khai hoang nước mới sẽ góp phần giảm lượng tiêu thụ nước của tập đoàn này xuống 68%. Intel đã giảm được chi phí năng lượng toàn cầu khoảng 111 triệu USD kể từ năm 2008 - kết quả của sự đầu tư bền vững trị giá 59 triệu USD tại 1.500 dự án khắp toàn cầu.

Tổng Giám đốc tập đoàn Intel Boger, cho biết các dự án của Intel đã giảm được lượng khí thải carbon dioxide tương đương với số 126.000 hộ gia đình Mỹ thải ra mỗi năm. Mạng lưới năng lượng mặt trời trị giá 1,1 triệu USD của Intel hiện tại đã giảm một lượng khí thải tương đương với lượng khí thải ra mỗi ngày của 500 xe máy thải ra mỗi ngày ở Việt Nam.

Cũng như Intel, các công ty đa quốc gia của phương Tây đã bắt đầu xây dựng những nhà máy thân thiện với môi trường hơn tại các nước đang phát triển từ 5 năm trước. Họ không chỉ tuân thủ quy định của các nước sở tại mà còn nỗ lực nhằm đạt được giấy chứng nhận của Hội đồng công trình xanh của Mỹ, nơi cấp giấy chứng nhận hàng đầu thế giới.

Một cuộc điều tra mới đây cho thấy, một công ty giày liên doanh giữa Việt Nam và đối tác Taekwang của Hàn Quốc, có chứng nhận LEED, sản xuất giày cho hãng Nike, đã sử dụng lượng điện và nhiên liệu ít hơn 18%, nước ít hơn 53%... so với trước đây.

Chính phủ các nước châu Á khác cũng đang đổ trọng tâm dành mọi ưu tiên cho các nhà máy nước ngoài theo chủ trương “xanh hóa”. Cho đến nay, có khoảng 300 nhà máy sản xuất ở châu Á được chứng nhận hoặc đang chờ đợi giấy chứng nhận của tổ chức này hay còn gọi là chứng chỉ LEED - Leadership in Energy and Environmental Design (chứng chỉ lãnh đạo trong thiết kế môi trường và năng lượng). Đây là chứng chỉ danh giá được quốc tế công nhận để chứng nhận cho một công trình xây dựng xanh.

Xu hướng chạy đua để được cấp giấy chứng nhận LEED là đáng kể ở châu Á, bởi nơi đây là trung tâm sản xuất hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp. Jackson Seng, Giám đốc dịch vụ chuyên nghiệp tại Schneider Electric, một công ty tư vấn năng lượng của Pháp tại Singapore cho biết, 90% khách hàng tại châu Á đều mong muốn giảm chi phí năng lượng chứ không phải để đánh bóng hình ảnh công ty hoặc nhằm đạt được chứng chỉ LEED.

Chính phủ Malaysia, Trung Quốc cũng đã khuyến khích và cấp nhiều “giấy chứng nhận xanh” cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt là tại Ấn Độ, nhu cầu “xanh hóa” là rất lớn, bởi đất nước này thường xuyên bị mất điện do thiếu hụt năng lượng.

Không chỉ có công ty nước ngoài, một số nhà thầu trong nước bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thiết kế các công trình xây dựng xanh… Chính sách môi trường đang nhanh chóng trở thành mục tiêu tiếp theo trong cuộc chạy đua của các công ty phương Tây vào châu Á.

HẠNH CHI