Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, tại Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình sản xuất, kinh doanh, đề án tái cơ cấu Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình, thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Cùng dự, có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình được thành lập ngày 18/11/2011 (trước đó là Ban Quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình) với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, tổng tài sản ghi nhận khi thành lập là 11.429 tỷ đồng, đến nay là 8.888 tỷ đồng.

Qua các năm hoạt động sản xuất, kinh doanh trước đây, Công ty ngày một lỗ lũy kế nhiều hơn; đến nay Công ty lỗ 7.015 tỷ đồng; tổng số nợ là 11.450 tỷ đồng (nợ các ngân hàng là 3.821 tỷ đồng, nợ Vinachem 7.629 tỷ đồng). Do đó, Công ty đã cùng Vinachem đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành phương án tái cấu trúc các khoản nợ phải trả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Về tình hình sản xuất kinh doanh, năm 2021, Công ty giảm lỗ 1.674 tỷ đồng so năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã có lãi xấp xỉ 700 tỷ đồng; dự kiến sản lượng năm 2022 là 420 nghìn tấn ure, doanh thu 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 1.000 tỷ đồng; bảo đảm đời sống lao động cho 1.000 cán bộ, công nhân viên với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng và chắc chắn người lao động sẽ có tháng lương thứ 13.

Công ty đã trả hết nợ thuế đất, hạ tầng khu công nghiệp, trả nợ các đối tác và bạn hàng; dự kiến nộp ngân sách nhà nước năm 2022 gần 200 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi công nhân, người lao động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi công nhân, người lao động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là chuỗi công việc chúng ta phải xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, dự án thua lỗ. Hai dự án Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình có nhiều điểm giống nhau: đầu tư lâu, kéo dài nhiều năm, thua lỗ kéo dài; phê duyệt vốn cho dự án ban đầu ít, sau tăng nhiều; tranh chấp hợp đồng EPC, sản xuất, kinh doanh thua lỗ kéo dài, lãi mẹ đẻ lãi con.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá cao việc trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, công ty đã nỗ lực phấn đấu giảm lỗ đi, cân đối được sản xuất.

Thủ tướng nêu rõ những vấn đề cần giải quyết, đó là, tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu; sản xuất, kinh doanh như thế nào để không thua lỗ; nâng cao năng suất lao động; giải quyết hợp đồng tín dụng; hạ giá thành sản phẩm; giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường trong và ngoài nhà máy.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đánh giá lại.

Theo Thủ tướng, đơn vị cũng cần chú ý vấn đề liên quan ổn định việc làm cho 1.000 lao động với thu nhập ở mức trung bình khá; ổn định nguồn cung than.

Thủ tướng nêu rõ, nhu cầu thị trường vẫn có, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, thì ngành hóa chất phải đứng vững trong nền kinh tế thị trường, phải chủ động nguồn phân bón cho đất nước. Nếu làm tốt việc cơ cấu lại, đổi mới công nghệ, giảm chi phí đầu vào, xử lý các vấn đề vướng mắc thì dự án sẽ có lãi theo kế hoạch.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Vinachem khẩn trương xây dựng, hoàn thành Đề án tái cơ cấu trong tháng 8 này. Trong đó, trọng tâm đề án là tập trung tái cơ cấu nợ; giải quyết nhanh tranh chấp trong hợp đồng EPC với đối tác nước ngoài; tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động để nâng cao sức cạnh tranh; khảo sát kỹ, đánh giá tác động môi trường, kiên quyết xử lý các vấn đề liên quan khí thải, rác thải, nước thải; giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan nhà máy xanh, sạch, đẹp; kiên quyết không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Bên cạnh đó, phải bảo đảm việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dây chuyền đóng bao phân bón ure của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dây chuyền đóng bao phân bón ure của Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tích cực phối hợp Vinachem hoàn thành Đề án có chất lượng, khả thi, đưa ra lộ trình để giải quyết; UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp nhà máy để xử lý các vấn đề liên quan môi trường, các kiến nghị của cử tri chung quanh các vấn đề của nhà máy; Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) phải bảo đảm nguồn cung than ổn định trong 5 đến 10 năm tới.

Thủ tướng cũng lưu ý công ty phải nâng các cos nền nhà máy để hạn chế nước mưa ngập; các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý các sai phạm của dự án.

* Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát dây chuyền sản xuất của Nhà máy Đạm Ninh Bình.

THANH GIANG Tin TRẦN HẢI Ảnh