Ngày 15-8, tại Hà Nội, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị “Xây dựng Khung Trình độ quốc gia - Hỗ trợ Việt Nam hội nhập khu vực ASEAN và quốc tế”. Hội nghị quy tụ các nhà hoạt động chính sách giáo dục, các nhà quản lý giáo dục, các đại biểu đến từ nhiều trường Đại học và Cao đẳng nghề trong nước, các doanh nhân trong và ngoài nước….

PGS, TS Dương Đức Lân: "Việc xây dựng KTĐQG thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay".

Tại hội nghị, các diễn giả của Vương quốc Anh, Thái Lan, Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm nhằm hỗ trợ Việt Nam trong công tác xây dựng và chuẩn hóa hệ thống các trình độ, văn bằng trong giáo dục đào tạo đại học và giáo dục đào tạo nghề, nhằm giúp cho công tác phát triển nhân lực và hội nhập ASEAN và quốc tế về giáo dục và lao động. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc xây dựng Khung Trình độ quốc gia (KTĐQG) là một quá trình phức tạp và không thể sao chép một cách máy móc từ bất kỳ mô hình nào, đồng thời nó đòi hỏi phải có sự tham gia của đông đảo các bộ, ngành liên quan.

Việt Nam là một trong bốn nước còn lại trong khối ASEAN chưa xây dựng KTĐQG. PGS, TS. Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cho biết việc xây dựng KTĐQG thực sự cần thiết trong điều kiện hiện nay. Ở nước ta, việc đào tạo được chia ra các trình độ: sơ cấp, trung cấp, đại học, thạc sĩ…. tuy nhiên không được xác định rõ ràng nên việc liên thông gặp không ít khó khăn. Nhất là trong điều kiện năm 2015 sẽ tiến tới Cộng đồng ASEAN, lúc đó không phải là 10 thị trường mà là 1 thị trường lao động. Người lao động Việt Nam có thể làm việc ở các nước còn lại trong khối. Nếu như trình độ người lao động được công nhận thì họ sẽ không bị thiệt thòi.

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam và Chiến lược phát triển dạy nghề thời kỳ 2011-2020. Các mục tiêu đặt ra trong các bản Chiến lược thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam đạt chuẩn quốc tế, cung cấp lực lượng lao động có trình độ và kỹ năng giúp Việt Nam có thể cạnh tranh và hội nhập với kinh tế thế giới. Từ đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống nhất một trong những nội dung trọng tâm của hai bản Chiến lược là xây dựng Khung Trình độ giáo dục quốc gia. Hai Bộ cũng thống nhất phối hợp xây dựng một khung trình độ chung bao gồm các trình độ bậc đại học và trình độ nghề nhằm đạt mục đích đảm bảo chất lượng, tính thống nhất và công nhận trình độ lẫn nhau giữa các nước. Khung Trình độ quốc gia cũng sẽ giúp các sinh viên học liên thông từ các trình độ nghề học tiếp các bậc trình độ mang tính chuyên môn hàn lâm.

Khung trình độ quốc gia là một tài liệu thể hiện cấu trúc và những đặc trưng chính của các trình độ của một quốc gia. Thông thường nó thể hiện mức độ và tiêu chuẩn của đầu ra của mỗi trình độ hoặc văn bằng đạt được. Khung trình độ quốc gia bao gồm: Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Mục đích của KTĐQG là thúc đẩy hợp tác giáo dục và việc làm giữa các quốc gia trên cơ sở công nhận văn bằng chứng chỉ của nhau; hình thành cơ chế đảo bảo chất lượng gắn với việc công nhận văn bằng và trình độ tương ứng để có lòng tin vào giá trị của văn bằng; gắn giáo dục, đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động, làm cho văn bằng trở nên dễ hiểu với người sử dụng lao động và người tốt nghiệp một trình độ; thúc đẩy việc học tập suốt đời. Dự kiến tháng 4-2014, Dự thảo cuối cùng về KTĐQG sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Bảo Hà

Email Print Góp ý