Xây dựng ĐH Công nghiệp TP.HCM thành trường trọng điểm quốc gia

Gốc
Trường đại học Công nghiệp TP.HCM vừa được Bộ Công Thương đưa vào kế hoạch xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đội tuyển IUH tham gia cuộc thi Shell Eco-marathon Asia tại Malaysia tháng 7/2012.

CôngThương - Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Nguyễn Thiên Tuế- Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường- xung quanh vấn đề này.

Bộ Công Thương đã đồng ý phương án xây dựng Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH) thành trường trọng điểm quốc gia và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Xin ông cho biết, hiện nay nhà trường đã có những bước chuẩn bị nào để thực hiện đề án này?

Tháng 8 vừa qua, Bộ Công Thương đã chọn IUH để xây dựng thành trường đại học trọng điểm và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án này. Phải nói rằng, so với các trường trong hệ thống ngành Công Thương cũng như các trường trong cả nước, IUH là trường có vị thế không chỉ về chất lượng đào tạo mà còn về quy mô phát triển của nhà trường. Trên cơ sở những thành quả đạt được đó, chúng tôi đề ra mục tiêu của trường trọng điểm để phấn đấu và đề xuất một số cơ chế đặc thù như tự chủ tài chính, tuyển sinh… để có thể xây dựng thành công trường đại học trọng điểm. Hiện nay, đề án chi tiết xây dựng trường trọng điểm đang trong giai đoạn hoàn chỉnh để trình các cấp có thẩm quyền quyết định.

IUH đang đẩy mạnh việc đào tạo sau đại học như mở các ngành đào tạo thạc sĩ, sắp tới là tiến sĩ. Đây có phải là một trong những tiền đề xây dựng trường trọng điểm, thưa ông?

Chúng tôi nhận thức rằng, tinh hoa của một trường đại học chính là thể hiện qua hoạt động đào tạo sau đại học. Do đó, sau khi đã phát triển đến một mức độ nhất định quy mô đào tạo đại học, chúng tôi chú trọng nhiều hơn việc phát triển hoạt động đào tạo sau đại học. Cụ thể, IUH đã triển khai đào tạo thạc sĩ chuyên ngành môi trường và đang trình Bộ Giáo dục – Đào tạo thẩm định chương trình thạc sĩ chuyên ngành công nghệ hóa, công nghệ thông tin, công nghệ cơ khí. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị các điều kiện, hồ sơ để xin phép đào tạo tiến sĩ chuyên ngành môi trường. Đây là biện pháp tiêu chuẩn hóa để nâng cao chất lượng đào tạo bậc sau đại học, xây dựng nội dung đào tạo cho các bậc học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, tiếp cận với trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước, theo ông, IUH cần phải có những giải pháp gì?

Nhiều năm nay, trong các cuộc thi tay nghề của quốc gia, khu vực và quốc tế, học sinh- sinh viên của trường luôn giành được những giải thưởng cao. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đạt trên 90%, trong đó 85% có việc làm đúng với chuyên môn được đào tạo. Sinh viên của trường được các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đánh giá cao về kỹ năng nghề nghiệp.

Để có được kết quả này, IUH đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới trong công tác quản lý đào tạo theo hướng phân cấp cho các khoa, các tổ bộ môn, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên.

Hàng năm, nhà trường đều cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế, thuận lợi cho việc liên thông, liên kết quốc tế. Đồng thời, tăng cường sử dụng các phương tiện, thiết bị dạy học, thiết bị thực hành hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực hội nhập quốc tế. Năm học 2013- 2014, trường có thêm thuận lợi là tuyển sinh đầu vào các hệ đào tạo có điểm chuẩn cao hơn năm trước.

Thưa ông, việc tăng cường hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng như thế nào trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường?

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. IUH xem đây là bước đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế, quan hệ quốc tế của nhà trường được chú trọng mở rộng với các trường nổi tiếng trên thế giới như ĐH Liege (Bỉ), Soongsil (Hàn Quốc), Mỹ Hòa (Đài Loan), Siast (Canada), Conell (Mỹ)…

Qua những chương trình hợp tác này, không những sinh viên Việt Nam có cơ hội nhận được bằng cấp và chất lượng đào tạo như du học ở quốc gia đó với học phí thấp, mà đối với hoạt động đào tạo của nhà trường cũng có nhiều chuyển biến. Nhiều giảng viên được đi tập huấn, tu nghiệp ở nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa hai trường, như chương trình tập huấn ở ĐH Liege (Bỉ), chương trình tham quan, học tập theo Dự án HEEAP tại Đại học Arizona, Mỹ... Từ đó, trình độ giảng viên được nâng lên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Theo đó, IUH đã có những phát triển vượt bậc về quy mô, chất lượng đào tạo, được xã hội đánh giá cao, qua đó nâng cao uy tín của trường ở trong nước cũng như quốc tế.

Trên cương vị mới là người đứng đầu IUH, ông có thể cho biết chiến lược phát triển của nhà trường trong thời gian tới?

Tháng 10/2013, chúng tôi đã thông qua Chương trình hành động của IUH giai đoạn 2013- 2015, trong đó, trọng tâm là củng cố tổ chức bộ máy, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, triển khai công tác tự đánh giá theo các tiêu chí kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục- Đào tạo Tiến tới khẳng định, IUH trở thành một trong những trung tâm đào tạo và NCKH lớn của cả nước và khu vực.

Ban giám hiệu đã đưa dự án xây dựng trường tại quận 12 vào chương trình hành động. Đây là dự án được UBND TP.HCM đã chấp thuận về địa điểm xây dựng tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 vào tháng 9/2013 với tổng diện tích hơn 25 ha. Phấn đấu đến tháng 12/2015 giải quyết xong công tác đền bù, xây dựng được 1/3 các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng nhằm giảm bớt áp lực tại cơ sở chính.

Chương trình hành động được thông qua sẽ quán triệt đến từng cán bộ, giảng viên, nhân viên, để chung sức cùng nhà trường tiến bước trong giai đoạn sắp tới, xây dựng IUH thành trường trọng điểm quốc gia, xứng đáng là con chim đầu đàn của ngành Công Thương.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Minh

Đội tuyển IUH tham gia cuộc thi Shell Eco-marathon Asia tại Malaysia tháng 7/2012.

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới