Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng nếp văn hóa từ việc nhỏ nhất

Gốc

Đã lâu lắm tôi mới có dịp về thăm ông bạn đồng ngũ Kiều Văn Tâm ở thôn Vạc. Đến đầu cầu qua con ngòi Tào Khê có một tấm biển treo ngang hai cột qua đường "Làng văn hóa Vạc” thì trời đổ mưa, tôi phải trú ở hiên nhà một người dân.

Đã lâu lắm tôi mới có dịp về thăm ông bạn đồng ngũ Kiều Văn Tâm ở thôn Vạc. Đến đầu cầu qua con ngòi Tào Khê có một tấm biển treo ngang hai cột qua đường "Làng văn hóa Vạc” thì trời đổ mưa, tôi phải trú ở hiên nhà một người dân.

Ở trong nhà cũng có một số chị em làm đồng về đang trú mưa. Hai người phụ nữ khá duyên đang chuyện trò. Họ phê phán đức ông chồng nát rượu, lười lao động. Nội dung câu chuyện không có gì đáng chê trách, chỉ có điều cứ mở đầu một câu họ lại nói đệm một âm thanh tục tĩu. Tôi nghe mà cứ thấy ghê người. Tạnh mưa, tôi dắt xe đi, nhưng những tiếng tục tằn ấy cứ văng vẳng bên tai.

Đã lâu ngày mới gặp mặt, ông bạn tôi phấn khởi ra mặt. Ông cho biết là đang làm Trưởng ban công tác Mặt trận của thôn. Trong bữa cơm, khi cả hai chúng tôi đã có hơi men thì những câu chuyện hôm qua, hôm nay trở nên rôm rả. Tôi hỏi ông bạn:

- Ông Tâm này, vừa rồi trú mưa ở một nhà đầu cầu, tôi thấy mọi người ở đây, kể cả phụ nữ nói tục quá. Tại sao thế?

Ông bạn tôi cắt ngang:

- Ở đây nghe mãi thành quen rồi. Không biết là từ bao giờ vì không có tư liệu truyền lại, ở làng Vạc này và một số làng khác trong huyện, trong tỉnh, từ đàn ông đến bàn bà, từ người già đến trẻ con cứ nói chuyện là văng tục như thế đấy.

- Tại sao lại không sửa đi cho văn minh, lịch sự? Có lẽ, lúc này ông đang làm Trưởng ban công tác Mặt trận thì nên mạnh dạn sửa chữa đi. Ai lại một làng văn hóa nhiều năm trời mà lại có việc thiếu văn hóa như vậy. Nếp văn hóa là phải xây dựng từ cái nhỏ nhất ông ạ.

Hai năm sau, tôi lại có dịp về thăm ông bạn đồng ngũ. Một sự trùng hợp lạ kỳ, tôi lại bị mắc mưa và lại trú mưa ở nơi cũ. Trong nhà, lại có các bà phụ nữ nói chuyện. Nhưng có điều ngược lại lần trước là không thấy ai nói tục tĩu nữa. Tôi mạnh dạn hỏi họ thì được biết, hai năm trước đây, tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, làng đã nhất trí với Ban công tác Mặt trận là không ai được nói tục làm giảm đi nếp văn hóa của làng văn hóa, nếu còn nói thì không đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Mọi người đồng lòng nên đã thành công.

Nguyễn Khang

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=40805&menu=1396&style=1