Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-6, lại xảy ra vụ lao xe tải vào đám đông trên đường Xe-vơn Xi-xtơ, phía bắc thủ đô Luân Đôn của Anh, khiến 10 người bị thương. Hội đồng Hồi giáo Luân Đôn dẫn lời các nhân chứng và đoạn băng ghi hình tại hiện trường cho biết, một người đàn ông da trắng đã "cố tình" lái chiếc xe tải lao vào nhóm người đang giúp đỡ một người đàn ông bị mệt và ngã trên đường sau khi dự buổi cầu nguyện tối tại đền thờ Finsbury Park.

Xe tai lao vao dam dong tai Anh, 10 nguoi bi thuong - Anh 1

Cảnh sát Anh cho biết, tất cả nạn nhân đều là người Hồi giáo, một người đàn ông chết, song chưa khẳng định có liên quan trực tiếp vụ đâm xe hay không. Người lái xe tải 48 tuổi bị bắt giữ tại hiện trường. Cảnh sát cũng bác bỏ thông tin về việc xảy ra một vụ tiến công bằng dao sau vụ lao xe tải.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Anh T.Mây cho biết, cảnh sát nước này đang điều tra vụ việc trên theo hướng một vụ tiến công khủng bố. Thủ tướng Anh đã triệu tập cuộc họp ủy ban ứng phó khẩn cấp để thảo luận các biện pháp tiếp theo. Thị trưởng Luân Đôn X.Khan cho biết, cảnh sát được triển khai tăng cường nhằm bảo đảm an ninh.

★ Ít nhất năm binh sĩ chết, bốn người bị thương trong vụ nổ tại tỉnh Pát-tha-ni, miền nam Thái-lan, ngày 19-6. Theo TTXVN, hiện chưa xác định được số lượng và danh tính của những đối tượng tiến công nêu trên, cũng chưa có tổ chức nào nhận thực hiện vụ nổ này, song cảnh sát nghi ngờ các tay súng nổi dậy tại miền nam Thái-lan là thủ phạm.

★ Cùng ngày, lực lượng hải quân In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin và Ma-lai-xi-a thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo Bô-nê-ô, phía bắc In-đô-nê-xi-a. Sự kiện này khởi động kế hoạch tuần tra chung giữa ba nước nhằm tăng cường an ninh biển tại khu vực, trong bối cảnh hoạt động của các tay súng nổi dậy diễn biến phức tạp.