Xe đạp và bóng đá

Gốc
Trận Than QN - Hà Nội T&T sẽ là "chung kết" của mùa giải. Ảnh: VPF

Xe đạp và bóng đá - Ảnh 1

Môn xe đạp các huấn luyện viên hay dùng từ “gà” khi đề cập đến cuarơ của mình. Từ thuật ngữ này nên trên đường đua vẫn hay nghe những câu kiểu như: “Nhóm đầu có 2 “gà” của mình, 1 “gà” đội X, 1 “gà” đội Y và 1 “gà” đội Z”. Với kiểu 2 “gà” của mình trong nhóm đầu sẽ có những ưu thế nhất định bởi 2 “gà” sẽ có nhiều đường binh hơn.

Nhưng trên đường đua thì có những lúc 3 “gà” còn lại tuy không cùng êkíp nhưng có thể thương thảo nhanh với nhau để chơi trò 3 chống 2, với điều kiện cả 3 không cùng êkíp đều thấy quyền lợi của mình hoặc ít nhất phải là không ăn thì phá.

V.League bây giờ cũng thế. Về lý thuyết chỉ còn 4 đội có khả năng vô địch, trong đó có 2 “gà” bầu Hiển (Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng) và 1 của bầu Trần Mạnh Hùng (Hải Phòng), 1 của bầu Phạm Thanh Hùng (Than Quảng Ninh). Nói như đua xe đạp là “có 2 “gà” trong nhóm đầu sẽ có nhiều đường binh hơn”, nhưng những đội còn lại hoàn toàn có thể “binh” riêng, nếu thấy có quyền lợi của mình trong đó.

Năm 2012, bầu Thụy của Xuân Thành Sài Gòn từng tuyên bố với một số ông bầu là sẽ bỏ bóng đá, vì lượt cuối bị Hà Nội T&T “ôm chân” trên sân Thống Nhất cho SHB Đà Nẵng về đích trên sân Ninh Bình, và đúng là mùa sau thì ông bầu này bỏ thật.

Mùa năm nay lượt áp cuối cũng xảy ra tình huống tương tự, khi Than Quảng Ninh đá với Hà Nội T&T còn SHB Đà Nẵng tiếp HA Gia Lai. Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn còn Hải Phòng sẵn sàng chen chân (gặp Long An) vào nếu các đội trên hụt chân.

Có lẽ chưa mùa V.League nào kịch tính ở những vòng đấu cuối như năm nay, nhưng rõ ràng rất khó hiểu, khi có những đội “cờ đến tay” lại không chịu phất khi để những bàn thua tự sát. Cùng lúc lại có đội như Hải Phòng bỗng dưng được tha cho một bàn thắng hợp lệ của QNK Quảng Nam, rồi sau đó lại được tặng một bàn thắng từ thế… việt vị.

Quá nhiều cách tính và cũng quá nhiều kiểu chạy mà giới xe đạp nhìn vào sẽ lắc đầu vì không biết “gà nào là gà mình”.

Tin nóng

Tin mới