(HQ Online)- Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan.

“Xay dung website da kho, quan tri de hieu qua con kho hon” - Anh 1

Ông đánh giá như thế nào về việc sử dụng ứng dụng TMĐT, website trong DN hiện nay?

DN Việt Nam đã tích cực khai thác lợi thế của internet trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Khảo sát của Hiệp hội năm 2014 cho thấy có trên 30% DN sử dụng website và website đã đem lại lợi ích thiết thực. Nhiều DN thông qua website có được khách hàng mới, tỷ lệ DN bán hành trực tiếp với hình thanh toán tiên tiến đang tăng lên.

Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây, hiệu quả khai thác từ website của DN chưa cao. Website mới chỉ đóng góp đáng kể cho hoạt động của các DNNVV không XK, nghĩa là chỉ các DN hoạt động trong nước chứ không phải cho các DN XK.

Kết quả này có thể xuất phát từ thực tế rằng các DNNVV đang kinh doanh tại thị trường nội địa sử dụng các website để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, trong khi các DN XK không làm được điều này. Các DN XK có thể sử dụng phương pháp khác để tiếp cận khách hàng ở nước ngoài.

Ông có thể lý giải tại sao lại có thực trạng này?

Đối với việc DN XK sử dụng kém hiệu quả các trang web, rào cản đầu tiên là vấn đề ngôn ngữ chưa được DN lưu ý đúng mức nên DN không giao lưu được với thế giới. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực để quản trị website nhằm nắm bắt tâm lý, chăm sóc khách hàng nước ngoài chưa cao.

Ngoài ra còn nguyên nhân khách quan khác như tỷ lệ XK của DN FDI chiếm tỷ lệ cao, chiếm 60% tổng kim ngạch; nhiều DN chỉ là DN gia công, khâu tiêu thụ do nhà thầu nước ngoài phụ trách. Do đó, trong giai đoạn tới cần đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng hiệu quả website của DN trong nước cũng như DN XK.

Gần đây đã có một số sàn giao dịch thương mại điện tử hỗ trợ khá tốt cho các DN XK nhưng chưa nhiều DN tham gia. Theo ông việc này có lý do từ đâu?

Khi ứng dụng TMĐT trong XK, việc DN tự xây dựng website cho mình là yếu tố cần thiết nhưng không phải là duy nhất.

Khi tự xây dựng riêng, kỹ năng về quản trị website hướng tới thị trường XK của DN sẽ còn thiếu nhiều điều kiện cần thiết, do đó ngoài việc tự xây dựng website riêng, DN nên tận dụng cơ hội tham gia sàn thương mại điện tử có uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, khi anh tham gia các sàn giao dịch thì anh phải có đủ nguồn lực.

Ví dụ, muốn trở thành thành viên vàng của một sàn giao dịch nào đó thì vấn đề chi phí không phải là nhỏ đối với DNNVV, do đó DN cũng cần cân đối, nếu thấy hiệu quả cao thì tham gia để trở thành hội viên vàng nhưng nếu không đủ kinh phí hoặc thấy rằng cần triển khai một thời gian thì chỉ cần là thành viên thường. Đồng thời DN cũng cần biết cách quảng bá trên những kênh quảng cáo trực tuyến khác như các mạng xã hội, facebook có chi phí thấp mà vẫn khá hiệu quả.

Vậy quan điểm của ông như thế nào về việc chính các hiệp hội cũng cần lập những website để hỗ trợ DN trong ngành hàng?

Lợi ích của website chuyên sâu về từng ngành hàng là rất quan trọng. Trên thế giới, các ngàng hàng thường có website riêng. Về nguyên tắc là như vậy nhưng khi triển khai tại Việt Nam thì cần phải đánh giá một cách toàn diện, tuy nhiên, sớm hay muộn, các hiệp hội ngành hàng cũng nên có website để hỗ trợ cho DN của mình, quảng bá được hình ảnh, có thể bán được nhiều sản phẩm.

Khi xây dựng website, các hiệp hội cần chú ý đến nội dung, bộ máy nhân sự quản trị vì chúng ta thấy rằng, xây dựng một website đã khó nhưng quản trị website để mang lại hiệu quả còn khó hơn. Như tôi đã nói, nhiều DN XK sử dụng website kém hiệu quả là một thông tin rất hữu ích để các DN xây dựng website XK.

Xin cảm ơn ông!