Một công trình đồ sộ mọc lên tại Vườn quốc gia Ba Vì ở độ cao 600m trên mực nước biển, nơi được đánh giá có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt… Công trình vi phạm suốt thời gian dài đang chuẩn bị đưa vào khai thác nhưng chưa có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Xay dung cong trinh khong phep tai Vuon quoc gia Ba Vi: Can lam ro va xu ly nghiem! - Anh 1

Các dịch vụ trong khu LeMont Bavi Resort & Spa phục vụ khách đến tham quan nghỉ dưỡng.

Trong khi dư luận đòi hỏi phải xử lý nghiêm vi phạm thì các đơn vị liên quan vẫn đùn đẩy trách nhiệm, còn phía đối tác và chủ đầu tư tránh mặt…

Dự án không phép?

Vườn quốc gia Ba Vì vốn là một cõi linh thiêng và có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Vườn quốc gia Ba Vì được chia làm ba phân khu gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt từ cốt 400 trở lên, phân khu phục hồi sinh thái dưới cốt 400 và phân khu dịch vụ hành chính. Những tưởng, với vị trí quan trọng như vậy, mọi hoạt động liên quan đến khai thác tài nguyên môi trường và xây dựng phải được quản lý nghiêm, nhưng trong suốt hơn một năm qua, tại khu vực này đã mọc lên một khu nghỉ dưỡng cao cấp mang tên LeMont Bavi Resort & Spa.

Đến nay, tại khu nghỉ dưỡng đã xây dựng khá nhiều biệt thự riêng lẻ, khu hội họp, nơi đón tiếp khách… Khu vực này nằm ở độ cao 600m trên mực nước biển nhưng nằm trong phân khu dịch vụ hành chính (thuộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì), được Bộ NN&PTNT cho phép phát triển dịch vụ du lịch kết hợp với quản lý bảo vệ rừng. Ngày 6-6-2014, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 1254/QĐ-BNN-TCLN, phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - Vườn quốc gia Ba Vì. Dự án có tên "Quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - Vườn quốc gia Ba Vì" do Vườn quốc gia Ba Vì làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong quyết định, không nói rõ mức độ, quy mô, tính chất dự án mà chỉ đề cập ở từng độ cao được phát triển thế nào? Để thực hiện các dự án, từ năm 2008, Vườn quốc gia Ba Vì đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Phát triển công nghệ, nhưng dự án được xây dựng thế nào không được đại diện Vườn quốc gia Ba Vì cung cấp cho phóng viên Báo Hànôịmới.

Mặc dù, dự án là hàng loạt công trình nghỉ dưỡng cao cấp, song khi được hỏi về thủ tục, trình tự thực hiện, ông Đỗ Hữu Thế, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì cho biết: Khi thành lập Vườn quốc gia Ba Vì, các cơ quan liên quan đã khảo sát và đánh giá khu vực này có hơn 200 phế tích được xây dựng từ trước năm 1950. Với vị thế của rừng, Vườn quốc gia đã có báo cáo, đề nghị được khôi phục các di tích và Bộ NN&PTNT đã cho chủ trương, đồng ý theo hướng vừa bảo vệ, vừa phát triển du lịch ở những vị trí có thể. Việc thực hiện dự án nghỉ dưỡng này là thực hiện theo chủ trương của Bộ.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các công trình, Vườn quốc gia Ba Vì đã lập biên bản vi phạm với chính Công ty TNHH Phát triển công nghệ vì đơn vị này có lỗi khi di chuyển cây; thậm chí, đơn vị này còn bị yêu cầu dừng xây dựng để xin ý kiến của cơ quan chức năng!. Tuy nhiên, khi được hỏi dự án đã được phê duyệt chưa, cấp nào phê duyệt đầu tư… thì ông Thế không đưa ra được căn cứ mà chỉ nói chung chung "còn thiếu một số thủ tục". Trong khi đó, ông Vũ Văn Dũng, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Vườn quốc gia Ba Vì) lại khẳng định (qua điện thoại): Dự án đã có quy hoạch chi tiết nên không cần giấy phép xây dựng (?).

Các cơ quan chức năng không biết!?

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, cốt 600 Vườn quốc gia Ba Vì nằm trong khu vực quốc phòng. Toàn bộ đất đai do Bộ NN&PTNT quản lý, nhưng việc lập dự án khai thác đều phải xin ý kiến thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về tính chất, quy mô, chức năng hoạt động trong kết hợp giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm an ninh, quốc phòng. Trong trường hợp được phép khai thác sử dụng, chủ đầu tư không được làm biến đổi địa hình, biến dạng thực địa. Hiện Bộ Tư lệnh Thủ đô chưa nhận được văn bản nào của cơ quan quản lý, chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Mặt khác do dự án nằm sâu trong khu vực rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Ba Vì do Bộ NN&PTNT quản lý nên các lực lượng quân đội không nắm được việc triển khai xây dựng.

Sau khi nhận được thông tin công trình có tên LeMont Bavi Resort & Spa xây dựng trên cốt 600 tại Vườn quốc gia Ba Vì, ngày 29-2, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố, huyện Ba Vì và Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Vì bước đầu kiểm tra nắm bắt tình hình, đồng thời có văn bản báo cáo thành phố và Bộ Quốc phòng về sự việc. Cùng với đó sẽ đề nghị với Bộ NN&PTNT, chủ đầu tư dự án phải thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 13/2012/QĐ-TTg ngày 23-2-2012 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế kết hợp kinh tế, xã hội với quốc phòng và giao Ban Chỉ huy quân sự huyện Ba Vì tiếp tục nắm bắt tình hình xem xét có gì ảnh hưởng đến quốc phòng thì mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Cũng không biết thông tin gì về việc chủ đầu tư triển khai dự án, ông Nguyễn Đình Lan, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì cho biết: UBND xã Tản Lĩnh và Vườn quốc gia Ba Vì không báo cáo với UBND huyện nên phòng không biết. Hơn nữa, Vườn quốc gia Ba Vì lại trực thuộc Bộ NN&PTNT quản lý nên phòng không biết Vườn quốc gia triển khai xây dựng công trình gì và phòng cũng không có chức năng quản lý đất đai trong Vườn quốc gia. Giữa UBND huyện Ba Vì và Vườn quốc gia Ba Vì không có quy chế phối hợp hoạt động nên Vườn hoạt động như thế nào là quyền của họ.

Có một điều lạ là, mặc dù ông Đỗ Hữu Thế là một bên liên quan trong quan hệ đầu tư với Công ty TNHH Phát triển công nghệ để thực hiện dự án nhưng khi được hỏi dự án triển khai thời điểm nào, gồm bao nhiêu căn biệt thự, quy mô xây dựng… ông Thế đều trả lời: Không rõ. Thậm chí, ngày 29-2, ông Thế đã liên hệ với đại diện của Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Công ty này đã nhận lời với ông Thế sẽ cung cấp thông tin, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới… Nhưng khi chúng tôi đến nơi, chỉ có một vài nhân viên lễ tân ra tiếp và cho biết, người quản lý vắng mặt. Dự án đang trong giai đoạn hoạt động thí điểm và sẽ khai trương trong thời gian tới. Từ những thông tin nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những vi phạm tại Vườn quốc gia Ba Vì, đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan.

Đình chỉ công trình trái phép từ ngày 1-3

Ngày 29-2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra, làm rõ việc xây dựng công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì, thuộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Qua đó báo cáo kết quả gửi Bộ trưởng trước ngày 4-3. Đồng thời chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình trái phép từ ngày 1-3.

Nhóm Phóng viên