Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe chiến đấu bộ binh CV90 của Thụy Điển nguy hiểm cỡ nào?

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Ngoài hỏa lực mạnh, xe chiến đấu bộ binh CV90 của Thụy Điển còn được bọc giáp chắc chắn để có thể chống lại được đạn pháo 30mm bắn thẳng, bên cạnh đó hệ thống điện tử rất hiện đại cho phép các xe có khả năng liên kết dữ liệu mục tiêu để tiêu diệt.

Xe chiến đấu bộ binh CV90 của Thụy Điển được giới thiệu vào năm 1993, chịu trách nhiệm phát triển và chế tạo dòng xe thiết giáp này là chi nhánh tập đoàn BAE Systems tại Thụy Điển.

Việc nghiên cứu phát triển CV90 bắt đầu từ năm 1984 nhằm đáp ứng các yêu cầu của quân đội Thụy Điển về một dòng xe bọc thép chiến đấu có tính cơ động cao, có thể phòng không và chống tăng tốt, cùng khả năng phòng thủ cao.

CV90 hiện đang phục vụ ở các nước với số lượng tương ứng là: Thụy Điển (509 chiếc), Đan Mạch (45 chiếc), Phần Lan (102 chiếc), Hà Lan (193 chiếc), Na Uy (146 chiếc) và Thụy Sĩ (186 chiếc).

Những chiếc CV90 của Thụy Điển được trang bị pháo 40 mm, trong khi tất cả các mẫu xuất khẩu đều được trang bị pháo 30 mm hoặc 35 mm.

Việc sản xuất CV90 vẫn đang được tiếp tục với các biến thể mới được nâng cấp toàn diện để phù hợp với với tác chiến hiện đại.

Đến năm 2020 đã có 16 biến thể của CV90 được phát triển và sản xuất để thực hiện các vai trò khác nhau.

CV90 đã được thực chiến tại Afghanistan và được đánh giá hiệu suất hoạt động tốt

Từ kinh nghiệm thực chiến, nhà phát triển đã liên tục cải thiện để CV90 trở thành một trong những nền tảng thiết giáp đa năng tốt nhất thế giới.

Các phiên bản mới đã kết hợp những tiến bộ trong phát triển vũ khí. Đó là sự kết hợp giữa hỏa lực và hệ thống điện tử tân tiến, bên cạnh các hệ thống phòng vệ chủ động.

CV90 có vỏ giáp thép hàn, ở phía trước của thiết giáp này có thể chịu được đạn xuyên giáp cỡ 30mm bắn thẳng.

Trong khi các vị trí còn lại có thể chống được đạn xuyên thép cỡ 14,5mm. CV90 có thể chịu được vụ nổ gây ra bởi 10 kg thuốc nổ TNT dưới gầm xe.

Bên trong xe được bọc thêm lớp chống đạn Kevlar để bảo vệ kíp lái trong trường hợp xe bị tấn công. Các hệ thống chống cháy tự động cũng được lắp đặt.

Xe còn có thể lắp thêm giáp lồng khi cần thiết để chống lại đạn súng chống tăng RPG.

Vũ khí chính của CV90 là pháo Bofors 40 mm, đây là loại súng phòng không sửa đổi, được phát triển vào đầu những năm 1950.

Pháo Bofors 40 mm khi dùng đạn xuyên giáp có thể gây ra mối đe dọa cho xe tăng hạng trung như T-55, T-62 và các loại thiết giáp hiện nay.

Khẩu pháo 40 mm này được nạp từ hộp tiếp đạn 24 viên và có thể nhanh chóng tái nạp đạn chỉ trong 20 giây.

Các khẩu pháo trang bị cho dòng thiết giáp này đều có hệ thống ổn định tâm hướng, vì thế chúng có thể khai hỏa ngay cả khi hành tiến.

Bên cạnh pháo chính là súng máy đồng trục 7,62mm. Một số biến thể được trang bị tên lửa chống tăng, súng cối hoặc thậm chí là pháo 105mm.

CV90 được áp dụng nhiều công nghệ mới trong đó có việc sự dụng các bộ hấp thụ nhiệt để tránh bị camera ảnh nhiệt của đối phương phát hiện.

CV90 được thiết kế với cửa đổ quân lớn phía đuôi xe giúp cho việc triển khai và thu hồi binh sĩ diễn ra nhanh chóng.

Mỗi xe có thể chở theo tối đa 8 binh sĩ với trang bị đầy đủ.

CV90 được trang bị động cơ diesel Scania DS14, công suất 550 mã lực. Dự dữ hành trình lên tới 550 km.

Các biến thể chính của dòng thiết giáp này có thể kể đến: CV9040 - lắp pháo 40 mm. Biến thể này đang phục vụ cho Thụy Điển và không xuất khẩu.

CV9040C - biến thể bọc thép được phát triển để dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

CV9030 - lắp pháo Bushmaster II 30 mm của Đức, biến thể này được phát triển chỉ dùng để xuất khẩu.

Với hơn 1000 chiếc được sản xuất với các biến thể khác nhau, đây được đánh giá là một trong những dòng thiết giáp thành công nhất của phương Tây.