Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng bị quên lãng của Ukraine

Nhờ sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-80, xe chiến đấu bộ binh BMP-80 sẽ có khả năng bảo vệ cực cao.

Mười năm trước, các nhà thiết kế và công nhân của nhà máy sửa chữa xe tăng đặt tại thành phố Kharkov - những người gần như không có đơn đặt hàng để lấy ít nhất một số tiền tài trợ đã bắt đầu công việc chế tạo một mẫu xe bọc thép đầy hứa hẹn, theo quan điểm của họ.

Một trong những thiết kế đáng chú ý là xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-80 được sửa đổi từ khung gầm xe tăng T-80, Ukraine cho rằng đây sẽ là chiếc IFV có khả năng bảo vệ hàng đầu thế giới.

Thân xe có một số đặc điểm đáng giá như được cấu tạo từ các tấm giáp dày. Vì vậy một khoang chở quân cho việc đổ bộ đã được lắp đặt bên trong. Phương tiện được lên kế hoạch để mang theo một tiểu đội bộ binh cơ giới trong đó. Để ra vào, một cửa sập đã được bổ sung ở đuôi.

Người lái xe được bố trí ngồi ở giữa, tách biệt với khoang chở quân và động cơ ở phía sau. Về hệ thống động lực, giới chuyên môn cho rằng một động cơ diesel có công suất 1.000 hoặc thậm chí 1.200 mã lực sẽ được lắp đặt ở đó.

Phần khung gầm của BMP-80 được mượn hoàn toàn từ T-80, mỗi bên chỉ có thêm một hàng bánh chịu lực khác để lấy chỗ chứa quân. Chiều dài của BMP-80 là 7.800 mm, chiều rộng 3.780 mm và chiều cao là 2.150 mm. Trọng lượng chiến đấu rõ ràng sẽ vượt quá 50 tấn.

Khung gầm thử nghiệm của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-80. Ảnh: Defence Blog.

Khi mô hình được trưng bày lần đầu tiên, những người nhìn thấy nó đã rất ngạc nhiên về độ thô sơ của nguyên mẫu. Có vẻ như bản thân các nhà phát triển vẫn chưa hoàn toàn quyết định được "đứa con" của họ cuối cùng sẽ như thế nào.

Ví dụ, các kỹ sư không nghĩ gì về sự phức tạp của việc lắp đặt động cơ và các cơ chế khác liên quan tới vũ khí cũng như hệ thống giám sát.

Do cả quân đội Ukraine lẫn khách hàng nước ngoài đều không quan tâm đến chiếc xe chiến đấu bộ binh hạng nặng này nên dự án nhanh chóng bị lãng quên. Một vài năm trước, những bức ảnh chụp một tòa nhà bỏ hoang đã xuất hiện, trong đó có khung gầm của chiếc BMP-80 trong tình trạng xuống cấp nặng nề.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/xe-chien-dau-bo-binh-hang-nang-bi-quen-lang-cua-ukraine/20200916030300739