Xây dựng điểm sáng về phong trào phòng chống "giặc lửa"

Gốc
(Cadn.com.vn) - Nhờ triển khai tốt kế hoạch xây dựng "Cụm dân cư an toàn về Phòng cháy chữa cháy" và vận động người dân mua sắm trang thiết bị chữa cháy, nên từ đầu năm đến nay, đã có gần 50% số vụ cháy xảy ra trên địa bàn Q. Hải Châu (Đà Nẵng) được người dân chủ động dập tắt trước khi có sự can thiệp của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Địa bàn Q. Hải Châu gồm 13 phường, quản lý hơn 2.257 cơ sở bao gồm 13 chợ, 125 khách sạn, nhà nghỉ (dưới 7 tầng), 51 đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng (LPG), 7 khu chung cư, hơn 500 nhà cho thuê, khách sạn và nhiều nhà cao tầng như Trung tâm hành chính TP, Khách sạn Novotel... cùng nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất, dịch vụ thương mại nằm xen kẽ trong khu dân cư nên luôn tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ.

Năm 2013, trên địa bàn quận xảy ra 22 vụ cháy, nổ tại nhà dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ... với các nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, rò rỉ khí gas gặp nguồn nhiệt gây cháy, sơ suất trong sử dụng nguồn lửa... Xác định tỷ lệ các vụ cháy trong nhà dân luôn chiếm tỷ lệ cao và để người dân tự chủ động phòng ngừa thì phải để họ chung tay vào cuộc.

Phòng Cảnh sát PCCC số 1 phối hợp với CAP tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC cho người dân.

Thượng tá Trương Quốc Đáng - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (phụ trách địa bàn Q. Hải Châu) cho biết, ngay từ đầu năm, để cụ thể hóa Chỉ thị của UBND Q. Hải Châu, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCCC&CNCH quận đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch triển khai công tác PCCC và các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp PCCC&CNCH, đặc biệt là việc nhân rộng mô hình "Cụm dân cư an toàn về PCCC".

Đến nay, trên địa bàn quận đã nhân rộng được 118/144 Cụm (gồm 11 phường đạt 100%, 2 phường đạt 50%) với hơn 37.998/40.170 hộ gia đình ký cam kết. Đặc biệt, người dân nhiều phường đã trang bị bình chữa cháy tại gia đình chiếm tỷ lệ trung bình là 60% hộ dân toàn quận, trong đó có phường chiếm tỷ lệ cao 80-90%, thậm chí có KDC 100% như: P. Hải Châu 1, Hòa Thuận Tây, Hòa Cường Nam... vượt xa chỉ tiêu tiến độ trang bị bình chữa cháy tại hộ dân (trên 10%).

Trung tá Huỳnh Văn Lý - Trưởng CAP Hải Châu 1 chia sẻ, trên cơ sở kế thừa mô hình "Hai phòng kết hợp" (Phòng chống tội phạm kết hợp với PCCC) được xây dựng từ năm 2002, năm 2012, Hải Châu 1 được BCĐ PCCC&CNCH Q. Hải Châu chọn xây dựng điểm "Cụm dân cư an toàn về PCCC".

Qua đó, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chọn khu vực dân cư số 5 để xây dựng thành công Cụm dân cư đầu tiên an toàn về PCCC. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ra 6 cụm khác, với 37 tổ dân phố. Theo thống kê của CAP, hiện người dân trên địa bàn phường đã trang bị được 1.983 bình chữa cháy/2.234 hộ.

Đặc biệt, các Tổ 8, 11, 12, 19, 27, 20, 48, 49, 73... có 100% số hộ trang bị bình chữa cháy. Nhờ làm tốt công tác phòng chống nên từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn phường chỉ ghi nhận một vụ cháy nhỏ xảy ra trên đường Hùng Vương. Tuy nhiên chủ nhà đã kịp thời phát hiện và sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường.

Ngoài ra, để tăng cường công tác tuyên truyền về kiến thức PCCC&CNCH, chủ động trang bị các thiết bị chữa cháy tại gia đình, Phòng Cảnh sát PCCC Số 1 còn phối hợp với CA 13 phường tổ chức tuyên truyền về PCCC trong các buổi phát động phong trào về đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT ở khu dân cư; thực tập phương án PCCC để người dân nắm được kỹ thuật sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố xảy ra; tuyên truyền bằng hình thức lưu động tại các điểm đông người như: chợ, siêu thị, trường học, Cty, xe ô-tô...

Ngoài công tác tuyên truyền, BCĐ PCCC&CNCH quận tập trung công tác bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy PCCC và hội thao kỹ thuật chữa cháy; thực hiện khảo sát, thống kê các hộ sản xuất kinh doanh cá thể và các khu dân cư trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao; xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng PCCC, xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến... nên công tác PCCC&CNCH trên địa bàn quận đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay chưa có vụ cháy lớn nào xảy ra. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Q. Hải Châu còn khoảng 1.000 đội viên Đội PCCC cơ sở, đội dân phòng PCCC của địa phương chưa được huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Đây là lực lượng chữa cháy ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra vì vậy cần sớm có kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng để xử lý hiệu quả khi xảy ra các tình huống.

"Điểm nổi bật trong xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC chính là phát huy được phương châm "4 tại chỗ". Bên cạnh việc nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về công tác PCCC thì nhân dân đã tự trang bị bình chữa cháy tại nhà, cơ sở. Do vậy trong tổng số 40 tin báo cháy xảy ra trên địa bàn từ đầu năm 2014 đến nay, người dân kết hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt 19 vụ trước khi có sự tiếp ứng của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp", Thượng tá Trương Quốc Đáng cho biết.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới