Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe tăng chiến lợi phẩm xung trận

Trong không gian trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, có nhiều hiện vật là chiến lợi phẩm ta thu được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Tại đây có chiếc xe tăng M48 số hiệu 004, chiến lợi phẩm thu được trong Chiến dịch giải phóng Phước Long-chiến dịch mở màn cho mùa xuân đại thắng cách đây 45 năm.

Chiếc xe tăng M48 số hiệu 004 được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Chiến dịch Đường 14-Phước Long diễn ra từ ngày 13-12-1974 đến 6-1-1975. Đây là chiến thắng có ý nghĩa quan trọng, được coi là "đòn trinh sát chiến lược", thử sức đối phương và thăm dò phản ứng của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ đối với Việt Nam. Không chỉ giải phóng tỉnh đầu tiên của Nam Bộ, Chiến thắng Phước Long còn tạo thế trên chiến trường, tạo cơ sở để Đảng ta nhận định và xây dựng “kế hoạch thời cơ”, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong năm 1975. Chiến dịch thắng lợi, ta giải phóng tỉnh Phước Long với 50.000 dân và Đường số 14 dài hơn 100km, loại khỏi vòng chiến đấu nhiều lực lượng đối phương, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, thu nhiều vũ khí, quân trang, phương tiện, thuốc men.

Chiếc xe tăng M48 số hiệu 004 hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là minh chứng cho một phần chiến công của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bài và ảnh: TUẤN HUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/xe-tang-chien-loi-pham-xung-tran-613445