Mỗi dịp nghỉ dài là các thượng đế của các hãng xe khách đường dài lại được một phen kinh hoàng vì chịu cảnh nhồi nhét, tăng giá vé. Kì nghỉ lễ năm nay, phóng viên báo đã có mặt ở nhiều cung đường trực tiếp ghi nhận những điều mắt thấy tai nghe, nỗi khổ của hành khách trên những chuyến xe khách đường dài.

Giá gấp rưỡi, gấp đôi, không đi thì... mất chỗ

Có mặt tại bến xe Mỹ Đình chiều ngày 30/4 dòng người vẫn nườm nượp đổ về để lên những chuyến xe cuối ngày. Có lẽ hiếm khi nào không khí bến xe lại nhộn nhịp hơn dịp này.

Ngồi cùng chuyến xe khách lên Sơn La, phóng viên chứng kiến không ít lần, không ít cảnh cãi nhau giữa nhà xe với hành khách về vấn đề giá cả.

Video: Nỗi khổ của hành khách trên những chuyến xe nghỉ lễ 30/4 .

Khi khách đã lên ngồi ổn định, xắp xếp vị trí, cất đồ xong xuôi, nhà xe bất ngờ tuyên bố giá vé hôm nay sẽ tăng lên 220.000đ một hành khách thay vì 170.000đ như niêm yết ngoài cửa xe. Ngay lập tức, hàng chục khách hàng phản ứng.

Trái lại với dự đoán của phóng viên, nhà xe này không những không nổi nóng mà còn bình tĩnh “mời” khách nào không đi được thì đi xe khác. Cũng theo nhà xe này, giá vé trên được áp dụng cho toàn tuyến, không có cung chặng nên dù lên đến Thành phố Sơn La hay xuống giữa đường hành khách vẫn phải trả.

Chứng kiến sự vô lý này một số người bất bình xuống xe thì ngay lập tức mấy “cò" (xe ôm - PV) nhét mấy người khác vào thay thế. Quả thực, với nhu cầu đi lại khủng như ngày này thì nhà xe cũng chẳng “lưu luyến” khách làm gì.

Trao đổi với PV, một hành khách về Mộc Châu- Sơn La bức xúc: “Ai cũng biết ngày này đông khách, nhu cầu phục vụ cao có tăng một chút giá vé còn được, đằng này tăng đến 30% thì thật quá đáng”.

Một hành khách cao tuổi hơn lại rơi vào cảnh éo le khi được về thăm nhà bằng xe khách. Bà trông con cho một gia đình ở Hà Nội, đến kì nghỉ cả nhà họ đi chơi mấy ngày nên bà cũng về quê. Khi về nhà chủ sợ “trốn ở lại” nên chỉ cho đủ tiền về sang đầu tháng lên mới trả đủ. Sợ bị cảnh chèn ép tăng giá nên bà chậm lại một ngày ở Thủ đô.

Ra đến bến cụ mới ngã ngửa người vì giá tăng ghê quá không đủ tiền về, quay trở lại cũng không được vì nhà chủ khóa cửa đi nghỉ hết.

Hành khách được xem phim "mát" miễn phí ngay trên xe.

Theo quan sát của PV, nhiều nhà xe đã tự ý tăng giá vé lên 100%, gấp đôi so với ngày thường. Bức xúc gọi điện đến đường dây nóng của Người đưa tin, anh D.V.H (ở Bắc Ninh) chia sẻ cùng một tuyến đường mà anh phải chịu 2 giá vé chênh nhau một trời một vực.

Ngày 2/5/2014, anhD.V.H từ Hà Nội về đến khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) chỉ với giá vé 50.000đ như mọi ngày nhưng chiều ngày hôm sau, trên chuyến xe 14B- 008.34, anh bị "chém" gấp đôi.

Không chỉ thế, khách hàng còn phải ngồi nhồi nhét trên chiếc ghế nhựa ở giữa, hàng ghế của xe cũng quá tải

Ông già bức xúc vì bị xem phim "đen'

Ngồi cùng hành khách trên các chuyến xe mới biết nỗi khổ của cái gọi là xe khách đường dài ngày đông khách. Không chỉ là chuyện giá vé tăng mà cảnh nhồi nhét diễn ra khủng khiếp.

Một hàng ghế của xe bình thường chỉ dành cho bốn người ngồi thì phải cõng thêm hai hành khách nữa. Chưa hết, tận dụng khoảng trống ở giữa nhiều nhà xe bật thêm ghế phụ, trải thêm ghế nhựa để nhét khách. Mùi hơi người, mùi chất nôn của những người say xe, mùi khói xe quện vào xộc thẳng mặt hành khách. Tiếng các phương tiện, người nói chuyện, trẻ em khóc thành thứ âm thanh chói tai hỗn độn.

Chưa dừng lại ở đây, khách hàng đi trên chuyến xe từ Quảng Ninh về Hà Nội còn được nhà xe “chiêu đãi” xem phim “mát mẻ”.

Xe khách 30/4: Hành khách được xem phim 'mát mẻ' miễn phí .

Trên không gian trật hẹp, ngạt mùi hơi người, chiếc ti vi treo trên đầu xe và dàn loa bật hết công xuất những bản nhạc mạnh. Điều đáng nói là những hình ảnh trên màn hình là những vũ công ở các vũ trường mặc trên mình những bộ bikini không thể ngắn hơn được nữa lắc lư, nhảy nhót theo tiếng nhạc.

Những động tác khiêu gợi, kích dục những vùng nhạy cảm của các vũ công cũng “chềnh ềnh” trước mặt hành khách. Mỗi lần thấy hình ảnh “mát mẻ” đám thanh niên lại cười rầm lên, các cô gái trẻ thì mặt mày đỏ ửng cúi gằm mặt xuống. Mấy hành khách lớn tuổi phàn nàn nhưng nhà xe cũng cứ chiếu “chiêu đãi” hết mấy đĩa.

Chú D.V.Vinh người Nghệ An từ Quảng Ninh thở dài trao đổi với phóng viên: “Cả quãng đường dài từ Quảng Ninh về Hà Nội, xe chạy từ sớm, lái xe thì lái như ăn cướp, trên xe lại mở nhạc mạnh, phim vũ trường nhức hết cả mắt, trên xe có rất nhiều trẻ em ngồi hàng ghế đầu, để chúng thấy những hình ảnh mát mẻ đó thì không tốt”.

Xe khách 30/4: Giá vé 'cắt cổ' .

Điều đáng nói là vừa tăng giá khủng khiếp, vừa chở quá số người quy định, dừng đón khách vô tội vạ, mở phim nhậy cảm cho khách xem nhưng theo phản ánh của các hành khách thì dọc đường đi họ không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng.

“Trên dọc trục đường đi qua tỉnh Bắc Ninh. Chỉ khi đến Hà Nội mới thấy lái xe nói chỗ này có CSGT phải đi thêm một đoạn mới được dừng. có lúc còn thấy hai nhân viên nhà xe trao đổi địa phận làm việc của từng đội CSGT- CAHN, việc đã đưa tiền cho ai để được “lơ” đi những vi phạm…,” chú Vinh cho biết.

“Giá như lúc đó hành khách chúng tôi có số điện thoại đường dây nóng phản ánh về những vi phạm trên các chuyến xe thì tốt biết mấy. Đó mới là biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm, đặc biệt là vi phạm giao thông trên các tuyến xe khách đường dài”, một hành khách dấu tên trăn trở.

Việt Hùng

Xem thêm clip cô gái cầm thước đánh vào đầu học sinh cấp 1