Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng các hội đoàn cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc lớn mạnh

Từ ngày 23 đến 26-10, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao do Đại sứ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc và Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại các cuộc gặp, đại diện các hội đoàn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao tới cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ thông tin về tình hình các hội đoàn và nêu một số vướng mắc, kiến nghị cụ thể liên quan đến chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính đối với người Việt Nam ở nước ngoài, bao gồm mong muốn được tạo thuận lợi làm căn cước công dân ở các địa phương trong nước và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ quốc tịch Hàn Quốc, chọn quốc tịch cho trẻ em lai sinh ra tại Hàn Quốc, mở rộng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, mong muốn nhà nước có chính sách thu hút nhân tài và có chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút du học sinh về nước làm việc, đóng góp cho đất nước.

 Đại sứ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Phát triển nguồn năng lực ngành làm đẹp Hàn Quốc với Hiệp hội nữ Doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Đại sứ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Hướng Nam chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Phát triển nguồn năng lực ngành làm đẹp Hàn Quốc với Hiệp hội nữ Doanh nhân doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Liên quan đến các đề xuất và ý kiến đóng góp của bà con kiều bào về những khó khăn, vướng mắc trong thi hành chính sách pháp luật và thủ tục hành chính, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết ủy ban sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất biện pháp tháo gỡ vướng mắc, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của bà con; đề nghị bà con tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến trong chương trình khảo sát ý kiến người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách pháp luật liên quan do ủy ban chủ trì tổ chức.

Ghi nhận sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc với 6 hội người Việt, Đại sứ Ngô Hướng Nam đề xuất cần chú trọng xây dựng hội phụ nữ/cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc lớn mạnh, đồng thời xây dựng các hội đồng hương để kết nối với các địa phương trong nước. Ông mong muốn mạng lưới trí thức Việt Nam ở Hàn Quốc sẽ kết nối nhiều hơn với trong nước thông qua kênh Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước và hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, đồng thời góp phần củng cố mạng lưới doanh nhân kiều bào toàn thế giới….

 Đại sứ Ngô Hướng Nam (giữa) và các kiều bào tại Hàn Quốc. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Đại sứ Ngô Hướng Nam (giữa) và các kiều bào tại Hàn Quốc. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tới thăm Trung tâm Hỗ trợ người lao động nước ngoài, tại thành phố Ansan. Ông Kwon Soon Gil, Trưởng Trung tâm hỗ trợ tư vấn người nước ngoài TP Ansan cho biết, tại Ansan có 2.100 người Việt Nam trên tổng số hơn 85.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố, cộng đồng người Việt lớn thứ 6 trong 107 cộng đồng người nước ngoài tại Ansan. Ông Kwon Soon Gil đánh giá cao về cộng đồng người Việt Nam có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, chính quyền sở tại, làm việc chăm chỉ, tuân thủ quy định.

PHƯƠNG LINH