Xe quá tải, dân chen lấn nghẹt thở về Thủ đô

Gốc
Chiều 4/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người dân đổ dồn về thành phố khiến cho nhiều tuyến đường ùn tắc cục bộ, các tuyến xe bus nội thành quá tải.

Người trên xe chưa kịp xuống, người ở dưới đã vội chen lên

Vật vã trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ

Theo ghi nhận của PV, các tuyến đường xung quanh các khu vực Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát như Phạm Hùng, Cầu Giấy, Giải Phóng... lượng xe đổ về rất đông đúc. Càng về chiều tối, những chuyến xe khách từ các tỉnh liên tục dồn dập đổ về khu vực nội thành.

Hành khách từ khắp nơi dồn về Hà Nội quá đông nên nhiều nhà xe tăng cường thêm xe và lợi dụng tăng giá vé cao hơn so với ngày thường.

Chiều 4/5, tại bến xe Giáp Bát, xe khách từ các tỉnh đổ về liên tục khiến cho khu vực cổng vào bến xe ùn tắc cục bộ

Tay xách bao gạo, hớt hải đi dưới trời nắng nóng, chị Nguyễn Thùy Linh (Ninh Bình) cho biết : “Ngày thường giá vé từ thành phố Ninh Bình đi Hà Nội chỉ có 70.00 đồng, hôm nay tăng hẳn lên 90.000 đồng. Mọi người bị nhồi nhét, tăng giá nhưng không ai kêu ca, vì có xe đi những ngày này là tốt lắm rồi”.

Em Nguyễn Văn Chiến, sinh viên trường ĐH Công nghiệp HN cho biết: "Em phải chờ hơn một giờ đồng hồ mới bắt được xe chuyến từ Nam Trực (Nam Định) – Giáp Bát, lên xe em phải ngồi ghế nhựa vì ghế chính đã chật kín người. Giá vé tuyến này cũng tăng từ 60.000 đồng lên 80.000 đồng".

Tại bến xe Giáp Bát, khu vực bãi đỗ xe bus nội thành, lượng người đứng chờ bắt xe chật cứng. Mỗi lượt xe bus đến, người trên xe chưa kịp xuống người phía dưới đã vội chen lên.

Trước đó, Tổng công ty vận tải Hà Nội chỉ đạo các xí nghiệp xe bus và các trung tâm điều hành tăng cường khoảng 400 lượt xe bus (bến xe phía Nam - Giáp Bát là 150 lượt, bến xe Gia Lâm 100 lượt xe, bến xe phía Tây - Mỹ Đình 150 lượt xe để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vào chiều 4/5, khi kết thúc đợt nghỉ lễ.

Nhà xe đồng loạt tăng giá, dân vẫn không thể mua được vé

Sau dịp lễ 30/4 vừa qua, rất nhiều người chờ cả buổi tại bến xe Vinh, Nghệ An mua vé để kịp trở lại làm việc khiến lượng khách ở đây tăng vọt. Nhiều tuyến chạy cố định, các nhà xe đã đồng loạt tăng giá.

Ngày 4/5, ông Nguyễn Văn Tú - Phó trưởng bến xe Vinh, Nghệ An cho biết: Sau dịp lễ 30/4, các nhà xe, doanh nghiệp chạy các tuyến cố định đã đồng loạt tăng giá vé từ 35% - 50%. Điều này đã được cơ quan chức năng cho phép.

Các tuyến cố định như: Vinh - Hà Nội ngày thường có giá 200-220 ngàn đồng thì sau dịp lễ 30/4 tăng lên 270-300 ngàn đồng. Tuyến cố định Vinh - Sài Gòn có giá 780 ngàn, Vinh - Đà Nẵng giao động 370-450 ngàn đồng và vẫn giữ nguyên giá.

Lợi dụng sự khan hiếm vé, xe một số cò mồi đã đẩy giá vé đi Hà Nội tăng gấp đôi. Tuy nhiên, hành khách vẫn không thể mua được vé để đi. Rất nhiều người tập trung tại ven đường để bắt xe nhưng hầu hết các xe đã chật kín khách.

Trong những ngày sau dịp lễ, lượng khách tăng gấp đôi ngày thường. Hiện các nhà xe, doanh nghiệp chạy tuyến cố định đã hét vé cách đây từ 1 tuần trước. Trước vấn đề này, Công ty CP bến xe Nghệ An đã tăng cường, cấp phù hiệu tuyến tạm thời có hiệu lực từ mồng 3-5/4 cho 9 xe nhằm tránh tình trạng các nhà xe ép giá và tồn đọng khách, ông Tú cho biết thêm.

Hầu hết các nhà xe đều tăng cường thêm xe vì lượng khách dịp này gấp 2-3 lần ngày thường

Hành khách tay xách, nách mang trở về thành Thủ đô học tập và làm việc sau kỳ nghỉ lễ dài

Mỗi chuyến xe bus đến mọi người lại chen chúc lên xe

Người trên xe chưa kịp xuống, người ở dưới đã vội chen lên

Các nhân viên điều hành xe bus liên tục nhắc nhở hành khách không lên xe quá đông, đợi chuyến sau

Nhiều người mệt mỏi đợi xe bus dưới trời nắng nóng

Các chuyến xe bus xuất bến trong tình trạng chật cứng.

Tin nóng

Tin mới