Xây dựng lực lượng bảo vệ dân phố bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Gốc
Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), không để xảy ra điểm nóng phức tạp về ANTT, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong những ngày lễ, Tết và những ngày trọng đại trong năm… là một trong những mục tiêu của Ban Bảo vệ dân phố (BVDP) P. Tam Thuận (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thực hiện và đạt hiệu quả trong thời gian qua.

Thực sự là lực lượng nòng cốt trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" tại địa phương và là cánh tay nối dài của CAP xuống cơ sở, Ban BVDP P. Tam Thuận phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố, CAP tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị định của chính phủ về công tác ANTT. Đặc biệt, lực lượng BVDP chú trọng công tác triển khai thực hiện chỉ thị của Thành ủy Đà Nẵng về đấu tranh phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh thực hiện các mô hình như: "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội", mô hình "Vùng giáo 3 không" và "5+1" của địa phương. Bên cạnh đó, để xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở, Ban BVDP của phường luôn xây dựng lực lượng đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng.

Ban BVDP P. Tam Thuận thành lập từ năm 2007, với 30 thành viên được chia thành 5 tổ ở 5 khu dân cư do Cảnh sát khu vực (CSKV) quản lý. Đáng chú ý là, Ban BVDP phường có hơn 50% thành viên là tổ trưởng tổ dân phố và đây được xem là lợi thế giúp cho Ban BVDP hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bà Đoàn Thị Kim Thoa- Trưởng ban BVDP phường cho biết: "Hơn 10 năm hoạt động thì 6 năm Ban BVDP phường đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 4 năm là Đơn vị Tiên tiến. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng đêm BVDP phối hợp cùng dân phòng, CAP tuần tra bảo vệ địa bàn, tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT; thường xuyên nhắc nhở các hành vi vi phạm giao thông, vi phạm TTCC và TTATXH. Trong đó, ban BVDP có kế hoạch đề xuất với CAP và phân công thành viên BVDP đứng điểm từng tổ dân phố để phối hợp với tổ dân phố tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ".

Không chỉ nắm tình hình, kịp thời phản ánh với CSKV và CAP những vấn đề bất thường trên lĩnh vực ANTT, Ban BVDP còn phối hợp tổ dân phố làm tốt công tác quản lý cư trú, tham gia giải quyết hòa giải các vụ việc xảy ra ở cơ sở, không để xảy ra điểm nóng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình trên địa bàn về việc chấp hành pháp luật, quản lý các đối tượng sau khi chấp hành án trở về địa phương… cũng được Ban BVDP phường đặc biệt quan tâm.

Theo ông Tào Hùng - Chủ tịch UBND P. Tam Thuận, trong thời gian qua, Ban BVDP Tam Thuận được đánh giá cao trong các mặt công tác. Trong Cuộc vận động lớn của ngành Công an "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Ban BVDP Tam Thuận đã nhiệt tình hưởng ứng; đoàn kết, sự thống nhất cao trong công việc cũng như tác phong lề lối khi làm nhiệm vụ, được các tổ dân phố ghi nhận. Với những thành tích đáng khen ngợi trong thời gian qua như tập thể nhận được giấy khen, kỷ niệm chương… cá nhân Trưởng ban Đoàn Thị Kim Thoa trong năm 2016 vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Công an.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Ban BVDP phường tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" do Bộ Công an phát động. Nhằm nâng cao nhận thức, hành động, tinh thần trách nhiệm đối với lực lượng BVDP, đồng thời tăng cường giáo dục phẩm chất, đạo đức để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn cơ sở, Ban BVDP đã tổ chức triển khai cuộc vận động này. Trong đó, 30 thành viên trong ban đã ký cam kết thực hiện tốt các nội dung như: Chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không hoang mang, dao động trước những khó khăn; kiên quyết lên án và đấu tranh với những quan điểm, tư tưởng sai trái, lệch lạc trong đời sống xã hội, không sa ngã trước sự mua chuộc, lô kéo, cám dỗ về vật chất của thế lực thù địch và tội phạm; thường xuyên rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức lối sống, thực hiện nghiêm túc văn hóa ứng xử, tư thế, lễ tiết, tác phong trong khi thực thi nhiệm vụ; nâng cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình nhằm góp phần xây dựng lực lượng BVDP ngày càng trong sạch, vững mạnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, tận tụy và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa phương; chống mọi biểu hiện thờ ơ, vô cảm, hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà nhân dân.

Với Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" Ban BVDP Tam Thuận quyết tâm không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao tinh thần, thái độ trách nhiệm, tính kỷ luật kỷ cương, phong cách đạo đức lối sống văn hóa ứng xử của mỗi thành viên BVDP khi thực thi nhiệm vụ… để phục vụ nhân dân, phục vụ sự nghiệp đảm bảo ANTT tốt hơn.

TRANG TRẦN

Tin nóng

Tin mới