Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe quá tải vẫn được đăng kiểm: Cần sớm hoàn thiện phần mềm quản lý

Vẫn còn tình trạng xe quá khổ, quá tải được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, ngang nhiên hoạt động. Từ đó, Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh vận tải để làm cơ sở xử lý vi phạm.

Chiều 15/7, Hội nghị trực tuyến sơ kết toàn quốc công tác đảm bảo an toàn giao thông và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được diễn ra trên cả nước do Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì. Tại đầu cầu Hà Nội, có sự tham dự của đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội; ông Đào Duy Phong - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, cùng lãnh đạo các ban, ngành chuyên môn.

Chiều 15/7, Hội nghị trực tuyến sơ kết toàn quốc công tác đảm bảo an toàn giao thông và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được diễn ra trên cả nước

Chiều 15/7, Hội nghị trực tuyến sơ kết toàn quốc công tác đảm bảo an toàn giao thông và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được diễn ra trên cả nước

Hơn 3.300 người thiệt mạng do TNGT

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 5.703 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người. So với 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm mạnh đến 663 vụ (10,41%), giảm 793 người bị thương (17,69%), tuy nhiên tăng 79 người người chết (2,44%).

Trong 7.703 vụ TNGT đường bộ xảy ra 5.637 vụ, làm chết 3.240 người, bị thương 3.676 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 662 vụ (-10,51%), tăng 58 người chết (1,82%), giảm 797 người bị thương (17,82%).

Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, có 30 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, vẫn còn 26 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2021.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến, đại tá Dương Đức Hải cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, các sở, ban, ngành TP Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã đã chủ động triển khai kế hoạch, giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT trên toàn TP gắn liền với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội”.

Quảng cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Quảng cảnh hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Để đảm bảo trật tự ATGT, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý 154.232 trường hợp, phạt tiền 105.796.448.000 đồng, tạm giữ 6.335 phương tiện, tước GPLX 8.149 trường hợp; tước tem kiểm định ATKT & BVMT 40 xe ô tô tải; phát hiện xử lý 11 vụ, 24 phương tiện, bắt giữ 54 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép.

Theo đại tá Dương Đức Hải, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 408 vụ tai nạn, làm 223 người chết, 242 người bị thương. So sánh cùng kỳ năm 2021 đã giảm 11 vụ, giảm 30 người bị thương tuy nhiên, tăng 52 người chết. Trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ thường xuyên rà soát, điều chỉnh tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022 và khai giảng năm học 2022 - 2023.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác duy tu, bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, không để xảy ra TNGT có nguyên nhân do hạ tầng bất cập. Tiếp tục tập trung xử lý, khắc phục các điểm ùn tắc giao thông, điểm đen về TNGT.

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô để làm cơ sở xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ngay từ đầu năm TP Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP. Từ đó đạt được một số thành tích đáng kể. Tuy nhiên, trên địa bàn TP vẫn xảy ra 1045 vụ TNGT làm chết 329 người, bị thương 670 người. So với cùng kỳ năm 2021 đã giảm 94 vụ tăng 16 người chết và giảm 76 người bị thương.

Về ùn tắc giao thông, TP Hồ Chí Minh đánh giá có 18 điểm thường xuyên ùn tắc, đến nay, có 2 điểm chuyển biến rất tốt, 9 điểm và 7 điểm có chuyển biến nhưng còn chậm.

Xử lý hơn 21.000 xe quá tải

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chúng tôi thường xuyên mở những đợt cao điểm nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức lực lượng khép kín địa bàn tuần tra 24/24, từ đó có những kết quả tích cực và chuyển biến mạnh mẽ”.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT do vi phạm của người điều khiển phương tiện gây ra. Ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, nhiều người không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, uống rượu bia khi tham gia giao thông, không nắm rõ luật giao thông... qua đó cần nhìn nhận nghiêm túc công tác đào tạo, sát hạch bằng lái xe.

“Việc cấp mới và thu hồi bằng lái xe cũng còn nhiều bất cập, nhiều người mắc bệnh tâm thần và tiền sử bị bệnh tâm thần vẫn có bằng lái xe. Theo thống kê, đến tháng 12/2021, có 2.759 người mắc bệnh tâm thần hoặc có tiền sử bệnh tâm thần được cấp 2.845 giấy phép lái xe. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông rất lớn” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Long thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, xử lý hơn 21.000 trường hợp xe vi phạm về quá khổ, quá tải. Tuy nhiên còn nhiều xe quá khổ, quá tải vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định do chủ phương tiện tìm cách đối phó như thuê, mượn thành thùng để đi đăng kiểm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cho rằng, việc tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông cũng còn nhiều bất cập, đây cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ùn tắc giao thông và TNGT. Nhiều tuyến cao tốc không có làn đường khẩn cấp dẫn đến tai nạn đối với những phương tiện gặp sự cố trên đường, việc tiếp cận cứu hộ, cứu nạn giao thông cũng gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định: “Qua số liệu cho thấy nhiều lo ngại về tình trạng mất ATGT khi số lượng người chết do TNGT gia tăng. Cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Ban ATGT các tỉnh, thành và Ủy Ban ATGT Quốc gia”.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công an và Bộ GTVT đã phối hợp mở những đợt cao điểm đảm bảo ATGT, từ đó đã đem lại hiệu quả tích cực.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của những địa phương có tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, nguyên nhân lớn nhất gây nên TNGT là ý thức của người dân. Các cơ quan chức năng cần nghiêm túc phân tích nguyên nhân cũng như tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải đánh giá đúng thực chất, nguyên nhân TNGT để đề ra những phương hướng tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong giai đoạn từ nay đến cuối năm”.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần quyết liệt hơn nữa để giảm thiểu TNGT. Ủy Ban ATGT Quốc gia cần tăng cường đôn đốc, làm việc với một số tỉnh có tỷ lệ người chết do TNGT tăng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, rà soát, duy tu bảo trì đường để đảm bảo chất lượng hạ tầng giao thông. Chú trọng kiểm soát tải trọng đối với phương tiện vận tải hàng hóa và tiến hành rà soát về chất lượng cấp bằng lái xe theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Công