Mới chỉ mấy ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 mà những chiếc xe biển xanh đã khiến người dân “sợ xanh mặt” khi gây tai nạn kinh hoàng làm chết người. Mặc dù trên cả nước, những chiếc xe biển xanh vẫn thường thấy xuất hiện nhiều hơn ở các lễ hội trong “tháng giêng là tháng ăn chơi”, nhưng khi đã “qua mùa” những lái xe biển xanh vẫn còn “hơi men” của lễ hội.

Vụ việc trên diễn ra trên đường 353 (tổ 2, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng). Tại thời điểm trên, ông Đinh Văn Bút (SN 1955, trú tại 59 Vạn Ngọc, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) - Giám đốc Công ty điện lực quận Lê Chân, Hải Phòng - lái xe ôtô biển xanh mang biển số 51A - 3020 lao vào xe mô tô của 2 cán bộ quản lý thị trường quận Dương Kinh là anh Trịnh Văn Lành (SN 1984, trú tại xã Mỹ Đức, huyện An Lão, Hải Phòng) và ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1959, trú tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).

Theo người dân xung quanh khu vực chứng kiến, chiếc xe ôtô do ông Bút điều khiển chạy với tốc độ cao, lao rất nhanh rồi đâm xe mô tô, hất 1 nạn nhân lên nắp capo, bị tha đi tới hàng chục mét. Ông Bút chỉ dừng lại khi người dân đuổi theo hô hoán.

Vụ tại nạn đã khiến anh Toàn tử vong ngay tại chỗ còn anh Lành bị thương nặng và được đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Tuy nhiên, khoảng 20h cùng ngày, anh Lành đã không qua khỏi và tử vong tại bệnh viện. Hiện Công an quận Dương Kinh đã ra quyết định tạm giữ hình sự với ông Bút để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 24/2, cũng một chiếc xe biển xanh của Công ty Điện lực đã tông vào một chiếc xe máy khiến chủ xe bị thương nặng. Khác là vụ việc xảy ra ở Nghệ An, và rất may không gây chết người.

Mùa lễ hội mới qua, nhưng có vẻ những lái xe biển xanh vẫn còn “lưu luyến” với tháng ăn chơi, vì thế, chuyện “quân ta hại quân mình” như trên có lẽ cũng sẽ khiến các lực lượng chức năng đang có nhiệm vụ rong ruổi trên đường phố sẽ phải cảnh giác hơn với những chiếc xe biển xanh tưởng như “thân thiện”.

Ngày 3/3, trên đường Xã Đàn (Hà Nội), chiếc xe ô tô SUV mang BKS 29U - 4036 do Đỗ Tú Anh (32 tuổi, ở Tôn Đức Thắng, Hà Nội) cầm lái, chạy với tốc độ cao đã tông phải 1 cô gái rồi lại tiếp tục nhấn ga cán ngang người cô gái 1 lần nữa. Sau đó, chiếc xe nhấn ga bỏ chạy về phía đường Tôn Đức Thắng rồi tông phải dải phân cách thì mới dừng lại. Hiện cô gái đang trong tình trạng nguy kịch khi bị chấn thương sọ não.

Ngày 5/3, cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Tú Anh. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Tú Anh lái xe trong tình trạng say rượu và không làm chủ được tay lái. Tú Anh khai nhận do mâu thuẫn với vợ nên đã uống rượu rồi lái xe ra ngoài giải khuây rồi có gây ra tai nạn. Nhưng không biết có chèn lên nạn nhân lần thứ 2 hay không.