Ông Nguyễn Văn Thẩm (trú thôn Bình An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) xây dựng căn nhà cấp 4 trên diện tích đất mà ông được UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) cho thuê để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm này khiến dư luận địa phương phản ứng, cho rằng ông Thẩm xem thường các quy định của pháp luật về đất đai và cố tình sử dụng đất sai mục đích.

Văn phòng làm việc, nơi ăn nghỉ của công nhân tại xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm có thiết kế, xây dựng giống công trình nhà ở hộ gia đình

Thuê đất xây dựng xưởng nhưng lại xây nhà ở

Ngày 28/1/2013, UBND huyện Tuy Phước ban hành Quyết định số 190/QĐ-UBND thu hồi 562 m2 đất chưa sử dụng thuộc tờ bản đồ số 09, tọa lạc tại thôn Bình An 2 và cho ông Thẩm thuê diện tích đất này để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí; thời hạn cho thuê là 30 năm, kể từ ngày 28/1/2013.

Đến ngày 18/2/2013, giữa ông Từ Hải - Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Phước - đại diện UBND huyện Tuy Phước (bên A) và ông Nguyễn Văn Thẩm (bên B) xác lập Hợp đồng thuê đất số 03/2013/HĐ-TĐ. Theo nội dung hợp đồng, bên A cho bên B thuê 562 m2 đất để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí tại thôn Bình An 2; thời hạn thuê 30 năm (từ 28/1/2013 – 28/1/2043); giá tiền thuê đất mỗi năm là 6.070.000 đồng.

Tháng 4/2013, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ông Thẩm tự ý xây dựng căn nhà cấp 4 tại khu đất mà trước đó ông đã được UBND huyện Tuy Phước cho thuê để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí. Theo lý giải của ông Thẩm với đại diện UBND xã Phước Thành, ông xây nhà để làm văn phòng làm việc và nơi ăn nghỉ cho công nhân chứ không nhằm mục đích gì khác; hạng mục công trình này nằm trong thiết kế quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng đã được UBND huyện Tuy Phước phê duyệt.

Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, cái mà ông Thẩm gọi là văn phòng làm việc và nơi ăn nghỉ của công nhân được thiết kế, xây dựng chẳng khác gì công trình nhà ở của hộ gia đình.

Cụ thể: Căn nhà có diện tích khoảng 70 m2, gồm gian nhà chính có hệ thống cửa kéo bằng sắt; tường, nền được ốp gạch men và hệ thống các phòng, công trình phụ ở phía sau. Chính kiểu lập lờ này khiến dư luận địa phương bức xúc và cho rằng ông Thẩm cố tình xem thường pháp luật về đất đai, sử dụng đất sai mục đích, ngang nhiên xây nhà ở trên đất được quy hoạch xây dựng nhà xưởng.

Một người dân cho biết: “Ông Thẩm lợi dụng việc Nhà nước cho thuê đất làm nhà xưởng để xây dựng nhà ở là không thể chấp nhận. Đáng nói hơn, theo tôi biết, việc ông Thẩm đứng ra nhận là người xây dựng căn nhà chỉ để đối phó, chủ nhân thật sự của ngôi nhà là một cán bộ đang công tác tại Đảng ủy xã Phước Thành. Do đó, tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những ai có hành vi vi phạm”.

Sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Về những vấn đề nêu trên, chúng tôi đã tìm gặp đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Thành để xác thực thêm thông tin. Theo ông Cao Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Phước Thành: Sau khi phát hiện ông Thẩm xây dựng căn nhà cấp 4 tại khu đất được quy hoạch công trình xưởng sửa chữa, gia công cơ khí, UBND xã mời ông tới làm việc và yêu cầu xuất trình giấy tờ có liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng.

Tháng 4/2013, ông Thẩm chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nên hứa bổ sung sau. Tuy nhiên, đến ngày 23/7, ông Thẩm vẫn chưa cung cấp cho UBND xã Phước Thành giấy phép xây dựng liên quan đến xưởng sửa chữa, gia công cơ khí nói chung, công trình căn nhà cấp 4 nói riêng.

“Đúng là thời gian qua dư luận tại địa phương có ý kiến về xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm; trong đó có nội dung liên quan đến anh Huỳnh (ông Võ Huỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành-PV) về việc xây dựng căn nhà cấp 4. Tuy nhiên, đến nay chưa có căn cứ nào chứng minh anh Huỳnh là người đứng ra xây dựng căn nhà; dù thực tế thỉnh thoảng anh Huỳnh cũng lui tới căn nhà này”, ông Trung cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Từ Hải - Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Phước - cho biết: “Là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đứng chân trên địa bàn xã Phước Thành nên tôi từng tiếp xúc thông tin này. Thời gian tới, Phòng TN&MT sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm tra các thông tin liên quan đến việc xây dựng công trình xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm.

Nếu quả thực ông Thẩm sử dụng đất sai mục đích thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện xử lý vụ việc theo như nội dung tại Hợp đồng thuê đất số 03/2013/HĐ-TĐ ngày 18/2/2013 và Điều 38 Luật Đất đai năm 2003”.

Các ngành chức năng và UBND huyện Tuy Phước sớm kiểm tra, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc nhằm ổn định dư luận địa phương, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người có liên quan…

C.Luận