Xe ô tô tự lái khóc ròng trước giao thông Việt Nam

Gốc
Nếu thí điểm xe ô tô tự lái ở Việt Nam, đội ngũ kỹ thuật sẽ phải nghiên cứu trong 10 năm nữa mới hết những quy luật đi đường.

Biên tập viên mảng công nghệ Alexei Oreskovic của tờ Business Insider mới đây đã có bài viết về dịch vụ xe không người lái đang trở thành xu hướng trên thế giới đặc biệt như ở Singapore nhưng nếu tới Việt Nam, dịch vụ này sẽ phải "quay về nghiên cứu lại".

Biên tập viên này kể về phóng viên Biz Carson, đồng nghiệp của anh ở Business Insider đã trải nghiệm dịch vụ xe không người lái này trên nhiều con đường với cảm giác hồi hộp và ngạc nhiên khi xe tự dừng lại khi gặp đèn đỏ.

Sau đó, trong chuyến du lịch tới Việt Nam lần đầu tiên hồi tháng 8, BTV này đã liên tưởng tới dịch vụ xe không người lái nếu được chạy thử nghiệm ở đây chắc hẳn sẽ phải "bó tay".

Video: Business Insider "phát sợ" với giao thông kinh hoàng ở Việt Nam

Ông mô tả, với những ai thường lái xe ở Mỹ, cảnh tượng xe cộ qua lại ở Việt Nam thực sự khiến họ bị choáng. Thay cho đèn giao thông và phép lịch sự của các tài xế thì các con đường ở Việt Nam dường như là đường của tất cả mọi người. Các tài xế sẽ chạy theo cách họ muốn.
Vị khách này đã phải thốt lên “Thật kỳ diệu! Mọi người hầu như tránh đâm vào nhau”.

Theo vị BTV này, lái xe ở Việt Nam hẳn là rất hoàn hảo bởi họ sử dụng nhiều giác quan và các kỹ năng cùng lúc như thị giác, thính giác, khả năng xử lý tình huống...

Trong khi đây chính là những hạn chế trong lập trình một chiếc xe tự lái.

Tác giả bài báo nêu một ví dụ, đầu năm nay, một chiếc xe tự lái của Google đã đâm phải chiếc xe buýt ở ngã tư Mountain View, California, Mỹ bởi nó hiểu nhầm rằng chiếc xe bus sẽ dừng hoặc sẽ chạy chậm lại so với nói.

Còn ở đường phố Việt Nam, những chiếc xe tự lái muốn chạy được, nó chắc hẳn sẽ đủ khả năng tham gia ở mọi nơi khác trên thế giới bởi cần một hệ thống lập trình khủng với hàng trăm tình huống khác nhau.

BTV này hóm hỉnh hay có thể nói là kinh hãi nhận định: Chắc hẳn chiếc xe tự lái hiện nay đang được thử nghiệm sẽ bị "choáng" với kiểu di chuyển không theo quy luật nào mà chỉ theo ý mình như ở Việt Nam.

Chuyên gia xe tự lái lên tiếng

Ngay cả chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về xe tự lái như Giáo sư Raj Rajkumar, đến từ Trường ĐH Carnegie Mellon cũng nhận định những loại xe tự động để thử nghiệm chạy tại các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đều là thách thức rất lớn.

Ông tin rằng công nghệ sẽ có thể xử lý điều đó nhưng cần thời gian rất dài. Và ông ước tính có thể là hơn 10 năm nữa.

Video: "Luật" của những chiếc xe tự lái

“Cảm biến ở xe tự lái sẽ có một số thứ không chính xác khi nó gặp phải trên thực tế và đòi hỏi phải được lập trình thật tốt. Việc thiết kế, thực hiện và thử nghiệm phải cần có thời gian”, Giáo sư Raj Rajkumar nói.

Ông Rajkumar giải thích rằng ngành công nghiệp xe tự lái sẽ cần “giải mã” cho được vì sao giao thông ở Việt Nam lại như thế. Không giống như ở Mỹ, các tài xế đều điều khiển xe theo luậtcòn tài xế ở Việt Nam lại lái xe theo “quy tắc ngầm”.

Vị giáo sư lấy ví dụ: "Ví dụ như tôi đang di chuyển về một hướng nào đó với tốc độ nhất định và tôi được ưu tiên trong khu vực nhất định. Những người khác phải chạy chậm lại, hoặc dừng hẳn, hoặc quay đầu. Để tránh xảy ra tai nạn, mọi người tự hiểu rằng khi nào thì dừng lại. Trong đó, tiếng còi xe đóng vai trò quan trọng. Tất cả mọi thứ đều đóng vai trò quan trọng”.

Để xe tự lái chạy được ở đây các quy tắc hoạt động đó được giải mã và mã hóa vào trong hệ thống xe.

Vậy đến khi nào quá trình mã hóa giao thông Việt Nam thành công?

Vị Giáo sư nói trên tiết lộ về nghiên cứu mà ông đang tham gia, có khả năng tạo ra sự tương tác, kết nối tự động giữa xe này với xe kia, và giữa xe với người đi bộ thông qua việc tích hợp ở điện thoại di động.

Song ông Rajkumar cũng không hứa hẹn Việt Nam là nơi thử nghiệm công nghệ này. “Dĩ nhiên là những nơi như Việt Nam không phải là thị trường đầu tiên công nghệ này sẽ tiếp cận, vì hệ thống lập trình không được ưu tiên để xử lý các tình huống giao thông như ở Việt Nam”, ông nói.

Video: Xe tải có hệ thống tự lái chạy thử nghiệm ở Đức

(Lược theo Thanh niên, Business Insider)

Tin nóng

Tin mới