Xe buýt sạch đẹp còn hấp dẫn hơn chiếc vé miễn phí

Gốc
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất miễn phí cho học sinh đi xe buýt, đây là một đề xuất rất đáng được ghi nhận và triển khai, càng sớm càng tốt.

Ảnh minh họa, nguồn: KTS.

Miễn phí cho học sinh đi xe buýt sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, phụ huynh không mất thì giờ đưa đón con cái. Các em học sinh tự đi xe đạp hoặc xe máy đến trường, nếu chọn xe buýt, thì sẽ tiết kiệm và an toàn hơn.

Miễn phí cho học sinh đi xe buýt cũng giúp người dân tiết kiệm một phần chi phí đi lại. Tính ra, mỗi ngày một ít, gom góp lại một năm cũng là số tiền lớn, nhất là đối với người nghèo.

Khi học sinh đi học bằng xe buýt, sẽ tạo thói quen cho các em, không chỉ đi học mà các sinh hoạt khác, các em sẽ chọn xe buýt làm phương tiện. Về lâu dài, thành phố sẽ có một thế hệ công dân chọn phương tiện công cộng để đi lại, văn minh và hiện đại. TPHCM có tham vọng hạn chế xe máy và tiến tới cấm xe máy tại một số quận trung tâm vào năm 2030, thì ngay bây giờ phải làm nhiều việc, trong đó có việc xây dựng tập quán đi xe buýt cho học sinh.

Nhưng việc miễn phí chỉ là một yếu tố để học sinh lựa chọn đi xe buýt. Đa số phụ huynh mong muốn cho con cái đi học bằng xe buýt để cha mẹ khỏi mất công đưa đón, chủ động cho sinh hoạt và công việc, nhưng họ còn e ngại chưa xem xe buýt là lựa chọn ưu tiên, mà vẫn trung thành với xe máy.

Yếu tố quan trọng thứ nhất là chất lượng của xe buýt. Xe buýt sạch sẽ, thậm chí là phải đẹp thì mới hấp dẫn người dân. Nhưng đáng tiếc là hầu hết xe buýt trên địa bàn TPHCM khá mất vệ sinh, nhếch nhác, nhìn là không muốn bước lên. Tiếp theo là các yếu tố khác như giờ giấc, thông các tuyến, chất lượng của các trạm. Hiện nay nhiều trạm rất mất vệ sinh, không an toàn khi xe vào ra, hành khách lên xuống.

Một yếu tố mà phụ huynh rất quan tâm, đó là an toàn trên xe buýt. Hiện nay vẫn còn tình trạng móc túi và kẻ xấu có hành vi gây nguy hiểm cho hành khách. Một số nhân viên soát vé, lái xe có thái độ không thân thiện, thậm chí quát nạt, nói lời thiếu lịch sự, không phù hợp với việc phục vụ học sinh.

Chấn chỉnh được những hạn chế trên còn quan trọng hơn miễn phí vé xe buýt.

TPHCM đủ sức để thực hiện hiệu quả chương trình này. Bởi vì, thành phố phải chi ngân sách cho việc kéo giảm ùn tắc giao thông, thì đây là một cách rất khả thi, đồng thời có ý nghĩa hỗ trợ người dân trong việc đi lại. Việc này không chỉ có lợi cho học sinh, mà tác động tích cực đến toàn xã hội.

LÊ THANH PHONG