Ông Hùng giới thiệu về chiếc xe cứu hỏa di động của mình.

(Cadn.com.vn) - Trước thực trạng nhiều hộ gia đình sống trong các khu dân cư chằng chịt, chật hẹp, ngoằn ngoèo tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nhưng lại khó khăn trong công tác cứu hỏa, ông Trần Đình Hùng (trú khu Tam Giác 2B, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) đã sáng chế thành công xe cứu hỏa di động. Trước khi trao đổi với chúng tôi về sự độc đáo của chiếc xe này, ông Hùng đưa chúng tôi "tham quan" một vòng các con hẻm trong khu dân cư. Những kiệt, hẻm chỉ vừa đủ để hai người tránh nhau nhưng lại chằng chịt xe cộ, dây điện, đồ đạc... Ông bảo: "Thế đấy, bình thường đi ngược chiều tránh nhau đã khó chứ chưa nói đến những lúc cháy nổ xảy ra. Có báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thì cũng không thể dễ dàng khắc phục. Xe cứu hỏa đến cũng đậu ở ngoài rồi kéo dây dẫn vào chứ làm sao đến tận "mê cung" này".

Cũng chính từ "cái khó" đó mà ông luôn ôm ấp ý tưởng sáng chế xe cứu hỏa di động. "Vấn đề phòng chống cháy nổ là vấn đề quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bình yên thôn xóm. Trước đây khi còn làm ở nhà máy may tôi đã chứng kiến nhiều vụ cháy xảy ra nhưng khi báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp rồi thì cũng phải... chờ. Những biện pháp chữa cháy tại chỗ chỉ là tạm thời ứng cứu chứ không hiệu quả. Lúc đó, tôi tự nghĩ sao không có xe chữa cháy di động đặt ngay đấy để kịp thời dập tắt khi ngọn lửa vừa bùng phát", ông Hùng nói. Thế rồi, ông tiết kiệm tiền từ công tác hội tại địa phương, dành dụm từ thu nhập cá nhân để hiện thực hóa ý tưởng. Qua 6 tháng tự nghiên cứu sáng tạo ông đã cho ra đời chiếc xe cứu hỏa di động đặt ngay trong khu dân cư chật hẹp. Chiếc xe được gắn 4 bánh di động, một mô tơ 2,5 CV, cuộn dây điện 50m, ống dẫn nước 60m, dây thừng, ròng rọc và hệ thống thang dây leo để giải cứu các nạn nhân trong trường hợp bị mắc kẹt trên nhà cao tầng. Khi có cháy chỉ cần 30 giây, dây dẫn nước có thể len vào tận nơi xảy ra hỏa hoạn với cột nước phun cao 20m, thang di động, dây thừng buộc vào người được ròng rọc đưa xuống, nhanh chóng dập tắt đám cháy, giải cứu nạn nhân an toàn, hiệu quả. "Tất cả mọi bộ phận đều cần thiết và có công dụng riêng. Với những dụng cụ không có sẵn phải bỏ tiền mua còn dây thừng và thang dây đều được tận dụng từ quai dép da tại nhà. Tôi vốn là thợ làm dép nên việc đóng thang dây này là đảm bảo chắc nịch, ba người đu một lúc không vấn đề gì", ông Hùng cho biết. Rồi ông kể, tháng trước có nhà hàng xóm trong lúc nấu ăn vì quên đóng ga nên dẫn đến cháy khu bếp. Nhận được tin báo ông tức tốc đưa xe đến, gắn đường ống vào vòi nước, vận hành máy rồi phun, trong 5 phút đã dập tắt ngọn lửa nên không có thiệt hại gì nghiêm trọng.

Xe cuu hoa tu che - Anh 1

Xe cuu hoa tu che - Anh 2

Những kiệt, hẻm chật hẹp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nhưng lại khó khăn trong vấn đề khắc phục hỏa hoạn.

Nói về tính hiệu quả "đứa con" của mình, ông cho biết: "Vì kích thước nhỏ nên có thể linh hoạt đưa vào tận đám cháy kể cả những kiệt, hẻm gấp khúc. Hơn nữa, việc khởi động dễ như trở bàn tay, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Sắp tới tôi sẽ đầu tư kéo dài hệ thống dây thang thêm 60m nữa để những đám cháy ở các nhà cao tầng, thậm chí nạn nhân ở tầng 10 cũng có thể đưa xuống được". Xe chữa cháy di động của ông Hùng là một sáng chế thông minh, mang lại hiệu quả sử dụng cao. Nếu mô hình này được nhân rộng ở khắp các thôn, xóm, khu dân cư... thì việc khắc phục hậu quả hỏa hoạn không phải là vấn đề quá khó khăn.

Phi Nông