Mẫu xe SUV cỡ nhỏ, giá rẻ nổi tiếng của Nga là Lada Niva vừa được xác nhận chuẩn bị có thế hệ mới vào năm 2018.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 1

Đối với nhiều người Việt, những chiếc xe ôtô Lada Niva vẫn là một hình ảnh quen thuộc, gắn liền với một thời kỳ "ăn chắc mặt bền" khi hàng hóa của Liên Xô vẫn còn chiếm thế độc tôn trên thị trường. Tính tới nay, dòng xe này đã được sản xuất liên tục trong suốt 40 năm.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 2

Dù trong những năm qua, lời đồn về một "hậu duệ" của Lada Niva trong Thế kỷ 21 đã nhiều lần được nhắc đến nhưng phải tới nay, thế hệ mới của chiếc xe mới chính thức được đích thân ông Nicholas Maure - Giám đốc điều hành của AvtoVaz - hãng mẹ của Lada trong một cuộc phỏng vấn với tờ Capital.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 3

Hiện các thông tin chi tiết xoay quanh Lada Niva thế hệ mới vẫn là một bí ẩn nhưng chắc chắn rằng chiếc xe mới sẽ khác biệt hoàn toàn với phiên bản đã từng sản xuất trong 40 năm qua. Một số nguồn tin cho rằng chiếc xe sẽ dựa trên cơ sở dòng SUV cỡ nhỏ Renault Duster để giảm giá thành.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 4

Nếu như mọi việc thuận lợi, Lada có thể ra mắt Niva thế hệ mới vào đầu năm sau với 2 phiên bản thân xe là 3 cửa hoặc 5 cửa. Chiếc xe sẽ giúp hoàn thiện dòng sản phẩm của hãng, bên cạnh các dòng xe thế hệ mới Vesta và Xray hiện nay.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 5

Lần nâng cấp lớn nhất của Niva đời cũ đã diễn ra từ năm 2014 với tên gọi Niva Urban. Ở lần nâng cấp này, chiếc xe chỉ có một số thay đổi rất nhỏ bên ngoài. Nội thất của xe cũng vẫn được giữ nguyên những đường nét vuông vức, thô kệch từ cuối thập niên 70, nhưng được bổ sung thêm điều hòa nhiệt độ, cửa kính điện và các lớp cách âm tốt hơn.

'Xe hop' Nga gia 301 trieu Lada Niva sap co the he moi - Anh 6

Chassis nguyên khối và hệ động lực của mẫu xe Niva Urban 2018 hoàn toàn không có sự thay đổi so với các đời xe trước với động cơ 1.4 4 xi-lanh mạnh chỉ 80 mã lực, truyền sức mạnh qua hộp số sàn 5 cấp tới hệ thống dẫn động 4 bánh toàn phần. Mặc dù lạc hậu, nhưng Lada vẫn bán Niva Urban với giá lên tới 12.500 Euro (tương đương 301 triệu).