Một giường nằm, nhà xe này nhồi nhét từ 2 đến 3 khách và toàn bộ khu đường đi ở giữa xe cũng được “trưng dụng” để xếp khách.

Xe "am phu" nhoi nhet gan 100 khach, qua mat mot luc 4 tram CSGT - Anh 1

Mỗi một giường nằm, nhà xe Thản Huệ nhồi nhét từ 2 đến 3 khách

Chiều ngày 30/10, phản ánh tới đường dây nóng Tạp chí GTVT, hành khách L.T.D. số điện thoại 09048219xx bức xúc kêu cứu về việc nhà xe Thản Huệ mang biển kiểm soát (BKS) 17B-006.78, chạy từ bến xe Tiền Hải (Thái Bình) đi bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) tra tấn hành khách bằng những pha nhồi nhét kinh hoàng, chở quá số người quy định, và lái xe có biểu hiện không bình thường khi tham gia giao thông.

Theo anh D. cung cấp, đây là chiếc xe khách giường nằm có khoảng 40 nghế, song nhà xe đã nhồi nhét gần 100 hành khách. Mỗi một giường nằm, nhà xe này nhồi nhét từ 2 đến 3 khách và toàn bộ khu đường đi ở giữa xe cũng được “trưng dụng” để xếp khách.

Chiếc xe này xuất bến ở Tiền Hải, Thái Bình lúc 14h. Khi xuất bến Tiền Hải trên xe đủ số giường nằm, nhưng khi đi tới địa phận Nam Định, chiếc xe này đã “cõng” gần 100 người.

Clip: Hàng trăm hàng khách trên chiếc xe "âm phủ" chiều ngày 30/10

Anh D. cho biết thêm, không chỉ nhồi nhét mà xe còn thu 70 nghìn đồng một người trong khi với giá vé đó, hành khách được phục vụ 1 giường nằm trong suốt hành trình từ Thái Bình đi Hà Nội, chứ không phải bị nhồi nhét tới 2,3 người một giường. Nhiều hành khách thắc mắc, "nhà xe đáp không đi thì xuống đi xe khác, cuối tuần xe nào cũng vậy thôi". Nhưng chẳng ai dám xuống vì xe đã đi được vài chục km.

Đáng chú ý, khi chiếc xe này đi tới Ql 21B (địa phận 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam), mặc dù trên xe đã chật kín người nhưng nhà xe này liên tục chèo kéo và bắt thêm hàng chục hành khách khác.

Mặc dù chở quá số người nhưng xe khách giường nằm BKS 17B-006.78 của nhà xe Thản Huệ vẫn chạy phăng phăng qua nhiều chốt trạm CSGT trên Ql 21B và cao tốc Ninh Bình – Cầu Giẽ.

Theo hình ảnh và video anh D. cung cấp, chiếc xe khách này lần lượt qua nhiều trạm CSGT trên suốt hành trình từ Thái Bình đi Hà Nội. Ở mỗi trạm CSGT, hành khách nhìn thấy phụ xe cầm một vật gì đó, chạy về phía tổ công tác xuất trình trong khoảng từ 5 đến 7 giây rồi lên xe đi tiếp.

Xe "am phu" nhoi nhet gan 100 khach, qua mat mot luc 4 tram CSGT - Anh 2

gần 100 hành khách bị nhồi nhét trên xe khách giường nằm 40 chỗ của nhà xe Thản Huệ

Tại mỗi chốt trạm CSGT, hành khách trên xe đều le lói một tia hy vọng rằng, lực lượng CSGT sẽ kiểm tra, lập biên bản xử lý chiếc xe vi phạm này, không thì chí ít cũng ngó lên xe xem hành khách có còn đủ ô xy để thở hay không, chiếc xe có đủ điều kiện an toàn, lái, phụ xe có hoàn toàn tỉnh táo không... Song những hành động kiểm tra chớp nhoáng kèm theo ánh mắt vô cảm đã khiến khành khách trên chiếc xe “âm phủ” lắc đầu ngán ngẩm.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Tạp chí GTVT đã báo về Ủy ban ATGT quốc gia để có biện pháp can thiệp, giải cứu hàng trăm hành khách trên chiếc xe nói trên.

Từ những thông tin phóng viên cung cấp, ông Uông Việt Dũng – Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia đã trực tiếp yêu cầu các lực lượng chức năng Ban ATGT các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… Phòng CSGT phụ trách tuần tra, kiểm soát tuyến đường Ql 21B, phối hợp với Cục CSGT triển khai lực lượng chốt chặn, kiểm tra chiếc xe vi phạm này, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho hành khách.

