Trong số các loại hình vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) hiện nay tại Hà Nội, xe buýt mặc dù giữ vai trò chủ đạo, nhưng cũng chỉ mới đáp ứng phần nhỏ nhu cầu đi lại của người dân. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để từ nay tới năm 2025, khi các tuyến đường sắt nội đô, xe buýt nhanh (BRT)… đi vào hoạt động, xe buýt vẫn khẳng định được vai trò của mình?

Xe buyt Ha Noi: Tu doi moi de khang dinh vi the - Anh 1

Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT) - xung quanh vấn đề này.

PV: Ông có những đánh giá thế nào về hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ của xe buýt Thủ đô thời gian qua?

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Hiện nay, chúng ta đã xây dựng nhiều chương trình phát triển cho xe buýt nội đô trong giai đoạn sắp tới. Một trong những nội dung quan trọng hiện nay chúng ta đang tập trung là tăng cường chất lượng dịch vụ.

Để làm được điều này, đã có nhiều giải pháp được thực hiện, trong đó một loạt các giải pháp kỹ thuật đang được triển khai. Đó là thay đổi hình ảnh của xe buýt, đồng thời nâng cao chất lượng của các phương tiện đang vận hành. Tiến tới dần từng bước thay thế các phương tiện cũ nát nhằm nâng chất lượng mới để tạo hình ảnh mới và sự tiện dụng hơn cho hành khách sử dụng xe buýt Hà Nội.

Xe buyt Ha Noi: Tu doi moi de khang dinh vi the - Anh 2

Vậy đâu là trọng tâm phát triển trong tương lai của VTHKCC bằng xe buýt, thưa ông?

Nâng cao chất lượng VTHKCC luôn là giải pháp phát triển bền vững rất cơ bản. Việc phát triển VTHKCC đã được UBND TP. Hà Nội chỉ đạo trên nhiều chương trình lớn và một trong số đó chính là để hạn chế các phương tiện cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường.

Thực tế cho thấy, trong việc phát triển VTHKCC, mạng lưới xe buýt vẫn là một khâu quan trọng, đóng vai trò chủ đạo từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2025.

Vào ngày 1.9, hai tuyến buýt gom mang số hiệu 84 "Khu đô thị Mỹ Đình I - Khu đô thị Linh Đàm" và số 85 "Công viên Nghĩa Đô - Khu đô thị Văn Phú" đã được đưa vào hoạt động.

Ngày 12.9, thay thế phương tiện mới tại 2 tuyến xe buýt 36 (Yên Phụ - Linh Đàm) và 38 (Thăng Long - Mai Động).

Trên cơ sở này, công tác mở rộng phục vụ và kết nối với các khu đô thị chính là một trong những mục tiêu chúng ta đang thực hiện triển khai để điều chỉnh các mạng lưới xe buýt, bởi mạng lưới hiện nay đang tập trung khá nhiều ở các khu trung tâm.

Với xu thế phát triển trong tương lai, rất nhiều khu đô thị mới, khu trung tâm thương mại mới, đặc biệt các quận, huyện ngoại thành cũng đang trong quá trình đô thị hóa nhanh thì việc mở rộng xe buýt đến các vùng mới là rất quan trọng.

Lâu nay, chúng ta phát triển các khu đô thị tập trung, song có nhiều vị trí chưa quan tâm phát triển giao thông nội bộ và giao thông công cộng, hậu quả là nhiều khu đô thị mới đã hình thành, nhưng việc tổ chức giao thông công cộng rất hạn chế.

Để chuẩn bị cho điều này, yêu cầu đầu tiên đối với các khu đô thị mới là giao thông nội bộ mạch lạc rõ ràng, phải có quỹ đất để xe buýt tiếp cận và vận hành an toàn. Để có thể triển khai được điều này thì sẽ cần tiếp tục khảo sát, từng bước lựa chọn những vị trí và lộ trình thực hiện ngay và thực hiện tiếp theo trong giai đoạn sắp tới.

Ông có thể nói rõ lộ trình từ nay đến cuối năm, chúng ta dự kiến sẽ thay thế mới bao nhiêu xe buýt, tuyến nào là trọng tâm?

Vừa rồi TP đã bắt đầu thực hiện một loạt chương trình thay thế xe buýt mới, trong đó có việc khai trương 2 tuyến xe mới là tuyến 84, 85. Đây là những tuyến gom nối các khu đô thị và đồng thời cũng là loại hình xe buýt mới. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ triển khai thêm 6 tuyến nữa với xe mới và hình ảnh mới.

Việc thay mới các phương tiện xe buýt có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Cần nhìn nhận vào thực tế, đó là trên mạng lưới giao thông hiện nay, có hơn 1.400 xe buýt, để thay thế số lượng xe này trong thời gian 5 năm không phải là việc đơn giản.

Muốn làm được việc này, chắc chắn phải có lộ trình và thường lộ trình phù hợp là lúc phương tiện hết thời hạn sử dụng hoặc có thời hạn sử dụng hạn chế… Ngoài ra còn một số vấn đề khác liên quan đến cơ chế, chính sách.

Xin cảm ơn ông!

Tuấn Dũng (Thực hiện)