Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe máy vô tình đụng vào đuôi xe bán tải: Bảo hiểm sẽ bồi thường ra sao?

Chuyên gia hướng dẫn về bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong vụ va chạm giữa xe máy và xe bán tải đang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Mới đây trên một số trang mạng xã hội truyền tay nhau về vụ tai nạn giữa chiếc xe bán tải và xe máy khi xe bán tải đang quay đầu. Quan sát video này, nhiều người cho rằng do thời tiết đang mưa nên có thể hạn chế tầm nhìn của người điều khiển xe máy, do đó đã xảy ra vụ va chạm trong khi xe bán tải đã sang đường với vận tốc chậm.

Clip được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Vấn đề được nhiều người đặt ra ở đây là trong trường hợp này, bảo hiểm sẽ bồi thường như thế nào?

Chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Xuân, CEO Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair, xét về bảo hiểm vật chất đối với ô tô, bảo hiểm vật chất phải bồi thường cho xe bán tải, dù xe máy có lỗi hay không. “Nếu xác định xe máy có lỗi thì sau khi đơn vị bảo hiểm bồi thường cho ô tô, đơn vị này phải tự “bắt đền” lại người đi xe máy, “đòi” được hay không là việc của công ty bảo hiểm”-ông Xuân chia sẻ.

Riêng đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của ô tô, xe máy, vị CEO này phân tích: Nếu lỗi 100% do xe máy, bảo hiểm dân sự xe máy "đền" cho ô tô, tối đa 50 triệu đồng. Nếu vượt 50 triệu đồng, người đi xe máy phải bỏ thêm tiền.

“Còn bảo hiểm dân sự ô tô: Vì ô tô không có lỗi nên bảo hiểm dân sự ô tô không phải bồi thường. Lúc này quỹ bảo hiểm xe cơ giới sẽ hỗ trợ nhân đạo cho mỗi nạn nhân chết 45 triệu đồng, bị thương phải cấp cứu 15 triệu/người”- ông Xuân nhấn mạnh.

Cũng theo ông Xuân, nếu đây là lỗi hỗn hợp sẽ được tính như sau:

- Bảo hiểm dân sự xe máy đền cho ô tô = thiệt hại ô tô x % lỗi xe máy

- Bảo hiểm dân sự ô tô đền xe máy về tài sản = thiệt hại xe máy x % lỗi ô tô. Về người đền người chết 150 triệu đồng/người, người bị thương = 150 triệu đồng x % thương tật

“Duy nhất trường hợp chết người thì mới cần hồ sơ công an để chi trả trách nhiệm dân sự về người 150 triệu và công ty bảo hiểm có trách nhiệm đi sao chụp”- ông Xuân nói thêm.

THY NHUNG