Sau gần 2 giờ đồng hồ thông tin tới Ủy ban ATGT quốc gia, cứ ngỡ rằng toàn bộ số hành khách trên chiếc xe “âm phủ” sẽ được giải cứu, và chiếc xe vi phạm sẽ bị xử lý, nhưng thực thế thì khác, chiếc xe này vẫn ung dung băng qua trạm CSGT “án ngữ” trên cao tốc Ninh Bình – Cầu Giẽ một cách bình thường, khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu đây có phải là chiếc "xe vua' được bảo kê?

Như thông lệ cũ, khi nhận được tín hiệu dừng xe của lực lượng CSGT, phụ xe nhanh chóng mang “giấy tờ” xuống chốt để kiểm tra và mặc nhiên không có bóng dáng của lực lượng CSGT bước lên xe thực kiểm số khách trên xe.

Điều đáng nói, hành động kiểm tra chớp nhoáng của trạm CSGT này, một lần nữa khiến hàng trăm hành khách trên chiếc xe “âm phủ” bức xúc, thất vọng. Điều này đồng nghĩa với việc, tính mạng của hành khách tiếp tục được phó thác cho tử thần.

Xe "am phu" nhoi nhet gan 100 khach, qua mat mot luc 4 tram CSGT - Anh 3

Chiếc xe này lần lượt vượt qua 4 trạm CSGT trên hàng trình di chuyển

Đến 17h, hành khách trên xe tiếp tục báo tin về tòa soạn với nội dung, chiếc xe này chuẩn bị đi hết cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và trên xe vẫn ngộp thở với hơn trăm mạng người chen chúc nhau. Mặc nhiên không thấy có bóng dáng lực lượng chức năng xử lý. Thấy vậy, phóng viên một gọi trực tiếp cho ông Trần Hữu Minh – Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia “cầu cứu” thêm một lần nữa.

Tỏ ra bất ngờ trước việc nhà xe Thản Huệ chở quá số người quy định ung dung vượt qua nhiều trạm CSGT, ông Minh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên, Ủy ban ATGT quốc gia đã chỉ đạo và yêu cầu lực lượng chức năng các địa phương phối hợp với lực lượng CSGT các tỉnh Nam Định, Hà Nam…và Đội CSGT số 7, phòng 10 – Cục CSGT kiểm tra, xử lý chiếc xe này và có báo cáo kết quả gửi về Ủy ban ATGT quốc gia”.

“Thông tin đã được chuyển đi, còn việc xử lý hay không lại tùy thuộc vào các lực lượng nói trên”, ông Minh nói thêm.

Xe "am phu" nhoi nhet gan 100 khach, qua mat mot luc 4 tram CSGT - Anh 4

Nhà xe này ngang nhiên dừng xe trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thực hiện hành vi sang khách

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên về vụ việc có hay không Trạm CSGT Ninh Bình – Cầu Giẽ bỏ lọt chiếc xe “âm phủ” gắn lo go Thản Huệ nhồi nhét khách, trung tá Trần Minh Thu – Đội trưởng Đội CSGT số 7, phòng 10, Cục CSGT cho biết. “Anh có nhận được tin nhắn của anh đồng chí Dũng, Phó chánh van phòng Ủy ban ATGT quốc gia, nhưng lúc đó anh ngủ nên không để ý. Lúc dậy đi tắm mới thấy có tin nhắn, lúc đó muộn rồi thành thử không chỉ đạo được anh em nữa”.

“Cái chính là anh không có chỉ đạo ai cả. Vào thứ 7, chủ nhật lượng xe nó đông, nếu không có tin báo tự dưng dừng xe người ta lại là cả một vấn đề. Còn việc nhà xe xuống nó hỏi cái gì là một việc khác. Những ngày này anh em gần như không dừng xe khách…”, ông Thu phân trần.

Trong khi các cơ quan chức năng còn mải mê đá bóng trách nhiệm, thì rõ ràng nhà xe Thản Huệ đã vừa một lúc vượt mặt qua hàng loạt các cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp uy hiếp, đe dọa tính mạng của hàng trăm hành khách. Giả sử, nếu chẳng may chiếc xe ấy gặp sự cố đáng tiếc trên đường di chuyển từ Thái Bình đi Hà Nội, thì không biết quả bóng trách nhiệm sẽ được đá tiếp cho ai?

Bức xúc trước việc làm chướng mắt gai tai trong suốt hành trình của chiếc xe này, hàng trăm hành khách trên chiếc xe “âm phủ” thốt lên rằng: “lần sau chẳng giám phản ánh nữa, vì kết cục cũng sẽ giống như hôm nay thôi”.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Minh - Vũ Thành