Xe công tiêu 13.000 tỷ/năm: Tiết kiệm cách nào?

Gốc
Nhận định xe công đang được sử dụng thành "phổ biến" và tiêu tốn ngân sách quốc gia, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất phương án giải quyết.

Theo ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính), hiện cả nước có gần 40.000 xe ôtô công (chưa bao gồm xe tại các đơn vị vũ trang, doanh nghiệp Nhà nước), chi phí trung bình 320 triệu đồng/xe/năm.

Như vậy, ước tính chi phí để nuôi toàn bộ số xe công trên cả nước tiêu tốn của ngân sách gần 13.000 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại trong hoạt động mua sắm xe công hiện nay đó là quy định về thời gian, số km sử dụng chưa phù hợp với thực tế; việc sử dụng xe sai đối tượng, xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc với các chức danh không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra...

Xe công tiêu 13.000 tỷ/năm: Tiết kiệm cách nào? - Ảnh 1

Sử dụng xe công sai đối tượng, mục đích vẫn tái diễn.

Còn nhớ trước đó, năm 2007, theo đề nghị của Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành Quyết định 59 về việc khoán xe công. Theo đó, tiền phụ cấp xe công sẽ được tính vào lương cho các đối tượng từ cấp thứ trưởng (ở cấp tỉnh là từ Phó chủ tịch HĐND và UBND) trở xuống.

Song đến nay đã 8 năm, chỉ ghi nhận trường hợp duy nhất và tự nguyện của cá nhân vị nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Đức Thuận.

Ông Thuận đã không sử dụng chiếc xe Toyota Camry 2.4 mà cơ quan giao, thay vào đó ông nhận mỗi tháng 4,5 triệu đồng theo khoán. Trong gần 3 năm trả lại xe ô tô, vị Phó Chủ nhiệm chỉ chi dùng hết 1,5 triệu đồng/tháng tiền phương tiện do ông chọn sử dụng các loại hình đưa đón đơn giản như lúc thì taxi khi lại xe ôm… Tính chung, ông Thuận đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, về phía cơ quan chỉ có tỉnh Thái Nguyên thực hiện quyết định này bằng việc ban hành quy định đơn giá thuê xe ô tô công tác, khung giá sử dụng các loại xe ô tô. Song cũng chỉ có 5 đơn vị thuộc tỉnh thực hiện.

Ngay chính Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ cũng không hề thực hiện quyết định này mà chỉ ghi nhận một số ít các cơ quan trung ương thực hiện. Đơn cử như Bộ Ngoại giao thực hiện khoán xe ra sân bay với các chức danh có tiêu chuẩn đi công tác.

Như vậy, trong khi mức tiêu tốn cho xe công đang là gánh nặng ngân sách cùng với những quyết định trước đó đề xuất song không hiệu quả, Bộ Tài chính cũng đưa ra các phương án tiết kiệm ngân sách quyết liệt.

Xe công tiêu 13.000 tỷ/năm: Tiết kiệm cách nào? - Ảnh 2

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giải pháp với xe công.

Cụ thể là tại cuộc họp báo chiều 23/10, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 32 với nhiều quy định khắt khe và hợp lý hơn để quản lý việc mua sắm, sử dụng xe công hiện nay.

Theo đó, cơ quan này thống nhất nguyên tắc không tăng số lượng xe công và siết chặt điều kiện sử dụng hơn trước. Mỗi đơn vị sẽ chỉ có 1-2 chiếc xe phục vụ công tác chung. Nếu thực hiện quy định này, tổng số 24.460 xe công có thể sẽ giảm đi 7.000 chiếc.

Bên cạnh đó, chỉ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được dùng xe công đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Quy định mới cũng đề ra định mức đối với việc thuê dịch vụ xe ôtô và khoán kinh phí sử dụng theo giá thị trường dựa trên khoảng cách thực tế từ nhà ở đến nơi làm việc hoặc khoảng cách thực tế đi công tác, đơn giá bình quân của phương tiện vận tải công cộng.

"Như vậy mỗi năm, ngân sách sẽ tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng tiền mua xe thay thế, chưa tính chi phí vận hành trong quá trình sử dụng”, ông Trần Đức Thắng tính toán.

Một đề xuất nữa của Bộ Tài chính cho thấy về việc mua sắm ôtô công sẽ được triển khai theo phương thức mua sắm tập trung.

"Nếu triển khai mua sắm tập trung toàn bộ các hàng hóa, dịch vụ như ở một số nước thì hàng năm dự kiến sẽ tiết kiệm chi ngân sách là 30.000 tỷ đồng mỗi năm, số tiền tiết kiệm được có thể chiếm đến khoảng 15% trên tổng giá trị mua sắm. Bởi vì khi mua sắm với số lượng lớn, giá mua sẽ giảm. Bên cạnh đó, mua sắm tập trung giúp giảm đầu mối thực hiện và chi phí để tổ chức đấu thầu", đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Theo cơ quan này, khi thực hiện mua sắm tập trung, việc này sẽ được hạn chế được việc hàng chục nghìn đơn vị cùng tiến hành các thủ tục về đầu thấu mua sắm những loại tài sản như nhau và giúp thực hiện một hoặc một số cuộc đầu thầu trong năm.

Theo phương án tại Quyết định 32 thì từ hàng chục nghìn đầu mối mua sắm sẽ giảm còn khoảng 170 đầu mối mua sắm tập trung. Cụ thể gồm: 2 đơn vị mua sắm tập trung cấp quốc gia, 42 đầu mối thuộc các Bộ, cơ quan trung ương và 126 đầu mối của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới