Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng Bảo tàng Tập kết: Nhắc nhở về 1 sự kiện lịch sử quan trọng

Bảo tàng Tập kết sẽ trưng bày một cách hệ thống những tài liệu, hình ảnh, kỷ vật được các cá nhân, tổ chức lưu giữ từ năm 1954 đến năm 1975, giúp người tham quan hiểu rõ và cảm nhận đầy đủ nhất về sự kiện Tập kết, về cuộc chuyển quân chiến lược toàn diện lớn nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20, về những giá trị nhân văn gắn liền với sự kiện Tập kết – con người Tập kết.

Đây là nội dung được nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trong chiều 12/5, khi gặp gỡ báo chí để trao đổi về đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết tại thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Để làm được công trình có ý nghĩa trên đây, Ban phụ trách Đề án Xây dựng Bảo tàng Tập kết kêu gọi các cán bộ tập kết quân sự và dân sự, các gia đình tập kết, các thế hệ học sinh Miền Nam trên đất Bắc từ năm 1954 đến 1975 tích cực hưởng ứng, đóng góp kỷ vật, văn bản tài liệu, hình ảnh quý giá của bản thân và gia đình để xây dựng Bảo tàng Tập kết.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu

Việc sưu tầm, đóng góp tư liệu, hiện vật cho Bảo tàng Tập kết sẽ có những khó khăn phải vượt qua bởi vì hầu hết những cán bộ, bộ đội tập kết hiện nay đều đã tuổi quá cao, sức quá yếu, nhiều người bệnh rất nặng hoặc đã từ trần.

Chính vì vậy, ngoài việc vận động các anh chị học sinh miền Nam thế hệ sau 1965 là lực lượng chính tích cực tham gia sưu tầm, đóng góp hiện vật cho Bảo tàng Tập kết (có Phiếu đăng ký đóng góp hiện vật cho Bảo tàng), BTC rất mong có được sự đồng hành xuyên suốt kể từ bây giờ của báo chí cả nước để lan tỏa rộng rãi trong nhân dân mục đích tốt đẹp của Bảo tàng Tập kết, từ đó có sự hưởng ứng phát hiện, sưu tầm những hiện vật, những hình ảnh, câu chuyện liên quan đến tập kết để gửi cho Ban Phụ trách Đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết.

Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2023 đầu năm 2024 – dịp cả nước kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneve và những chuyến tàu tập kết đầu tiên từ Nam ra cập bến Sầm Sơn Thanh Hóa.

Việc xây dựng Công trình Tượng đài Tập kết và Bảo tàng Tập kết được triển khai bằng một đề án mà đơn vị phụ trách điều phối là Ban Liên lạc học sinh Miền Nam TW do đồng chí Trương Hòa Bình là Trưởng ban. Mục đích lớn nhất của Bảo tàng Tập kết là lưu giữ và trưng bày những tư liệu có liên quan đến một sự kiện lịch sử hết sức quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời, thông qua các tư liệu, hiện vật này góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết dân tộc và tinh thần vượt khó để trưởng thành, phát triển của con người Việt Nam, trong đó có những người tập kết và học sinh Miền Nam.

Hoài Giang

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/van-hoa-giai-tri/xay-dung-bao-tang-tap-ket-trung-bay-tai-lieu-ky-vat-ve-su-kien-lich-su-quan-trong_131050.html