Xây dựng Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

Gốc
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX với những tín hiệu hết sức tích cực từ những thành tựu đạt được trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015). Từ việc hoạch định chiến lược cho đến triển khai những bước đi phù hợp, tỉnh Thái Nguyên đã và đang nỗ lực chuyển mình.

Xây dựng Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại - Ảnh 1

Đồng chí Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - thăm dây chuyền may xuất khẩu của Cty CP đầu tư và thương mại TNG. Ảnh: Hồng Hà

Điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Thời gian gần đây có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Thái Nguyên làm điểm đến. Ngoài Tập đoàn Samsung, tỉnh đang thu hút rất nhiều doanh nhân từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức… đến tìm hiểu môi trường đầu tư. Trong đó, các dự án mà họ quan tâm là sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp hỗ trợ, khai thác và chế biến khoáng sản….

Những năm qua, tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2011, PCI Thái Nguyên đứng thứ 57/63 tỉnh - thành phố cả nước; trước tình hình đó, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Chỉ thị số 19, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, nhờ đó năm 2012, PCI cấp tỉnh của Thái Nguyên đã tăng 40 bậc, đứng thứ 17/63 tỉnh thành cả nước và năm 2014 PCI Thái Nguyên đã vươn lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng.

Bên cạnh đó, tỉnh đã đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến, vận động đầu tư qua các hoạt động quảng bá, giới thiệu, xây dựng danh mục dự án ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổ chức hội thảo thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu môi trường đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tiếp tục tư vấn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư về các chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư của tỉnh, giới thiệu địa điểm đầu tư và thủ tục triển khai dự án; cung cấp thông tin, hỗ trợ kinh phí để thực hiện các chuyên đề, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; Biên soạn các tài liệu, ấn phẩm quảng bá đầu tư có hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư…

Điểm nhấn thu hút đầu tư trong thời gian tới là vốn FDI vào xây dựng hạ tầng các KCN đã được quy hoạch và xây dựng tập trung. Trong đó, ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao trong sản xuất (SX) linh kiện điện tử, lắp ráp các thiết bị kỹ thuật số, xây dựng công viên phần mềm và công nghiệp hỗ trợ.

Cùng với đó, Thái Nguyên đang dần hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc, tăng cường cải tạo và nâng cấp hạ tầng, cải tiến phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức… Từ sự năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, Thái Nguyên xứng đáng là điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI của cả nước.

Bằng những cách làm như vậy, năm qua, Thái Nguyên trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với 22 dự án cấp mới, tổng vốn là 3,2 tỉ USD. Ngoài ra, tỉnh có 9 dự án FDI tăng vốn, nâng tổng vốn đăng kí mới và vốn tăng thêm là 3,35 tỉ USD.

Phát triển thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

Kế hoạch 5 năm tới (2016 - 2020) tỉnh Thái Nguyên xác định sẽ phấn đấu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 10%/năm; Giá trị SX công nghiệp tăng bình quân 15%/năm; Giá trị SX nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng bình quân 4%/năm; Giá trị xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 9%/năm, trong đó xuất khẩu địa phương tăng 20%/năm trở lên; Thu ngân sách nhà nước trong cân đối tăng bình quân 16%/năm. Đến năm 2020, GRDP bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng (tương đương 3.300 USD) và đạt tiêu chí tỉnh nông thôn mới.

Tại đại hội lần thứ XIX, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu tổng quát là tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát triển kinh tế nhanh và bền vững, xây dựng Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đó cũng chính là hướng đi chiến lược thể hiện sự năng động của Thái Nguyên - địa phương giàu truyền thống cách mạng.

Tin nóng

Tin mới