Biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông được xây dựng không phép ở Cố Đô đang trở thành tâm điểm của dư luận. Cần phải xử lý nghiêm về hành vi này theo quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, đứng tên khu đất trên là bà Trương Thị Kim – mẹ ông Huỳnh Ngọc Sơn (Giám đốc sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế). Trao đổi với tốp công nhân đang xây dựng ở đây, được biết chủ nhân của khu vườn này là người đàn ông tên Sơn, thi thoảng 3-4 ngày, người đàn ông tên Sơn lại về đây một lần thăm khu biệt phủ và chỉ đạo công tác xây dựng.

Việc biệt phủ trên xây dựng không phép là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, trước quá trình xây dựng rầm rộ trên quy mô lớn như thế này, các cơ quan chức năng quản lý tại địa phương lại không hề hay biết. Đây là điều bất hợp lý.

Xay dung biet phu khong phep o co do – Chu xay dung bi xu phat nham? - Anh 1

Biệt phủ đang trong quá trình xây dựng.

Liên quan đến sự việc, PV đã trao đổi với Luật sư Trần Huy Tuấn để tìm hiểu vấn đề. Luật sư Tuấn cho biết: “Nếu biệt phủ thuộc đối tượng các công trình phải xin phép mà chủ xây dựng không xin phép là vi phạm quy định pháp luật. Trước mắt, chủ công trình biệt phủ này sẽ bị xử phạt hành chính”. Theo khoản 6 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP :
6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình
.”

Xay dung biet phu khong phep o co do – Chu xay dung bi xu phat nham? - Anh 2

Nội dung quyết định xử phạt của UBND phường Thủy Phương.

Tuy nhiên, trong quyết định xử phạt hành chính ngày 7/9 đối với mẹ của Giám đốc sở tài chính, UBND phường Thủy Phương lại căn cứ vào điểm a khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP để mức phạt đưa ra là 2 triệu đồng trong khi trong mức phạt tối thiểu là 3 triệu đồng. Phải chăng đây lại là một sự nhầm lẫn?

“Ngoài ra, cần phải xem xét công trình biệt phủ này có phù hợp với quy hoạch của địa phương hay không, nếu không phù hợp với quy hoạch và việc xây dựng có thể gây hậu quả nghiêm trọng là ảnh hưởng đến môi trường, đô thị... thì bị buộc tháo dỡ vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Điều 5 Nghị định 180/2007/NĐ – CP liệt kê những hành vi bị coi là vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo quy định của nghị định này, trong đó có hành vi xây dựng công trình theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có. Theo đó, các công trình này sẽ bị xử lý theo định tại Điều 12 nghị định này”, Luật sư Tuấn lưu ý.

Dương Nhung