Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng Blog cá nhân đem lại lợi ích gì?

Báo Phụ Nữ Việt Nam
Gốc

Viết Blog là một công việc thú vị với nhiều người hiện nay. Đến với Blog, người viết không chỉ có cơ hội thể hiện chính mình, bày tỏ và chia sẻ những cảm xúc cá nhân mà còn là môi trường để rèn luyện nhiều kỹ năng và phát triển bản thân.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nâng cao kỹ năng đến thành công

Dsã tròn 1 tháng kể từ ngày Nguyễn Thị Ý Nhi đăng tải bài viết đầu tiên lên Ý Nhi Blog (ynhiblog.com). Từ một cô bé mấy tháng trước chưa biết gì về Content, không ai biết đến. Vậy mà chỉ sau 1 tháng, Blog của Nhi nhận được tình cảm quý mến, sự ủng hộ của rất nhiều độc giả. Tuy không phải là những thành tích quá xuất sắc nhưng đối với bản thân Nhi, đây chính là bước khởi đầu đẹp đẽ để vươn lên chạm tới mục tiêu.

Nguyễn Thị Ý Nhi - chủ nhân của Ý Nhi Blog

Nguyễn Thị Ý Nhi - chủ nhân của Ý Nhi Blog

Là một người khá nhút nhát và hướng nội, trước đây, rất hiếm khi Ý Nhi viết một bài post hay status dài, cô luôn để ý người khác nghĩ gì, đánh giá, nhận xét về bản thân.

Lúc bấm nút đăng tải bài viết đầu tiên lên Fanpage, Blog, Nhi run lắm. Cô nhớ lại khoảng thời ấy: "Cứ cách 2 phút lại vào xem bài thử có ai nói gì mình không. Mấy ngày sau đó, mình đều đặn viết bài, đều đặn gửi vào các Group, đăng tải lên Blog. Dần dà, cởi mở hơn, bắt đầu gạt đi cảm giác sợ hãi và để tâm đến ánh nhìn của mọi người. Mình dũng cảm, chia sẻ nhiều hơn, và được đón nhận nhiệt tình hơn. Đến hiện tại, Nhi đã bước ra khỏi vòng an toàn, can đảm thay đổi".

Viết Content không khó mà cũng không dễ như nhiều người nghĩ. Vì là dân Ngoại ngữ nên Nhi không hề biết chút gì về Content, Marketing, SEO trước đó cả.

Vậy mà chỉ sau 1 tháng học, Nhi đã có được những bài viết đầu tiên trên website, trên mạng xã hội. Nhi biết cách quản trị Blog, Fanpage, các kênh social media, học được kỹ năng lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường, khách hàng. Đồng thời, để bài viết lên Top Google, Nhi học thêm được kỹ năng SEO, marketing cho kênh của mình.

Hơn hết, cô bạn đã và đang xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính bản thân. Nhi chia sẻ: "Trước đây mình luôn nghĩ chỉ những người giỏi, người giàu, người thành đạt, có kinh nghiệm thì mới phải xây dựng thương hiệu cá nhân. Nhưng đó chính là quan niệm sai lầm, thương hiệu cá nhân chính là giá trị, là con người thật của bản thân người đó mà thôi. Và ai cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân giống như mình hiện tại".

Thành quả sau 30 ngày tạo Blog thực sự khiến khiến Nhi như mơ nhưng đó là những thành quả xứng đáng với những nỗ lực của cô. Fanpage Ý Nhi Blog thu về hơn 2.300 follower, Blog thu hút 1.400 người dùng từ 10 quốc gia trên thế giới, đạt hơn 10.000 views; trở thành Content Writer của 1 trang báo Online; nhận được lời mời gia nhập team xây dựng cộng đồng tiêu dùng; được giới thiệu những dự án viết Content, Marketing cho một số website.

Phát triển tình cảm và các mối quan hệ

Dấn thân vào con đường trở thành một blogger chuyên nghiệp sớm hơn Ý Nhi, Bùi Bá Truyền khi sở hữu Blog cá nhân của riêng mình cũng nhận được nhiều kết quả: có thêm nguồn thu nhập, cải thiện các kỹ năng… Bên cạnh đó, anh còn mở rộng được nhiều mối quan hệ và được nhiều người quý mến.

Khi anh chia sẻ một điều gì đó bổ ích thì sẽ có rất nhiều người ủng hộ và dành nhiều lời động viên, cổ vũ để anh có thêm niềm tin và động lực hơn.

Anh chia sẻ: "Nhờ có Blog, mình quen được những người bạn, những người em nhỏ hơn nhưng cực kỳ giỏi. Bên cạnh đó, mỗi ngày mình đều nhận được nhiều tin nhắn cảm ơn, lời động viên chân thành từ quý độc giả của mình. Tất cả những tình cảm đó đều rất đáng trân trọng và chúng nuôi lớn khát khao, đam mê, nỗ lực của mình từng ngày".

Thực tế thì đôi khi cũng sẽ có những thành phần "khó khống chế" và nói những lời không hề dễ thương với Truyền nhưng anh luôn biết lắng nghe và chọn lọc ý kiến, với những ý kiến tích cực, anh vui vẻ chấp nhận và sửa đổi.

Anh "sàng lọc" những ý kiến tích cực giữa muôn vàn tiêu cực để phù hợp với bản thân cũng như cách anh nhìn nhận ra đam mê của mình và quyết tâm theo đuổi nó. Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư và làm một công việc đúng chuyên ngành nhưng đó cũng là khoảng thời gian giúp anh nhìn nhận lại bản thân, xem mình cần gì và muốn gì. Kết thúc 6 tháng làm công việc mình không yêu thích, anh dũng cảm đương đầu với những chỉ trích từ mọi người để đi theo niềm đam mê của mình. Anh Truyền quyết tâm dấn thân vào con đường trở thành một blogger chuyên nghiệp.

Cũng nhờ đi đúng hướng theo đam mê mà anh gặp được những người chuyên nghiệp cùng chí hướng. Anh Truyền gọi điều này là "đồng thanh tương ứng", người tốt sẽ chỉ gặp những người tốt và đồng hành cùng với người có năng lượng giống mình, nếu có gặp người không tốt thì đó chỉ là những phút thoáng qua trong cuộc đời thôi.

Không chỉ hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển blog mà họ còn tổ chức nhiều sự kiện, thúc đẩy tinh thần của nhau để cùng phát triển và đi thật dài trên con đường tự do tài chính này.

Hương Lan