Xe tải dìu xe khách mất phanh trên đèo: Phút sinh tử

Gốc
Tài xế xe tải dìu xe khách mất thắng trên đèo cho biết lúc ấy tôi chỉ nghĩ làm sao chặn được xe và khi đó tôi nghĩ đến vợ con tôi.

Sự việc xảy ra khoảng 15h chiều 6/9, khi xe khách BKS 53N-2824 lưu thông trên đèo Bảo Lộc, trong lúc đang đổ đèo với tốc độ cao thì tài xế phát hiện xe bị mất phanh. Hành khách trên xe vô cùng sợ hãi vì chiếc xe lao vun vút và tài xế phải xử lý rất nguy hiểm ở những khúc cua.

Phát hiện xe khách bị mất phanh đang lao nhanh xuống đèo, tài xế xe tải BKS 49C-098.51 đang lưu thông phía trước ngay lập tức giảm tốc độ, báo hiệu cho tài xế xe khách dựa đầu xe khách vào đuôi xe tải nhằm làm giảm tốc độ xuống.

Tài xế xe tải đó là Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ thôn 6 xã Đạ Oai, H. Đa Huoai, Lâm Đồng), anh Bắc đã khéo léo rà phanh từ từ dìu xe khách dừng lại.

Cũng biết nguy hiểm lắm

Chiều 7/9, PV có cuộc trao đổi với anh Phan Văn Bắc. Anh Bắc kể lại giây phút tử thần: "Lúc đó tôi chở nông sản từ Đức Trọng đi TP.HCM, khi xuống đèo Bảo Lộc thì thấy trong xe khách mọi người nhốn nháo, tôi nghĩ ngay đến việc xe bị mất thắng. Sau đó tôi quay sang hỏi nhanh người ngồi cạnh và quyết định dìu xe tài xuống đèo.

Xe tải dìu xe khách mất phanh trên đèo: Phút sinh tử - Ảnh 1

Chiếc xe bị hư hỏng

Lúc đây tôi cũng nghĩ nguy hiểm chứ, nhưng khi đó không nghĩ được nhiều mà chỉ nghĩ làm sao chặn được chiếc xe khách nhanh nhất, nếu không chặn được thì tôi cũng không biết chuyện gì xảy ra nữa. Không ai có thể nói trước được''.

Theo anh Bắc, sự việc ổn thỏa cũng một phần may mắn. Anh khiêm tốn, mình mới có 10 năm kinh nghiệm lái xe, chưa chắc đủ khéo léo để xử lý tình huống này.

"Về nhà tôi cũng chỉ kể việc này cho vợ thôi, tôi cũng không muốn trả lời nhiều để nhiều người biết, nên không có chụp hình gì đâu" - anh Bắc nói.

Xe tôi chỉ hỏng nhẹ

Kể lại cách xử lý tình huống khi đó, theo anh Bắc, xe khách đi sau, xe mình đi trước mình chỉ thắng lại chứ không được dừng lại. Xe đi trước phải rà phanh cản dần dần. Nếu cản một phát hay dừng hẳn thì cũng không được. Ngoài ra, phải quan sát các thứ xung quanh để lực tác động không quá mạnh.

''Làm thì làm vậy thôi chứ vẫn sợ, giờ về tôi vẫn có một chút run. Lúc ấy là tôi nghĩ đến vợ con nhiều.

Khi đó xe mình chao đảo mạnh lắm, nên khó lái. Mặc dù trọng lượng giữa xe khách và xe tải bằng nhau nhưng xuống đèo nên lực đẩy mạnh. Cũng may mình chủ động nên đỡ được phần nào, không đến nỗi bị bất ngờ'' - vị tài xế nói thật.

Xe tải dìu xe khách mất phanh trên đèo: Phút sinh tử - Ảnh 2

Chân dung anh Phan Văn Bắc (Ảnh TN)

"Khi đưa được xe khách dừng lại an toàn, kiểm tra hành khách không sao cả tôi đã nhờ xe tải khác đến chở giúp hàng hóa. May mắn xe của tôi bị hư hỏng nhẹ, còn xe khách bị hư nặng hơn. Vụ việc này cũng không có gì đâu, tôi cũng chỉ mong mọi người không làm sao và có chuyến đi vui vẻ", anh Bắc cười nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh văn phòng ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, ông Thắng cho biết đã nhận được thông tin như vậy và đang phối hợp với công an điều tra lần nữa.

''Phía Lâm Đồng phải làm chặt chẽ chứ không phải thấy thông tin như vậy là khen thưởng ngay

Trong ngày hôm nay (7/9) chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục báo cáo với Chủ tịch tỉnh, bởi việc này còn liên quan nhiều đến vấn đề khác nữa. Hơn nữa vấn đề khen thưởng thì Chủ tịch tỉnh sẽ khen thưởng, nếu có sự việc đó bên tôi sẽ làm kịp thời không để chậm'', ông Thẳng nói thẳng.

Thanh Thanh

Tin nóng

Tin mới