Xe bọc thép Namer: ‘Két an toàn’ của Lục quân Israel

Gốc
Không chỉ là phương tiện chở quân có mức bảo vệ cực tốt, xe bọc thép Namer, do Israel sản xuất, còn được biết đến là xe bọc thép nặng nhất thế giới.

Theo báo Đất Việt, xe bọc thép chở quân Namer được thiết kế bởi hãng Israel Military Industries (IMI) dành cho nhiệm vụ bảo vệ lính bộ binh chống lại mìn tự tạo, súng máy và vũ khí chống tăng trong các cuộc hành quân, tuần tra, trinh sát.

Những chiếc xe bọc thép Namer đầu tiên được đưa vào biên chế quân đội Israel từ năm 2008. Theo kế hoạch, đến năm 2017, quân đội sẽ đặt mua khoảng 170 xe. Ngoài ra, Israel cũng dự định sẽ phát phát triển thêm các biến thể xe chiến đấu bộ binh, xe chỉ huy, xe hỗ trợ kỹ thuật, xe cứu thương dựa trên Namer.

Xe bọc thép Namer: ‘Két an toàn’ của Lục quân Israel - Ảnh 1

Xe bọc thép Namer là một trong những phương tiện thiết giáp chở binh an toàn nhất thế giới. Ảnh Defenseupdate

Namer được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava. Nó cũng là dòng xe bọc thép chở quân nặng nhất trên thế giới với trọng lượng lên tới 60 tấn. Xe có chiều dài 7,5 m; rộng 3,8 m và cao 2 m.

Do sử dụng khung gầm của Merkava nên phần giáp bảo vệ xung quanh Namer được đánh giá là bất khả xâm phạm, bên cạnh đó nó còn được trang bị giáp phản ứng nổ và hệ thống phòng vệ chủ động. Điều này giúp cho Namer có thể bảo vệ tốt ê kíp vận hành và binh lính bên trong không khác gì so với xe tăng. Tờ Zing News đăng tải nhận định của giới quân sự quốc tế rằng, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới.

Xe bọc thép Namer: ‘Két an toàn’ của Lục quân Israel - Ảnh 2

Xe bọc thép Namer được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng Merkava. Ảnh Reuters

Xe có thể chở 10 binh lính với đầy đủ trang bị và kíp lái tại khoang chở quân và vị trí vận hành phía bên trong. Lính và kíp lái lên - xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi. Kíp điều khiển gồm 2 người: Lái xe và chỉ huy, theo ghi nhận của báo Kiến Thức.

Namer sử dụng động cơ diesel Con tin ental AVDS-1790-9AR, công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực mạnh mẽ giúp nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km cho dù nặng đến 60 tấn.

Xe bọc thép Namer: ‘Két an toàn’ của Lục quân Israel - Ảnh 3

Xe bọc thép Namer vào biên chế quân đội Israel từ năm 2007. Ảnh Timesofisrael

Vũ khí chính của Namer là một súng máy hạng nặng M-85 cỡ nòng 12,7mm, được điều khiển từ trong xe cho hỏa lực mạnh mẽ, còn vũ khí phụ là súng cối cỡ nòng 60mm, tầm bắn từ 150m đến 2,5km. Súng máy FN-MAG 7,62mm MAG có tốc độ bắn cao, thường dùng để quét bộ binh, được gắn trên nóc pháo. Tờ Tri Thức Trẻ cho biết, xe cũng được trang bị thêm súng Mk-19 cho một số nhiệm vụ nhất định.

Xe bọc thép chở quân Namer được đánh giá là “con át” thứ hai của Lục quân Israel, chỉ xếp sau xe tăng Merkava – một trong những dòng tăng chủ lực tốt nhất thế giới với khả năng bảo vệ kíp lái ở mức gần như tuyệt đối.

Quang Minh (T/h)

Tin nóng

Tin mới