Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xây dựng thương hiệu mới cho đặc sản mận Sơn La

Trên thị trường hiện nay, giá mận thường chỉ dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, nhưng mận Ruby Sơn La lại có giá lên tới 130.000- 230.000 đồng/kg. Vậy điểm khác biệt nào ở mận Ruby khiến tỉnh Sơn La tự tin giới thiệu thương hiệu mới trong bối cảnh các sản phẩm nông sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19?

Điểm khác biệt của mận Ruby

Tỉnh Sơn La được mệnh danh là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, nổi tiếng với mận hậu, xoài, nhãn...Trong đó, mận hậu là cây ăn quả thế mạnh được tỉnh chú trọng đầu tư phát triển. Tính đến tháng 9/2019 diện tích trồng mận hậu đạt 9.542ha trong tổng diện tích 66.825ha cây ăn quả của tỉnh Sơn La. Ước tính sản lượng mận trung bình mỗi năm đạt gần 50 nghìn tấn.

Mận hậu Ruby Sơn La là những quả mận được tuyển chọn kỹ càng, đạt tiêu chuẩn cao từ những vườn mận hậu của tỉnh Sơn La. (Ảnh: TL)

Ngày 2/6/2021, tỉnh Sơn La chính thức ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby” - được tuyển chọn từ những vườn mận được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, cho trái ngọt nhất, kích thước đồng đều nhất - với mong muốn tạo một vị thế mới cho trái mận, cũng như nông sản đặc trưng của tỉnh miền núi Tây Bắc này.

Các vườn mận hậu Ruby Sơn La cho trái lớn, tròn, đồng đều, dao động từ 18-25 trái/kg. Cứ 100 trái mận được trồng tại Sơn La, thì chỉ có 5 trái mận hậu Ruby được tuyển lựa. Đây là thương hiệu dành riêng cho những trái mận hậu ở thung lũng Nà Ka, huyện Mộc Châu. Trái mận hậu được tuyển chọn từ những vườn mận đạt chuẩn để xây dựng vị thế mới cho loại nông sản đặc trưng của Sơn La.

Như vậy, trên thị trường lưu thông song hành cả 2 mặt hàng là: mận hậu Sơn La bình thường và mận hậu Ruby tại thung lũng Nà Ka. Hiện mận hậu Ruby Sơn La được tuyển chọn và phân phối bởi Mia Fruit - một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của nhiều nông sản trong nước và nhập khẩu.

Theo bà Nguyễn Ngọc Huyền - đại diện công ty Mia Fruit: “Những trái mận hậu Ruby Sơn La là những trái mận có phẩm chất cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Với sự tham gia của 5N: Nhà nước - Nhà khoa học - Người nông dân - Nhà phân phối - Người tiêu dùng, chúng tôi hy vọng vào một tầm cao mới cho nông sản Việt Nam. Nếu xét theo tiêu chí của thị trường quốc tế, về hương vị, kích thước và vẻ đẹp bên ngoài, chúng tôi tin rằng mận hậu Ruby Sơn La xứng đáng có vị trí trên trường quốc tế”.

Thêm một cú huýchđể nông sản Việt vươn xa

Rõ ràng, việc ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby trong bối cảnh các sản phẩm nông sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là một quyết định táo bạo của tỉnh Sơn La. Với tư duy nhạy bén và quyết tâm đưa nông sản vượt ra khỏi “lũy tre làng”, chinh phục thị trường trong nước và vươn ra quốc tế, UBND tỉnh Sơn La chủ trường xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ mận hậu. Để làm được điều đó, tỉnh Sơn La đã đổi mới tư duy, quyết liệt trong hành động, thay đổi phương thức tiếp cận thị trường, mở rộng đầu ra cho trái mận hậu. Bên cạnh đó, UBND tỉnh hợp tác với Công ty TNHH Mia Fruit cùng định hướng xây dựng thương hiệu cho trái mận hậu với thương hiệu hậu Ruby Sơn La.

Mận hậu Ruby Sơn La được bán trên sàn thương mại điện tử Foodmap. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, 5 tấn mận Ruby Sơn La lần đầu bán trên sàn thương mại điện tử với giá 230.000 đồng/kg đã hết hàng chỉ trong 10 ngày tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, khoảng 200 kg mận Ruby Sơn La cũng đã đến Singapore và Malaysia hôm 25/6 bằng đường hàng không. Tại hai thị trường này, mận Ruby có giá bán lần lượt là 18 đôla Singapore (khoảng 300.000 đồng) và 38 ringgit Malaysia (khoảng 216.000 đồng) mỗi kg.

Số mận tại Singapore đã được vận chuyển hết đến tay khách hàng đặt trước nên không bán tại chỗ. Tại Malaysia, mận được bán tại MAD Palate Health Store Vivo Residential ở Kuala Lumpur. Theo đại diện công ty Mia Fruit, những đơn hàng đầu tiên này đã mở ra cánh cửa cho mận hậu Ruby đến với thị trường quốc tế. Sắp tới, Mia Fruit sẽ hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục đưa mận Hậu Ruby đến với EU và thị trường Mỹ.

Đến nay, sau hơn một tháng ra mắt, mận hậu Ruby Sơn La đã nhanh chóng phủ sóng các điểm bán và các trang thương mại điện tử có sức ảnh hưởng lớn với người tiêu dùng hiện đại như Grabmart, Voso, Tiki, PostMart.vn, Shopee, Lazada,... được đông đảo khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, sản phẩm đã tiếp cận được với phân khúc thị trường cao cấp, chinh phục những khách hàng khó tính nhất. Sự xuất hiện của sản phẩm Mận hậu Ruby đã lấy lại thế cân bằng về giá trị cho mận hậu nói riêng và nông sản Sơn La nói chung.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ./.

Song Anh

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/phong-chong-dich-covid-19/xay-dung-thuong-hieu-moi-cho-dac-san-man-son-la-584816.html