Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng môi trường trong lành, cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Bên cạnh thực hiện tốt công tác điều trị, cai nghiện ma túy, chăm sóc sức khỏe và tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, trị liệu cho người nghiện ma túy và người bảo trợ xã hội,…thời gian qua, Cơ sở cai nghiện ma túy - Bảo trợ xã hội Phú Văn (thuộc quản lý của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đóng tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đặc biệt chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường trong lành với cảnh quan nhiều cây xanh.

Những năm qua Cơ sở cai nghiện ma túy - Bảo trợ xã hội Phú Văn (Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Văn) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và các chỉ tiêu của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM giao như: tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe và tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, trị liệu cho người nghiện ma túy và người bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, thời gian qua, cơ sở còn tích cực hưởng ứng phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp” đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cơ sở và cộng đồng dân cư địa phương.

Giám đốc cơ sở cho biết, thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” của Thành ủy TP.HCM, Chi ủy, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Văn đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phòng, khu tích cực tổ chức tuyên truyền về nội dung cuộc vận động của Thành ủy TP.HCM trên hệ thống loa phát thanh hàng ngày, tuần của Cơ sở.

Các học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Phú Văn luôn cùng nhau xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nội dung tuyên truyền về chương trình này. Cụ thể, Cở sở đã tập trung tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học viên của đơn vị tích cực tham gia hoạt động trồng cây, xây dựng thêm những mảng xanh tại cơ sở; tuyên truyền về những tác hại của rác thải nhựa, tuyên truyền cách thức phân loại rác thải và lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn, phù hợp với thực tế địa phương và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Đặc biệt, đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với kinh tế, xã hội, môi trường và sức khỏe con người,… nhằm từng bước giảm thiểu sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt tại cơ sở và cộng đồng dân cư địa phương. Bên cạnh đó, Cơ sở cũng tổ chức tuyên truyền về việc tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường tại cơ sở và gia đình cán bộ, viên chức và người lao động đang làm việc tại đơn vị. Qua đó, góp phần hạn chế rác thải nhựa, rác thải độc hại với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Hiện Cơ sở cai nghiện Phú Văn đã không còn sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330 ml – 500 ml) hàng ngày tại đơn vị. Những hội nghị, hội thảo tổ chức tại Cơ sở đã chuyển sang sử dụng nước uống từ bình lớn có thể tích lớn (>20 lít), hoặc tự đun nấu. Hiện Cơ sở đã chuyển sang sử dụng vật dụng có chất liệu thân thiện với môi trường thay cho ly nhựa, ống hút nhựa; hạn chế sử dụng túi nilong khó phân hủy.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Phú Văn phối hợp cùng với chính quyền địa phương xã Phú Văn (nơi có hơn 80% đồng bào dân tộc S tiêng sinh sống) bằng việc thực hiện chương trình “Đổi gạo và cây xanh lấy rác thải nhựa”.

Bên cạnh công tác phát triển mảng xanh và giữ vệ sinh cơ sở, thời gian qua Chi ủy, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Văn còn triển khai công tác vận động người dân địa phương hưởng ứng cuộc vận động người dân không sử dụng và xả rác thải bằng nhựa ra môi trường.

Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Văn cho biết, đồng bào dân tộc S Tiêng nơi Cơ sở trú đóng thường sử dụng túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất, chăn nuôi, làm nương rẫy… các chai, lọ, chất thải nhựa sau khi được đồng bào sử dụng xong thường vứt bừa bãi tại những con rạch, sông và suối mà đồng bào lại dùng chính nguồn nước của những con sông, suối này để sinh hoạt hàng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư.

Nhận thấy những tác hại trên, Chi ủy, Ban giám đốc Cơ sở đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương xã Phú Văn (nơi có hơn 80% đồng bào dân tộc S tiêng sinh sống) bằng việc thực hiện chương trình “Đổi gạo và cây xanh lấy rác thải nhựa”, nhằm tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số nơi địa bàn Cơ sở trú đóng chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa sử dụng 1 lần.

Học viên tại Cơ sở được sống trong môi trường trong lành.

Chương trình “Đổi gạo và cây xanh lấy rác thải nhựa” được đông đảo đồng bào dân tộc nơi cơ sở trú đóng nhiệt tình tham gia và được chính quyền địa phương đánh giá rất hiệu quả góp phần cùng địa phương nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường sống và hình thành thói quen sinh hoạt và sản xuất hạn chế thấp nhất sử dụng rác thải nhựa.

Với nhận thức đó, lãnh đạo Cơ sở và các phòng ban của đơn vị luôn có ý thức chấp hành kỷ luật, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc và lao động; trồng nhiều cây trong khuôn viên để tăng diện tích cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực hành lang, cầu thang. Vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo cảnh quan xanh mát.

Theo báo cáo, trong năm 2021, Cơ sở đã tiếp nhận mới 401 học viên. Đảm bảo tốt công tác quản lý học viên, thực hiện tốt công tác giải hồ sơ cho 1.697 người nghiện hết thời gian chấp hành quyết định đưa vào Cơ sở của tòa án nhân dân các quận/huyện về địa phương, đúng quy định. Bên cạnh đó, tổ chức và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong học viên, kịp thời biểu dương, khen thưởng cho học viên có thành tích xuất sắc trong học, tập lao động.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cai nghiện cho học viên tại cơ sở, cùng với việc chữa bệnh, chăm sóc phục hồi sức khỏe, đơn vị đã tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe và tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật về chính sách cai nghiện ma túy cho học viên nhằm giúp học viên nâng cao nhận thức và phục hồi hành vi nhân cách.

XT