Xây mới chợ: Đừng quên quyền lợi của tiểu thương

Gốc
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế thương mại lớn nhất nước, đây cũng là địa phương tiểu thương bức xúc nhiều nhất về tình trạng cải tạo, xây mới chợ truyền thống.

Chợ truyền thống vẫn là kênh phân phối hàng hóa quan trọng

CôngThương - Với 243 chợ truyền thống, 2/3 trong số này được xây dựng trước năm 1975 và có nhiều ngôi chợ tuổi đời hàng trăm năm tuổi, xuống cấp trầm trọng như chợ Thủ Đức, Bà Chiểu, Thanh Đa, Thị Nghè, Tân Bình cần phải chỉnh trang, xây mới. Tuy nhiên, một số chợ truyền thống được xây mới hiện đại, hoạt động buôn bán bị ế ẩm do khách thưa dần, tiểu thương bỏ sạp, thậm chí có chợ bị đập bỏ.

Chợ Văn Thánh (mặt tiền đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) là chợ truyền thống từng buôn bán rất sầm uất. Sau khi xây chợ kiên cố với 3 tầng lầu, chợ đẹp nhưng vắng khách, sau đó ngừng hoạt động và bị đập bỏ cách đây hơn 2 năm để xây cao ốc. Chợ Tân Bình xây dựng hơn 50 năm và bị xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền quận Tân Bình đã quyết định xây mới chợ 6 tầng và một trung tâm thương mại cao 17 tầng phía trước, ngay lập tức hơn 3.000 tiểu thương phản ứng vì cho rằng xây chợ hoành tráng không phù hợp với tình hình kinh doanh của họ.

Không riêng gì TP. Hồ Chí Minh, hoạt động xây mới chợ truyền thống xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và tình trạng tiểu thương bãi thị để phản đối nhà đầu tư cũng diễn ra ở nhiều nơi. Chợ truyền thống xuống cấp phải xây mới là điều bắt buộc, song nhà đầu tư xây chợ mới to đẹp mà bỏ quên quyền lợi của người kinh doanh thì khó mang lại hiệu quả, kinh nghiệm này rất dễ nhận biết ngay tại trung tâm thương mại lớn nhất nước là TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lại Văn Tùng- Trưởng Phòng Kinh tế quận Tân Bình - cho biết, nhiều tiểu thương nghĩ rằng họ có chủ quyền với sạp chợ như chủ quyền nhà đất, nay quận xây chợ mới rồi cho tiểu thương thuê nghĩa là họ phải thuê lại nhà của họ. Nhưng sạp chợ là sở hữu nhà nước, chỉ cho tiểu thương thuê kinh doanh và thu phí theo tháng. Chợ Tân Bình mới quy mô 5.000 sạp, dôi dư rất nhiều so với quy mô cũ gần 3.000 sạp nên tiểu thương sợ bị chia thị phần.

Ông Lê Sơn- Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình - cho hay, Chủ tịch UBND quận Tân Bình đã ký Văn bản số 1013/UBND-KT chỉ đạo tạm dừng, không triển khai các bước tiếp theo của dự án. UBND quận Tân Bình nghiên cứu ý kiến đóng góp của tiểu thương nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa tiểu thương, nhà nước và nhà đầu tư, sau đó quận sẽ tổ chức công khai đến tiểu thương xem xét, góp ý và hoàn chỉnh dự án để báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo mới triển khai dự án.

Bà Lê Ngọc Đào- Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - đề nghị, UBND quận Tân Bình phải công bố cơ sở pháp lý cho tiểu thương rõ, cụ thể sạp chợ là đất công, cho tiểu thương thuê kinh doanh chứ không phải thuộc sở hữu của tiểu thương. Giá thuê sạp căn cứ theo Quyết định 24, nếu chợ xây bằng vốn xã hội hóa thì giá cho thuê được gấp đôi giá quy định.

Trước đây, TP. Hồ Chí Minh từng di dời 10 chợ đầu mối trong nội thành để xây mới 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn và tiểu thương được tái bố trí, di dời với giá ưu đãi nên chuyện bất bình về quyền lợi ít xảy ra. Đại diện Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh cho rằng, việc cải tạo, nâng cấp chợ truyền thống đã xuống cấp không thể không làm, nhưng điều quan trọng là cơ quan quản lý phải thông tin cho tiểu thương biết đầy đủ chủ trương, thủ tục về chợ xây mới, khi chính sách ổn thì tiểu thương sẽ đồng thuận và thực hiện.

Thế Vĩnh

Chợ truyền thống vẫn là kênh phân phối hàng hóa quan trọng

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới