Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc xây dựng hồ sơ đề cử mở rộng không gian Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đến Quần đảo Cát Bà (TP. Hải Phòng), trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Xay dung ho so de cu mo rong Di san vinh Ha Long sang quan dao Cat Ba - Anh 1

Vịnh Hạ Long (ảnh: Đỗ Giang)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao UBND TP.Hải Phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan thực hiện các bước xây dựng hồ sơ đề cử vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn TP.Hải Phòng trong việc xây dựng hồ sơ Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định có liên quan.

Như chúng tôi đã đưa tin, trước đó, UBND TP.Hải Phòng đã xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.
Tuy nhiên, tại kỳ họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới, UNESCO, từ 15 – 25.6.2014, tại Doha, Qatar, hồ sơ Quần đảo Cát Bà – Khu dự trữ sinh quyển thế giới – được các cơ quan tư vấn của UNESCO đặt ở mức N, tức là không được khuyến khích để ghi danh. Tại dự thảo Nghị quyết 38 COM 8B.6, Ủy ban Di sản Thế giới quyết định không đưa quần đảo Cát Bà vào danh sách đề cử Di sản thế giới.
Lý do, theo cơ quan này: không thể tồn tại hai di sản thiên nhiên thế giới liền kề nhau cùng tương đồng về các giá trị cảnh quan, địa mạo – địa chất và đa dạng sinh học, bởi vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO vinh danh về các giá trị trên vào các năm 1994 và 2000.
Tuy nhiên, Ủy ban Di sản Thế giới, UNESCO khuyến nghị: Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với vịnh Hạ Long theo một số các tiêu chí, để gộp cả quần đảo Cát Bà, vì điều này sẽ bổ sung các giá trị và cải thiện tính toàn vẹn cho di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Video clip "Vịnh Hạ Long"

Xay dung ho so de cu mo rong Di san vinh Ha Long sang quan dao Cat Ba - Anh 2

Vịnh Hạ Long (ảnh: Đỗ Giang)