Xây dựng không phép tràn lan ở Lai Xá (Hoài Đức)

Gốc
(HNM) - Ngày 27-6-2013, Báo Hànôịmới có đăng bài: "Xây nhà 6 tầng không phép tại xã Kim Chung (Hoài Đức); chính quyền xã dung túng cho vi phạm", phản ánh công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Bích Phượng ở khu tái định cư Lai Xá, xã Kim Chung. Đã hơn một tháng trôi qua, trong khi vụ việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, thì chúng tôi còn phát hiện thêm nhiều vi phạm liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng tại đây.

Hợp pháp hóa cho công trình vi phạm

Công trình cao 12 tầng tại khu tái định cư Lai Xá, vượt quá chiều cao quy định.

Như Báo Hànôịmới đã thông tin, tháng 10-2012, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Phượng xây dựng công trình kiên cố tại thửa đất rộng 30m2 tại số 80/1, khu tái định cư Lai Xá, xã Kim Chung. Ngay từ khi phát hiện bà Phượng đang xây dựng tầng 1, cán bộ xã đã đến lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định. Thế nhưng, phải hơn 4 tháng sau, khi công trình của bà Phượng đã thi công đến tầng 6, ngày 7-2-2013, UBND xã Kim Chung mới cử cán bộ xuống kiểm tra, ban hành Quyết định số 33/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bản quyết định này có nội dung đề nghị đơn vị cấp điện, nước dừng việc cấp điện, nước đối với công trình vi phạm, đồng thời yêu cầu Công an xã chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện chở vật liệu xây dựng và người lao động vào thi công đối với công trình vi phạm. Quá thời hạn 10 ngày, nếu chủ đầu tư (bà Phượng) không tự phá dỡ toàn bộ công trình thì sẽ bị cưỡng chế.

Tưởng rằng vi phạm của gia đình bà Nguyễn Thị Bích Phượng đã rõ như ban ngày, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật thì ngày 28-6, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung, Nguyễn Văn Thi, lại có văn bản số 34/UBND gửi Công ty Điện lực Hoài Đức đề nghị tạm thời cung cấp điện trở lại cho hộ bà Phượng để tạm sinh hoạt trong khi chờ đợi việc xem xét giải quyết. Tiếp đó, ngày 29-6, UBND huyện Hoài Đức có công văn số 2336/UBND-QLTTXD gửi Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội với nội dung: Dự án khu tái định cư Lai Xá, xã Kim Chung - Hoài Đức đã có Quyết định số 63 QĐ/XD-QHNO-CS ngày 4-3-2005 và Quyết định số 183 ngày 1-7-2008 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Sở Xây dựng Hà Tây (cũ). Bà Nguyễn Thị Bích Phượng đã xây dựng nhà 5 tầng, 1 tum chiều cao 18m (chiều cao tối đa được phép xây dựng theo Quyết định số 63 QĐ/XD-QHNO-CS là dưới 18,3m), không vượt quá chiều cao quy định. Như vậy, trong văn bản này, UBND huyện Hoài Đức không hề đề cập đến vi phạm của gia đình bà Phượng cũng như hướng xử lý cụ thể ra sao?

Hàng loạt công trình vi phạm không bị "sờ gáy"

Ngoài hộ bà Phượng, được biết, từ năm 2008, sau khi Nhà nước thu hồi đất để mở rộng quốc lộ 32, có 100 hộ dân của xã Kim Chung nằm trong diện phải giải tỏa mặt bằng và chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lai Xá. Theo báo cáo của UBND xã Kim Chung, ngày 20-9-2010, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định số 3412/QĐ-UBND quy định đối với các khu tái định cư trên địa bàn trước khi xây dựng công trình phải xin phép xây dựng. Vậy nhưng, tất cả các công trình ở khu tái định cư Lai Xá đều không có giấy phép xây dựng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các hộ dân xây dựng nhà ở tùy tiện, lộn xộn, không theo thiết kế, vi phạm chỉ giới xây dựng, đua ban công vượt quá quy định… diễn ra tràn lan. Hậu quả, một số công trình mới được xây dựng nhưng đã bị nghiêng. Nguy hiểm hơn, có công trình chưa đưa vào sử dụng nhưng gia chủ đã phải dùng cột sắt chống đỡ tường đua ra ngoài đường để bảo đảm an toàn. Không chỉ có vậy, mặc dù theo Quyết định số 63 QĐ/XD-QHNO-CS, chiều cao các công trình không được vượt quá 18,3m, nhưng khi có mặt tại khu tái định cư Lai Xá, phóng viên nhận thấy nhiều ngôi nhà có chiều cao vượt quá chiều cao quy định. Thậm chí, có công trình xây dựng cao 12 tầng với chiều cao không dưới 30m hiên ngang nằm ngay ở mặt tiền quốc lộ 32. Bên cạnh đó, không chỉ công trình của bà Nguyễn Thị Bích Phượng mới hoàn thiện, tại khu tái định cư còn có hai công trình khác đang vô tư xây dựng nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng "sờ gáy".

Thiết nghĩ, việc xây dựng nhà tại khu tái định cư Lai Xá, xã Kim Chung của các hộ dân vì nhu cầu chỗ ở là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu các hộ dân không được cấp giấy phép xây dựng dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy xây, không có thiết kế, vi phạm tiêu chuẩn xây dựng trong thời gian qua tại khu vực này nhưng không được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức, xã Kim Chung kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đã để lại những hệ lụy khó lường. Chưa kể, điều này còn gây ra những khiếu kiện, tranh chấp giữa các hộ dân trong vấn đề sử dụng đất và trật tự xây dựng. Ngày 27-5-2013, khi kiểm tra công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện công trình này xây dựng không phép, đồng thời đề nghị UBND huyện Hoài Đức xem xét, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc buông lỏng, không xử lý kịp thời công trình vi phạm trật tự xây dựng theo quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ. Với hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại khu tái định cư Lai Xá như nêu trên, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý?

Tin nóng

Tin mới