Xây dựng nếp sống khu nhà trọ văn hóa

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh thời gian qua thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong đó, việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh cho công nhân lao động trong các khu nhà trọ (KNT) văn hóa được các cấp, ngành, địa phương quan tâm.

Kiểm tra công tác quản lý nhà trọ trên địa bàn H.Trảng Bom năm 2022. Ảnh: Anh Đức

Kiểm tra công tác quản lý nhà trọ trên địa bàn H.Trảng Bom năm 2022. Ảnh: Anh Đức

* Nhiều mô hình hay…

Huyện Trảng Bom có các khu công nghiệp như: Sông Mây, Bàu Xéo, Hố Nai, Giang Điền và một cụm công nghiệp vật liệu xây dựng tại xã Hố Nai 3 thu hút trên 125 ngàn lao động từ khắp mọi miền đến sinh sống, làm việc. Với số lượng công nhân lớn, nhu cầu về đời sống vật chất, hưởng thụ văn hóa, tinh thần ngày càng cao. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được hơn 20 KNT văn hóa, trong đó có 3 khu ký túc xá của các công ty: Đông Phương; Great Veca và Công ty CP Chính xác.

Theo Phòng Văn hóa - thông tin H.Trảng Bom, ngoài các thiết chế văn hóa công lập được đầu tư, nâng cấp tại các xã, thị trấn và các ấp, khu phố, huyện còn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân xã hội hóa đầu tư vào các thiết chế nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho người dân, nhất là công nhân các KNT. Hàng chục mô hình CLB đã đi vào hoạt động như: CLB Bóng đá Ngọc Tú (xã Hố Nai 3), CLB Bóng đá Phú Sơn, Thanh Bằng, Ma Nam, Bát Tiên, Tân Tiến, Vườn Xoài (TT.Trảng Bom); các hồ bơi tư nhân: Sóng xanh, Tuổi thần tiên (xã Bắc Sơn), Family (xã Sông Trầu), Phượng Hoàng (xã Đồi 61)...

Trong triển khai thực hiện đăng ký xây dựng KNT văn hóa năm 2022, Sở VH-TTDL đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công an địa phương thành lập các tổ tự quản an ninh trật tự trong KNT để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong KNT văn hóa trên địa bàn.

Tại nhiều KNT văn hóa trên địa bàn H.Trảng Bom đã thành lập mô hình chi đoàn, chi hội nhà trọ, KNT không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội có sự tham gia của đoàn viên, thanh niên. Bí thư Đoàn Thanh niên TT.Trảng Bom Nguyễn Thị Thùy Duyên cho hay, các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả hoạt động. Các chi đoàn KNT văn hóa tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên công nhân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các loại hình sinh hoạt vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Các mô hình tại KNT văn hóa như: Chi hội Phụ nữ công nhân KNT; Tổ Phụ nữ công nhân KNT văn hóa; Chi hội/Chi đoàn thanh niên công nhân nhà trọ… được thành lập, duy trì và nhân rộng trên địa bàn H.Nhơn Trạch. Tại mỗi điểm KNT văn hóa có mô hình được trang bị các tủ sách thanh niên, tủ sách măng non, tủ sách phòng, chống bạo lực gia đình. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn H.Nhơn Trạch đã thành lập được 5 chi hội phụ nữ công nhân KNT văn hóa với sự tham gia của gần 300 thành viên; 26 tổ phụ nữ công nhân nhà trọ với hơn 700 thành viên tại các xã: Long Tân, Vĩnh Thanh, Phú Hội, Phước Thiền, Phú Thạnh, Long Thọ...

Tổ trưởng Tổ Phụ nữ công nhân nhà trọ Tuấn Việt (ngụ ấp 3, xã Phú Thạnh, H.Nhơn Trạch) Phạm Thị Thương cho biết, việc thành lập mô hình nhằm giúp cho phụ nữ công nhân KNT được tiếp cận thông tin. Bên cạnh đó, nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách, pháp luật, nhất là trong xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc; đồng thời, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ KNT phát triển kinh tế, chia sẻ những kinh nghiệm trong cách nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, mô hình cũng tạo môi trường cho phụ nữ công nhân KNT được tham gia các hoạt động phong trào, nâng cao đời sống tinh thần.

* Tiếp tục đăng ký thực hiện KNT văn hóa

Trong năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí KNT văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các KNT do tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cho thuê với quy mô từ 10 phòng liền kề trở lên. Đến thời điểm hiện tại, bộ tiêu chí đã được triển khai, thực hiện rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Tại các KNT văn hóa đã đăng ký, hiện đã thực hiện theo các quy định trong Bộ tiêu chí KNT văn hóa. Cụ thể, khu đất xây dựng KNT phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, không thuộc khu vực cấm; không vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử văn hóa và khu vực có nguy cơ sạt lở đất; không có hành vi tàng trữ, mua bán ma túy, chất gây nghiện, các vật phẩm gây cháy, nổ hay các hành vi mê tín dị đoan…

Ông Huỳnh Văn Út, chủ KNT văn hóa ấp 3, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch), chia sẻ: “Gia đình tôi có KNT với gần 100 phòng. Từ khi đăng ký thực hiện KNT văn hóa và nắm bắt Bộ tiêu chí KNT văn hóa, KNT của tôi không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, hay các hình thức cờ bạc, tổ chức ăn uống, mở nhạc ồn ào quá 22 giờ. Người ở trọ chấp hành nghiêm túc các quy định, nội quy đề ra; thanh niên công nhân không còn tình trạng uống rượu, bia để xảy ra đánh nhau mà tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do địa phương, doanh nghiệp tổ chức”.

Sở VH-TTDL đã triển khai thực hiện đăng ký xây dựng KNT văn hóa năm 2022 về 11 huyện, thành phố. Theo đó, Sở đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung: Khuyến khích, động viên các chủ KNT đăng ký xây dựng và giữ vững danh hiệu KNT văn hóa; thống kê các KNT đăng ký xây dựng, cấp bảng và tình hình sử dụng bảng KNT văn hóa. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế, trong đó quan tâm đến đối tượng công nhân ở KNT.

Ly Na

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/vanhoa/202207/xay-dung-nep-song-khu-nha-tro-van-hoa-3124621/