Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây chắc thế trận an ninh vùng giáp ranh

Các loại tội phạm thường lợi dụng những 'kẽ hở' trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) để hoạt động, lẩn trốn. Không những thế, chúng còn móc nối, lôi kéo, cấu kết với nhau để thực hiện các 'phi vụ'. Vì vậy, Công an T.X Phổ Yên đã chủ động tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế phối hợp hiệp đồng đảm bảo ANTT, xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân.

Lực lượng công an túc trực tại chốt phòng, chống COVID-19 tại xã Vạn Phái, nơi giáp ranh với huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội, nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Phổ Yên không chỉ giáp ranh với các huyện, thành của tỉnh: T.P Sông Công, T.P Thái Nguyên, Phú Bình, Đại Từ, mà còn giáp với các địa phương thuộc tỉnh khác như: T.P Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Hiệp Hòa (Bắc Giang), Sóc Sơn (T.P Hà Nội). Vì vậy, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trước tình hình đó, Công an T.X Phổ Yên đã chủ động tham mưu cho Thị ủy Phổ Yên thống nhất, ký kết “Quy chế phối hợp hiệp đồng đảm bảo ANTT, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa 8 địa phương trong khu vực”.

Quy chế gồm các nội dung như: Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị phối hợp với các địa phương trong vùng tổ chức thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm; xây dựng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; chỉ đạo các lực lượng phối hợp nắm tình hình và cung cấp thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh…

Đến nay, cấp ủy, chính quyền các huyện, thành, thị trong khu vực đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội thực hiện có hiệu quả các biện pháp vừa chủ động phòng ngừa, vừa đấu tranh ngăn chặn, tấn công truy quét, triệt phá các ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội trong vùng.

Công an các địa phương duy trì tốt việc thông tin tình hình an ninh trật tự, phương thức thủ đoạn hoạt động mới của bọn tội phạm, những vụ việc có liên quan cần tập trung phối hợp giải quyết, đồng thời thông báo rộng rãi trong nhân dân để nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm.

Đặc biệt, lực lượng công an kịp thời thông báo truy tìm các tang vật, đối tượng truy nã liên quan đến các đơn vị giáp ranh, thông báo các ổ nhóm hoạt động tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, các ổ nhóm hoạt động trộm cắp... Các cụm an ninh khu vực được duy trì hoạt động hiệu quả đã xóa được những sơ hở ở các vùng giáp ranh mà bọn tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như các đối tượng có lệnh truy nã lợi dụng hoạt động và lẩn trốn. Qua đó tạo sức mạnh tổng hợp, thế trận an ninh liên hoàn, vành đai khép kín, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực, giải quyết được các vụ việc khó, tồn tại nhiều năm.

Trong công tác phối hợp điều tra xử lý án, lực lượng công an các địa phương đã phối hợp điều tra nhiều vụ phức tạp, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, có hiệu quả, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động liên huyện, liên tỉnh, thu giữ nhiều tài sản trả lại nhân dân.

Trung tá Nguyễn Đình Huế, Phó Trưởng Công an T.X Phổ Yên cho biết: Từ năm 2014 đến nay, lực lượng Công an các huyện, thành, thị giáp ranh trong khu vực đã phối hợp bắt giữ trên 100 vụ, với trên 120 đối tượng phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, Công an T.X Phổ Yên đã bắt 5 đối tượng có lệnh truy nã do công an các địa phương yêu cầu. Ngược lại, công an các huyện, thành, thị giáp ranh đã bắt giữ chuyển cho Công an T.X Phổ Yên 3 đối tượng có lệnh truy nã để xử lý theo thẩm quyền.

Cùng với việc phối hợp hiệp đồng trong đảm bảo an ninh trật tự, các đơn vị đã chủ động trao đổi tình hình, kinh nghiệm trong công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh toàn diện về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Hải Hằng

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/phap-luat/xay-chac-the-tran-an-ninh-vung-giap-ranh-288007-101.html