Xây dựng ý thức nhường đường

Gốc
Có vạch sơn chỉ đường giành cho người đi bộ và cả đèn tín hiệu nhưng người điều khiển phương tiện giao thông vẫn phóng vù vù, mặc người đi bộ chấp chới ngay trên phần đường của mình dù đi đúng nhịp đèn xanh. Nếu mỗi người tham gia giao thông không tôn trọng quyền của người đi bộ và Luật Giao thông đường bộ sẽ không hạn chế được nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân họ và cho cả những người khách bộ hành.

Nhìn nhau rồi mới dừng

Sau khi Sở GTVT Hà Nội tổ chức bịt ngã tư, nắn lại điểm quay đầu xe đã đồng thời kẻ vạch sơn, lắp đèn tín hiệu giành riêng cho người đi bộ. Chỉ trên trục đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đến Trần Phú (quận Hà Đông), có hàng chục điểm nút giao thông được điều chỉnh. Và cùng với đó cũng là cả chục điểm qua đường giành cho người đi bộ.

Tại điểm giao thông từ đường Kim Giang cắt đường Nguyễn Trãi, chúng tôi nhận thấy nhu cầu sang đường của người đi bộ rất lớn. Vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều tại đây đều có CSGT nên việc tuân thủ tín hiệu đèn được người tham gia giao thông khá nghiêm.

Nhờ đó, người đi bộ sang đường rất dễ dàng, an toàn. Thế nhưng khi thiếu bóng CSGT lập tức, việc chấp hành đèn tín hiệu giành đường cho người đi bộ trở nên chệch choạc. Có những người bất chấp tín hiệu đèn đỏ, vẫn "hồn nhiên" vụt qua. Lại có người dù có ý thức dừng nhưng thấy người đi sau vẫn vượt qua nên đành... lao theo.

Đèn tín hiệu giao thông dành riêng cho người đi bộ chưa được sử dụng hiệu quả.

Tại điểm đi bộ, đoạn phố Nguyễn Quý Đức cắt với phố Nguyễn Trãi thường có rất đông người qua lại. Phần vì đây là điểm giao cắt giữa hai tuyến phố, phần vì gần bến xe bus. Lúc 15h ngày 15/11, vào thời điểm ít phương tiện qua lại song nhiều người đi bộ vẫn phải "bơi" giữa dòng xe cộ khi sang đường.

Người điều khiển phương tiện chỉ dừng lại sau khi có những người tiên phong dừng trước. Nếu như mọi người cùng chấp hành nghiêm hiệu lệnh của đèn tín hiệu sẽ không có cảnh, người đi bộ đứng chực chờ trên vỉa hè, ở giải phân cách và "liều mình" vượt qua đường.

Xây dựng ý thức nhường đường

Tuyến đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi có lưu lượng người đi bộ qua đường rất lớn. Sáng 16/11, chúng tôi dành cả buổi sáng để quan sát người và phương tiện tham gia giao thông tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm. Trước cửa Bưu điện Hà Nội số 75 Đinh Tiên Hoàng có vạch sơn dành cho người đi bộ.

Ở vỉa hè hai bên trước vạch sơn này có cột đèn tín hiệu giao thông. Điều đặc biệt là trên mỗi cột đều có nút bấm ưu tiên cho người đi bộ qua đường. Không phải người dân nào cũng biết quyền lợi riêng khi đi bộ qua đây. Nhưng đối với khách du lịch và người dân sống quanh đây thì thông thạo cách sử dụng đặc quyền này.

Khách du lịch phải chạy qua đường Đinh Tiên Hoàng.

Hai vị khách nước ngoài bấm đèn giao thông xin sang đường. Đèn giao thông chuyển màu đỏ, tín hiệu dành cho người đi bộ chuyển sang màu xanh. Hai vị khách nhanh chóng rảo bước. Thế nhưng những người điều khiển xe máy, ôtô lúc này đều nhìn thấy đèn đỏ song vẫn cứ nhấn ga đi tiếp, chẳng ai quan tâm đến hai người khách đi bộ đang loay hoay giữa dòng xe cộ. Nhìn cảnh đấy, những người sang đường tiếp theo cũng không buồn bấm nút xin sang đường mà tiến thẳng vào dòng xe nườm nượp.

Phỏng vấn chị Trần Thị Hà, một người thường xuyên đi qua tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, chị tâm sự rất thật với chúng tôi: "Tôi biết không nhường đường cho người đi bộ là sai, nhất là khi có đèn tín hiệu giao thông. Đã có lần tôi định dừng lại trước đèn đỏ thì suýt bị người đi phía sau đâm phải. Bởi vậy tôi đành chọn giải pháp tránh người đi bộ ra vậy".

Cũng bởi lý do đó mà cả tuyến đường vòng quanh hồ Hoàn Kiếm luôn có tình trạng người đi bộ nhìn, ngó, run rẩy qua đường... 10h, một nhóm khách du lịch người Hàn Quốc từ phía đền Ngọc Sơn đi bộ qua vạch sơn sang vườn hoa phía trước tượng đài cảm tử. Không một phương tiện ô tô, xe máy nào giảm tốc độ nhường đường họ. Vậy là cả nhóm kéo nhau… co cẳng chạy.

Trẻ em đi bộ qua đường Kim Liên giữa dòng xe nguy hiểm.

10h30', một người qua đường đi từ hướng Bờ Hồ sang vỉa hè bưu điện Hà Nội bấm đèn giao thông. Chiếc ô tô con đầu tiên dừng trước đèn đỏ. Những chiếc xe phía sau buộc phải dừng. Nhiều người khác thấy vậy cũng dừng theo. Lẽ ra việc làm này phải là đương nhiên nhưng nó lại rất hiếm hoi.

Cách đây 4 năm, lực lượng CSGT Hà Nội ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm Luật Giao thông trong hai ngày 10 và 11/9/2007. Nhưng chủ yếu đợt ra quân này chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở người vi phạm bằng tấm phiếu "nhắc nhở" nhằm mục đích tuyên truyền là chính.

Cho tới nay, việc xử phạt người đi bộ vi phạm và cả vượt đèn đỏ không nhường đường cho người đi bộ chưa được quan tâm. Đề nghị Phòng CSGT Hà Nội nên thực hiện chuyên đề xử phạt người không nhường đường cho người đi bộ. Từ đó xây dựng ý thức nhường đường trong khi tham gia giao thông, chứ không riêng nhường đường cho người đi bộ. Người tham gia giao thông khi có ý thức nhường đường thì tình trạng ùn tắc giao thông cũng sẽ được cải thiện.

Bác Nguyễn Thị Thu, ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc cho biết, "lần nào xuống xe bus, tôi cũng mất thời gian để đợi đèn xanh để sang đường. Thế nhưng, không phải lúc nào người điều khiển cũng dừng lại nên có lần phải đợi đến mấy nhịp đèn mới sang được".

Theo dõi tại điểm sang đường này, chúng tôi thấy đúng như bác Thu nói. Vạch sơn đã chỉ rõ phần đường giành cho người đi bộ, cột đèn tín hiệu báo hiệu đèn xanh là thời điểm người đi bộ được sang đường thế nhưng lại vẫn có nhiều người tham gia giao thông không tuân thủ quy định này. Đây là thực trạng không thể phủ nhận trong việc tham giao giao thông hiện nay.

Tin nóng

Tin mới