Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Xe biển giả qua trạm, xe biển thật đỗ ở nhà mất phí'

Mới đây, trên mạng xã hội có phản ánh rằng một chủ xe ô tô dán thẻ thu phí không dừng ePass do Công ty CP Giao thông số Việt Nam cung cấp đã bất ngờ nhận thông báo trừ tiền khi đi qua trạm thu phí cầu Bạch Đằng trong khi xe ô tô của anh này đang đỗ ở dưới hầm để xe. Người này có liên lạc nhiều lần với phía chủ đầu tư thì sau đó nhận lại được tiền đã bị trừ.

Tình trạng giả biển số khiến xe biển thật không đi qua trạm nhưng vẫn bị trừ tiền qua tài khoản thu phí tự động không dừng (ETC) khiến nhiều người lo lắng, đơn vị thu phí thì phải giải quyết hậu quả sau đó, đối chiếu để hoàn lại tiền cho xe không qua trạm…

Liên quan tới việc này, đại diện Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cho biết, sau khi ghi nhận thông tin từ khách hàng về việc không lưu thông qua cầu Bạch Đằng mà vẫn bị trừ tiền, VDTC đã ngay lập tức đối chiếu dữ liệu hình ảnh xe qua trạm và hồ sơ của khách hàng cung cấp khi đăng ký dịch vụ cho thấy phương tiện đã sử dụng biển số giả để lưu thông qua trạm thu phí.

Theo Công ty CP Giao thông số Việt Nam, tình trạng sử dụng biển số giả lưu thông qua các trạm thu phí trong các tháng 3, 4, 5, 6/2022 đã được công ty tiếp nhận. Vị này cho viết thêm, công ty đã tiếp nhận 6 phản ánh xe không qua trạm nhưng vẫn bị trừ tiền. Nội dung này được công ty kiến nghị, trình Cục CSGT và Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, đồng thời, liên hệ khách hàng giải thích và hoàn tiền.

VDTC cho biết thẻ ETC dán trên xe biển số giả không đọc được nên đơn vị thu phí phải sử dụng hình thức kiểm tra biển số để trừ phí khi lưu thông qua làn thu phí không dừng ETC. Lúc này, số tiền sẽ trừ vào thẻ của chủ xe biển số thật.

Về vấn đề này, lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế, Tổng cục đường bộ VN cho biết, hành vi này cũng giống như làm và sử dụng giấy tờ giả. Chế tài xử phạt đối với hành vi sử dụng biển số giả hay che biển số cũng đã được quy định trong các quy định pháp luật.

Theo đó, khi nhận được phản ánh của khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tra soát. Nếu đúng bị trừ tiền oan trong tài khoản giao thông khách hàng sẽ được trả lại tiền. Tuy nhiên, hiện nay đang vướng nhất là xử lý người dùng biển số giả để đi qua trạm. Việc xử lý đối tượng này không thuộc thẩm quyền của các cơ quan ngành giao thông. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ, đơn vị quản lý tuyến đường cung cấp dữ liệu cho lực lượng Cảnh sát giao thông đề nghị xử lý xe dùng biển số giả qua trạm phí.

Thực hiện : Việt Bắc Diệu Linh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/xe-bien-gia-qua-tram-xe-bien-that-do-o-nha-mat-phi