Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng nông thôn mới ở Ba Vì

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới ở huyện Ba Vì, Hà Nội ghi nhận những dấu ấn khả quan. Huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Ngay từ đầu năm 2021, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND và UBND, huyện Ba Vì tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện sáu Chương trình công tác lớn, năm nhiệm vụ trọng tâm, ba khâu đột phá.

Cùng với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp, các ngành và nhân dân đã vượt qua những thời điểm khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Điều này đã đánh dấu bước đầu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch trọng tâm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được duy trì, ổn định, hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, công tác Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, UBND huyện đã xây dựng và triển khai chương trình công tác năm 2021 về việc chỉ đạo các phòng ban, địa phương giao chỉ tiêu kế hoạch, tập trung thực hiện, vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong thời gian hai quý đầu năm, UBND huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đặc biệt tập trung vào Chương trình phát triển nông thôn mới, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, trật tự an toàn xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Huyện Ba Vì thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 10/2018/HĐND ngày 5/12/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà nội về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn thành phố Hà Nội.

Trưởng phòng Kinh Tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông nhấn mạnh, việc phát triển nông thôn mới là chủ trương đường lối sáng suốt và đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của nhân dân cũng như diện mạo mới cho huyện; đời sống nhân dân ấm no; tối ưu hóa, hiện đại hóa việc canh tác cho bà con nông dân;…

Kết quả là, công tác xây dựng nông thôn mới có nhiểu điểm nổi bật. Đáng kể nhất là huyện có 21 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo huyện tiếp tục củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao. Hoàn thành và phê duyệt Kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Phú Phương năm 2021. Đến hết quý 2/2021, xã Phú Phương có 10 tiêu chí đạt, bảy tiêu chí cơ bản đạt; hai tiêu chí chưa đạt. Mức đánh giá chấm điểm đạt 81,3/100 điểm.

Trong tháng 5 và tháng 6/2021 xã Vân Hòa và xã Ba Vì đã về đích nông thôn mới, dự kiến trong tháng 7, xã Khánh Thượng và các xã tiếp theo về đích nông thôn mới. Được sự quan tâm của thành phố, các sở ngành cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân Ba Vì đã có khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như vốn đối ứng của các xã còn thiếu, các dự án thành phần còn thực hiện chậm so với kế hoạch, một số hạng mục công trình chưa bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật như đường giao thông nội đồng thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh dài 300m đã được công luận quan tâm và dự luận nhân dân phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Lĩnh thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng công trình trước khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Ông Lê Nguyễn Hải Nam, một người dân sinh sống lâu năm tại huyện Ba Vì, cho biết: “Việc lãnh đạo cùng với nhân dân tích cực tham gia tổ chức thực hiện nông thôn mới đã khiến cho cuộc sống của gia đình đã thay đổi theo hướng tích cực. Kinh tế gia đình ổn định, mọi người dần thích nghi với những thay đổi mới nhưng vẫn không mất đi tính thật thà, chịu thương chịu khó bản chất của người nông dân Việt Nam”.

Trong năm nay, lãnh đạo huyện Ba Vì quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần theo Kế hoạch xây dựng nông thôn mới được UBND huyện phê duyệt năm 2020 đối với chín xã. Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến hết quý 2/2021 có thêm hai xã: Vân Hòa, Ba Vì được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bảy xã còn lại có từ 11-14 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, đạt 84-94 điểm. Tổ chức rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí và xây dựng Kế hoạch huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Trong sáu tháng cuối năm, UBND Huyện Ba Vì đề ra nhiệm vụ cho các ngành, UBND các xã, thị trấn cần tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại hạn chế trong 6 tháng đầu năm. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ đã được xác định từ đầu năm theo Chương trình công tác năm 2021 của UBND huyện chú trọng chương trình Xây dựng nông thôn mới; cơ cấu lại ngành nông nghiệp; phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân. Đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong quý III/2021.

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021, UBND huyện, văn phòng điều phối nông thôn mới, quyết tâm tập trung chỉ đạo bố trí ngân sách theo kế hoạch đã được phê duyệt, tạo điều kiện để các xã triển khai thực hiện các dự án thành phần. Các phòng ban chuyên môn phối hợp thực hiện đảm bảo tiến độ.

HẢI ĐĂNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tranghanoi-tin-chung/xay-dung-nong-thon-moi-o-ba-vi-653874/